Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành

Dân trí Mặc dù kinh phí đầu tư cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em còn thấp, phần lớn dựa vào kinh phí nguồn trung ương nhưng tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng cũng đã giảm bền vững tại nhiều tỉnh.

 Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành
Cán bộ y tế đang tư vấn cho người dân về thực phẩm giúp đảm bảo dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

 

Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của tỉnh Ninh Bình ở thể cân nặng/tuổi còn 16,8% (giảm 0,9% so với năm trước), thể chiều cao/tuổi còn 28% (giảm 1,1%)… so với các năm trước, điển hình là các xã Trường Yên, Ninh Vân (Hoa Lư), xã Quảng Lạc (Nho Quan)…

 

Còn tại tỉnh Hà Giang, tỷ lệ trẻ SDD qua các năng giảm trung bình0,2% trong đó tỷ lệ SDDTE dưới 5 tuổi so với năm 2012 theo cân nặng/tuổi giảm 2,94%, chiều cao/tuổi giảm 0,1%.

 

Những thành công này đã góp phần đưa tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm một cách bền vững theo hàng năm từ 36.7% năm 1998 xuống còn 16.2% đối với suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và từ 38.7% xuống còn 26.7% đối với thể thấp còi tính đến năm 2012.

 

Rõ ràng, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ đã luôn được quan tâm thực hiện tốt.

 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho biết: “Mặc dù kinh phí đầu tư cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em còn thấp, phần lớn các tỉnh chủ yếu dựa vào kinh phí nguồn trung ương nhưng tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng đã giảm bền vững tại các tỉnh ở cả hai thể là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi”.

 

Điển hình là tại Ninh Bình, cùng với việc cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, công tác theo dõi tăng trưởng của trẻ được thực hiện thường xuyên tại các xã, phường, thị trấn. Ban chỉ đạo phòng, chống suy dinh dưỡng tỉnh Ninh đã cấp bổ sung 423 thước đo trẻ em và 81 chiếc cân cho các xã, phường, thị trấn để theo dõi sự phát triển của trẻ. Do đó, trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng được các cộng tác viên y tế thôn, bản theo dõi sự phát triển hàng tháng để kịp thời hướng dẫn cho các bà mẹ về cách nuôi dưỡng trẻ theo từng giai đoạn phát triển. Trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo vào ngày bổ sung uống Vitamin A đợt 1 và 2 để đánh giá thể lực của trẻ và tỷ lệ suy dinh dưỡng hàng năm của các huyện, thành phố, thị xã.

 

Cùng với các hoạt động chuyên môn của ngành Y tế, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng còn nhận được sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp. Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa kiến thức về dinh dưỡng hợp lý vào chương trình giảng dạy trong trường học; phối hợp với ngành Y tế tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, phòng, chống suy dinh dưỡng, phòng, chống thừa cân, béo phì cho đối tượng cán bộ đang làm công tác quản lý tại các trường mầm non. Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp Hội lồng ghép các nội dung chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em vào chương trình hoạt động của Hội kết hợp với ngành Dân số, Y tế tổ chức 551 buổi nói chuyện truyền thông về sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ chức 4 cuộc truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình…

 

Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng đến được với đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các Hội phụ nữ cơ sở đã tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em, đóng góp nhiều ngày công để xây dựng cơ sở vật chất cho các trường mầm non, vận động các bà mẹ đưa trẻ đi cân, đo và uống Vitamin A. Ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… đã huy động nhiều nguồn lực làm tốt công tác vận động cộng đồng tham gia sản xuất, đặc biệt chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển mô hình VAC tại hộ gia đình nhằm tạo ra nguồn thực phẩm đa dạng cho công tác phòng, chống suy dinh dưỡng.

 

Nhân Hà

 

 

MỚI NHẤT
Vụ chim quay tẩm màu bột sắt: Cục ATTP chỉ đạo lấy mẫu kiểm tra!
Vụ chim quay tẩm màu bột sắt: Cục ATTP chỉ đạo lấy mẫu kiểm tra!

(Dân trí) - Sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh việc “Chim quay Ninh Hiệp có mầu gạch non nhờ … bột sắt”, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản yêu cầu Chi cục An toàn VSTP thành phố Hà Nội chủ động giám sát, phát hiện mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

Thứ năm, 05/12/2013 - 05:53

Phòng xét nghiệm “một cửa” có khả thi?
Phòng xét nghiệm “một cửa” có khả thi?

(Dân trí) - Để trả lời sức khỏe người bệnh có vấn đề gì, bác sĩ cho làm xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh… Như vậy, bệnh nhân thường phải qua nhiều phòng xét nghiệm khác nhau, lặp đi lặp lại việc lấy mẫu bệnh phẩm, chờ đợi… gây tốn máu, thời gian, chi phí tăng.

Thứ năm, 05/12/2013 - 05:34

Tử vong vì ung thư sẽ “nóng” hơn trong thời gian tới
Tử vong vì ung thư sẽ “nóng” hơn trong thời gian tới

(Dân trí) - Ung thư sẽ là một trong những loại bệnh lý thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới. Tính riêng tại bệnh viện Ung Bướu mỗi năm số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng khoảng 10%.

