Thứ năm, 06/05/2021 - 11:43

TPHCM: Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Campuchia từng điều trị tại BV Quân y 7A

Dân trí

Trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh tại Campuchia, nam bệnh nhân từng điều trị ở Bệnh viện Quân y 7A. Phía bệnh viện đang khẩn trương khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc.

Liên quan đến trường hợp L.K.L. (29 tuổi) được nước bạn Campuchia phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11, TPHCM cho biết: "Đây là trường hợp ngụ tại phường 4, quận 11 đi xuất cảnh sang Campuchia lao động. Trước khi sang nước bạn, ngày 26/4 bệnh nhân có lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho kết âm tính với SARS-CoV-2. 

TPHCM: Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Campuchia từng điều trị tại BV Quân y 7A - 1
Bệnh viện Quân y 7A nơi bệnh nhân từng đến khám và điều trị trước khi xuất cảnh sang Campuchia và thực hiện test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 28/4, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30/4 trường hợp này được xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại Campuchia và có kết quả dương tính. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, chính quyền địa phương và ngành y tế đã khẩn trương thực hiện công tác khoanh vùng xử lý nguy cơ lây nhiễm. Hiện đã xác định được 7 ca tiếp xúc F1 là người trong gia đình bệnh nhân nhóm người tiếp xúc F2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính của 29 trường hợp, 14 trường hợp khác đang chờ kết quả.  

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, ngành y tế TPHCM đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này.

Trong quá trình điều tra truy vết ca bệnh, cơ quan chức năng xác định, trước khi xuất cảnh, nam bệnh nhân từng đến điều trị bệnh nam khoa tại Bệnh viện Quân y 7A. Sau khi nhận thông báo về ca bệnh, ngày 5/5, phía bệnh viện đã có báo cáo nhanh về trường hợp trên và thực hiện các biện pháp khẩn trương chống dịch.

TPHCM: Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Campuchia từng điều trị tại BV Quân y 7A - 2
Tất cả các kết quả xét nghiệm những trường hợp có tiếp xúc với trường hợp trên đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, đây là trường hợp có đăng ký Bảo hiểm Y tế tại Bệnh viện Quân y 7A. Từ ngày 10/4 đến 27/4 bệnh nhân đã nhiều lần đến khám và điều trị bệnh lý nam khoa. Riêng ngày 27/4, bệnh nhân có đưa vợ đến khám mắt tại bệnh viện. Tất cả những lần đến thăm khám, điều trị bệnh nhân đều được hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19, kiểm soát thân nhiệt, cả bệnh nhân và vợ sức khỏe đều ổn định không có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Đại tá - BS Lê Quang Trí, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Campuchia, phía Bệnh viện Quân y 7A đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Quân y 7A đã truy vết được 2 trường hợp tiếp xúc F1 và 29 trường hợp tiếp xúc F2, tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCA tất cả các kết quả đều âm tính".

TPHCM: Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Campuchia từng điều trị tại BV Quân y 7A - 3

Bệnh viện Quân y 7A đang khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng xử lý nguy cơ lây nhiễm.

Đến sáng 6/5 bệnh viện đã mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên 241 trường hợp khác trong toàn bệnh viện, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh viện vẫn tiếp tục cách ly tập trung, theo dõi các trường hợp F1 & F2. Còn lại các bộ phận khác vẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh đến thăm khám, điều trị bệnh viện đã tiến hành xử lý môi trường, tổ chức công tác phân luồng, cách ly, sẵn sàng thu dung, điều trị.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo người dân thành phố tăng cường cảnh giác trước mọi yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Tuân thủ các biện pháp phòng bệnh thành phố đã ban hành và khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Nếu có dấu hiệu bệnh hô hấp cần đến cơ sở y tế để được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh phù hợp.

Vân Sơn

Đáng quan tâm