Tiết kiệm hàng trăm tỉ nếu quản lý "chặt" biệt dược gốc

(Dân trí) - Theo Ban Dược và vật tư y tế (BHXH VN), do chưa có danh mục thuốc điều trị tương đương biệt dược gốc khiến việc đấu thầu vẫn “đưa giá nào, trúng giá đó”. Trong khi đó, nếu tăng cường việc quản lý thuốc biệt dược, Nhà nước sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng.

Tiết kiệm hàng trăm tỉ nếu quản lý "chặt" biệt dược gốc - 1

Tại cuộc họp báo công bố thông tin BHXH, BHYT quý 1/2017, chiều 25/4 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Yến - Phó trưởng Ban Dược và vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội VN) - cho biết, hiện có 698 thuốc được công bố là biệt dược gốc, trong đó có hơn 447 loại thuốc hết thời gian bảo hộ (bao gồm 81 thuốc đã có số đăng ký của thuốc nhóm 1).

Theo kết quả đấu thầu tập trung của 59 tỉnh và thành phố, BHXH VN cho biết tổng giá trị trúng thầu là 29,65 ngàn tỉ đồng, tương ứng với 8.371 mặt hàng trúng thầu, trong đó có khoảng 600 mặt hàng là biệt dược gốc (chiếm 25 % tổng giá trị thuốc đấu thầu).

Thông qua phân tích kết quả đấu thầu, bà Nguyễn Thị Yến cho rằng giá thuốc biệt dược gốc đang quá cao và chênh lệch lớn so với thuốc nhóm 1.

“Đơn cử như Ceftriaxon 1g, tên thương mại là Rocephin, các hội đồng đấu thầu trúng giá là hơn 181.440 đồng/lọ, trong khi thuốc cùng loại nhóm 1 có tới 10 nơi đăng ký giá trúng thầu trung bình chỉ từ 25 - 27.000 đồng/lọ (chênh khoảng 7 lần); thuốc Meropenem 1g, tên thương mại là Meronem, trúng thầu là hơn 700.000 đồng/lọ, trong khi thuốc này ở nhóm 1 ở các hội đồng đấu thầu chỉ có giá trúng thầu trung bình là: 296.000 đồng/lọ (chênh hơn 2 lần)” - đại diện Ban Dược và Vật tư y tế cho biết.

Đặc biệt, loại thuốc Paclitaxel 100ng có giá trúng thầu tới 3.927.000 đồng/lọ. “Trong khi thuốc thuộc nhóm 1 với giá trúng thầu trung bình 871.000 đồng/lọ (chênh hơn 4 lần)” - bà Nguyễn Thị Yến cho biết.

Lý giải nguyên nhân, đại diện Ban dược và Vật tư y tế cho rằng, theo quy định hiện hành, Bộ Y tế có nhiệm vụ ban hành danh mục thuốc tương đương điều trị với biệt dược gốc để tham gia đấu thầu, tăng tính cạnh tranh. Nhưng tới nay, Bộ Y tế chưa ban hành được danh mục tương đương điều trị biệt dược gốc.

Bà Nguyễn Thị Yến chia sẻ: “Chính vì vậy, thuốc biệt dược gốc đấu thầu không có cạnh tranh, nên giá trúng thầu rất cao và gần như là để giá nào trúng giá đó. Nếu Bộ Y tế có biện pháp quản lý chặt chẽ về giá thuốc biệt dược gốc thì có thể tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng. Chỉ cần thay đổi cơ chế đấu thầu theo quy định của các Thông tư khác nhau đã làm giá một số loại thuốc giảm tới 35 %”.

Đồng thời, việc xây dựng cơ chế đấu thầu để giảm giá biệt dược gốc sẽ tăng cơ hội sử dụng thuốc tốt với giá hợp lý cho người dân, tránh việc cứng nhắc trong giảm tỉ lệ thuốc biệt dược.

Bên cạnh đó, đại diện Ban Dược và Vật tư y tế cũng khẳng định, việc Chính phủ chỉ đạo việc đưa giá biệt dược gốc cân nhắc để đấu thầu với thuốc nhóm 1 là điều cần thiết và có thể tiết kiệm được nhiều tỉ đồng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Yến, trong năm 2016, tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc trên cả nước ước tính chiếm khoảng 20- 23% trên tổng chi phí thuốc. Tập trung chủ yếu ở các bệnh viện trung ương và ngành. “Bệnh viện BV Chợ Rẫy (TP HCM) và BV Bạch Mai (Hà Nội) đã chiếm từ 40-45 %. Trong khi đó, các bệnh viện địa phương và miền múi thì tỉ lệ thấp: Sơn La, Hà Nam, Lào Cai có tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc từ 1-2 %” - bà Nguyễn Thị Yến nói.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm