Trà tốt hơn nước trắng?

(Dân trí) - Uống 3 - 4 cốc trà mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể bạn hơn là chỉ uống nước trắng thông thường, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

Công trình được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition đã phá tan quan điểm cho rằng trà gây ra hiện tượng khử nước. Không những thế, trà còn có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Các chuyên gia tin tưởng rằng chất chống ôxy hóa flavonoid là thành phần tạo nên những điều kỳ diệu trên của trà.

 

Những chất chống ôxy hóa polyphenol này được tìm thấy trong rất nhiều thực phẩm và cây trồng, trong đó có cả lá trà và được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa những tế bào ác tính. Nước trà cũng chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và cũng có tác dụng tương tự như thế.

 

TS dinh dưỡng cộng đồng Carrie Ruxton và các cộng sự ở ĐH King (London) đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy việc uống 3 – 4 cốc trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

 

Một số nghiên cứu cũng từng cho thấy trà có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, mặc dù tác dụng này không được rõ ràng lắm.

 

Những lợi ích sức khỏe khác bao gồm chống lại các mảng bám răng và ngăn ngừa các vi khuẩn gây sâu răng và giúp cho răng chắc khỏe bởi trong trà có fluoride

 

TS Ruxton cho biết: “Uống trà thường xuyên sẽ tốt hơn là uống nước. Nước chỉ là một chất lỏng thông thường còn trà lại có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có lợi cho sức khỏe”.

 

Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống trà có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng trà có thể làm suy yếu khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm, tức là những người có nguy cơ bị bệnh thiếu máu nên tránh uống trà sau bữa ăn chính.

 

Uyên Phương

Theo BBC