Thứ sáu, 02/10/2020 - 06:26

Tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư không cần đến thuốc

Nhóm các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) vừa công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư mới mà không cần dùng thuốc.

Phương pháp mới phủ axit amin lên bề mặt các hạt nano siêu nhỏ, xâm nhập vào tế bào ung thư và kích thích cơ chế tự tiêu hủy của nó.

Các nhà khoa học đã tạo ra hạt nano bằng cách phủ lên nó loại axit amin L-phenylalanin - một trong các axit amin mà tế bào ung thư dựa vào để tồn tại và phát triển. 

Cơ thể không thể tự tạo L-phenylalanin mà cần hấp thụ từ thực phẩm, thịt, trứng, sữa… Do đó, nếu "bỏ đói" các axit amin này sẽ tạo cơ chế làm chậm quá trình phát triển của khối u ác tính. Bệnh nhân có thể nhịn ăn hoặc kiêng protein có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, cách làm này đồng thời giết chết các tế bào lành tính, gây suy dinh dưỡng, bào mòn sức khỏe người bệnh.

Dựa vào cơ chế "bỏ đói" trên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện cách thay thế phương pháp nhịn ăn. Thử nghiệm trên chuột với hạt nano đường kính nhỏ hơn 30.000 lần đường kính sợi tóc của người, có phủ L-phenylalanin, cho thấy tác dụng tiêu diệt những tế bào ung thư hiệu quả. 80% tế bào ung thư vú, dạ dày đã bị tiêu diệt, hiệu quả hơn tác dụng của thuốc hóa trị hiện có. Ngoài ra, các khối u ở chuột có tế bào ung thư vú cũng giảm đáng kể.

Khi tìm hiểu sâu hơn, nhóm tác giả phát hiện lớp phủ axit amin đã giúp các hạt nano xâm nhập vào tế bào ung thư dễ dàng, kích thích phân tử khiến các u ác tính tự tiêu diệt, không gây ảnh hưởng tế bào lành tính xung quanh.

Ông Dalton Tay - đồng tác giả nghiên cứu - cho hay: Phương pháp của họ giúp đơn giản hóa cách điều trị, vượt qua nhiều rào cản công nghệ và hạn chế các ảnh hưởng của thuốc chữa ung thư hiện có.

Dù hứa hẹn nhiều triển vọng trong điều trị ung thư, nhất là những trường hợp không đáp ứng hóa trị, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn cần tính đến khả năng nhạy cảm của tế bào ung thư. Nó có thể phát hiện hạt nano xâm nhập và khiến phương pháp này thất bại.

Hiện tại, các nhà khoa học của Đại học Công nghệ Nanyang Singapore tìm cách cải tiến cấu trúc hạt nano để có thể nhắm đến các khối u chính xác và cụ thể hơn. Từ đó tăng hiệu quả điều trị, đồng thời kết hợp cách khác như liệu pháp miễn dịch để đạt kết quả mong muốn.

Theo vtv.vn

Đáng quan tâm