TPHCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm mới gần chợ An Đông, 17 ca dương tính

Vân Sơn

(Dân trí) - 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện trong một chuỗi lây nhiễm trên địa bàn quận 5. Khu vực các ca bệnh cư ngụ nằm gần chợ An Đông.

Ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM đã thông tin về một chuỗi lây nhiễm mới ở địa bàn quận 5, được phát hiện qua những ca bệnh rải rác từ ngày 22/6 đến nay. Bệnh nhân (BN14625) có thể là ca bệnh khởi phát cho chuỗi lây này.

TPHCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm mới gần chợ An Đông, 17 ca dương tính - 1

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho một trường hợp nghi nhiễm (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Ngày 22/6, bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám với các triệu chứng sốt, ho nên được sàng lọc test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ca bệnh trên, hai trường hợp khác đã được phát hiện là vợ chồng ngụ tại đường Hùng Vương, phường 9, quận 5. Trước đó, người vợ có lịch sử tiếp xúc với bạn là BN14625. Chị có triệu chứng hô hấp từ ngày 19/6. 

Khi biết tin bạn bị nhiễm bệnh, ngày 22/6, vợ chồng này đã khai báo y tế tại phường 9, quận 5 và được chuyển đến Bệnh viện An Bình khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngày 24/6, Trung tâm Y tế Quận 5 đã tiến hành phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân cư ngụ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly tập trung và lấy mở rộng xét nghiệm 110 người trong khu vực phong tỏa. 

Kết quả xét nghiệm phát hiện có 6 mẫu gộp dương tính, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đơn cho 60 người trong nhóm 6 mẫu gộp dương tính. Kết quả xét nghiệm ngày 27/6 phát hiện thêm 17 trường hợp dương tính, là các bệnh nhân có mã số từ (15823 đến 15839), đã được Bộ Y tế công bố ngày 28/6. 

TPHCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm mới gần chợ An Đông, 17 ca dương tính - 2

Khu vực phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 được khoanh vùng, khử khuẩn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng ghi nhận, khu vực các ca bệnh cư ngụ nằm gần ngã tư Nguyễn Duy Dương và Hùng Vương (gần chợ An Đông). Trong số 17 ca vừa được công bố, có một người phụ bán hàng và một làm giữ xe ở chợ An Đông, quận 5. Đây là khu chợ có lớn ở quận 5, tập trung nhiều người giao thương, buôn bán.

Từ đầu tháng 6, các hoạt động của chợ đã được giới hạn, chỉ mở cửa buôn bán hàng thiết yếu để phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố. Cả hai trường hợp dương tính đều không đến chợ kể từ thời điểm nơi này bị giới hạn, hạn chế tập trung đông người. 

Ngoài việc phong tỏa, giám sát chặt để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm tại ổ dịch trên, ngành y tế đang phối hợp với Quận 5 tiếp tục điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm các trường hợp nhiễm mới.

Quận 5 đã tiến hành phun khử khuẩn chợ thực phẩm 96 Hùng Vương; tạm ngưng hoạt động siêu thị Co.opmart 96 Hùng Vương từ 28/6, cân nhắc phương án xét nghiệm cho toàn bộ người dân các khu phố 3, 4, 6 có liên quan đến ổ dịch trên.