Thứ năm, 05/12/2013 - 05:28

Tiết lộ gây sốc về chiêu làm tiền của bác sĩ thẩm mỹ
Tiết lộ gây sốc về chiêu làm tiền của bác sĩ thẩm mỹ

“Có đến 80% số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Hà Nội là tay ngang, thậm chí chỉ học chứng chỉ 3 tháng sau đó ra hành nghề, còn số người thực được đào tạo đúng ngành, đúng nghề chỉ là con số rất ít”- một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng tại Hà Nội tiết lộ.

Thứ năm, 05/12/2013 - 04:02

Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?
Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?

Gần đây cháu hay kêu đau chân, nhưng chân cháu không hề bầm tím hay sưng. Đi viện khám chụp Xquang cũng không có tổn thương gì.

Thứ năm, 05/12/2013 - 01:34

Vụ cho trẻ uống hạt đậu giống: Xin lỗi dân, buộc thôi việc cán bộ sai phạm
Vụ cho trẻ uống hạt đậu giống: Xin lỗi dân, buộc thôi việc cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hy hữu cán bộ y tế thôn phát nhầm Vitamin A bằng hạt đậu cho trẻ dưới 5 tuổi, các cơ quan chức trách tại Hà Tĩnh đã đưa ra lời xin lỗi người dân, đồng thời xử lý buộc thôi việc đối với người để xảy ra sai phạm.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:38

Bác sĩ mắt “kiêm” đặt vòng tránh thai
Bác sĩ mắt “kiêm” đặt vòng tránh thai

Từ những phản ánh một số trường hợp ở Bình Dương đặt vòng ở phòng khám mà vẫn có thai, phải đi cấp cứu, chúng tôi phát hiện, các phòng khám đã “bật đèn xanh” cho một số bác sĩ chuyên khoa mắt, tai-mũi-họng, ngoại tổng quát đặt vòng tránh thai.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:15

Trẻ sơ sinh bị gãy 1 tay, 2 chân do bệnh “xương thủy tinh”!
Trẻ sơ sinh bị gãy 1 tay, 2 chân do bệnh “xương thủy tinh”!

(Dân trí) - Sau khi thai nhi được kíp bác sĩ mổ lấy ra, cháu bé bị gãy tay, chân. Trả lời Dân trí về vấn đề này, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Ông Nguyễn Duy Ánh cho hay, “giới chuyên môn nghĩ tới cháu bị bệnh xương thủy tinh”.

Thứ năm, 05/12/2013 - 10:42

Kết hợp y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian trong trị ho
Kết hợp y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian trong trị ho

Kế thừa bài thuốc cổ phương cùng với việc vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian Việt Nam đã tạo ra phương thuốc trị ho hiệu quả.

Thứ năm, 05/12/2013 - 10:01

Giúp 400.000 người dân sẽ được cải thiện vệ sinh cơ bản
Giúp 400.000 người dân sẽ được cải thiện vệ sinh cơ bản

Nhằm góp phần đẩy lùi điều kiện vệ sinh còn kém chuẩn ở vùng nông thôn, kế hoạch hợp tác thường niên của nhãn hàng Vim với UNICEF qua việc hỗ trợ Chương trình tiếp cận dựa vào cộng đồng để đạt được mục tiêu Vệ Sinh Toàn Diện sẽ được đẩy mạnh trong thời gian sắp tới.

Thứ năm, 05/12/2013 - 09:04

Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền
Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền

Tôi nghe nói ngực to hay nhỏ là do di truyền nhưng sao mẹ tôi, các dì đều ngực to mà ngực tôi lại nhỏ? Tôi năm nay 21 tuổi, không có tiền sử bệnh gì về ngực, liệu có cách nào cải thiện mà không phải phẫu thuật độn ngực không? Mộc Thy (cohoa19@...)

Thứ năm, 05/12/2013 - 09:01

Chủ động ngăn không cho sốt rét bùng phát thành dịch
Chủ động ngăn không cho sốt rét bùng phát thành dịch

(Dân trí) - Sau nhiều năm tác động các biện pháp phòng chống, tình hình sốt rét ở một số địa phương đã giảm xuống ở mức độ thấp, tính miễn dịch của cộng đồng người dân vùng sốt rét lưu hành cũng giảm dần; các cơ sở y tế chủ quan, lơ là và lãng quên đối với bệnh.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Mắc bệnh sởi nặng, nhiều trẻ nhập viện
TPHCM: Mắc bệnh sởi nặng, nhiều trẻ nhập viện

(Dân trí) - Sau thời gian dài tạm lắng, bệnh sởi bất ngờ xuất hiện trở lại khiến nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng nặng. Ngoài những trường hợp không được chích ngừa, trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng loại bệnh này cũng mắc bệnh.

Thứ năm, 05/12/2013 - 07:21

Hồng Kông: Dịch cúm gia cầm đã lên mức nguy hiểm
Hồng Kông: Dịch cúm gia cầm đã lên mức nguy hiểm

(Dân trí) - Ngày 3/12 vừa qua, chính quyền Hồng Kông đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm cúm gia cầm H7N9 và nâng mức phản ứng với dịch cúm từ “báo động” lên mức “nguy hiểm”.

Thứ năm, 05/12/2013 - 07:21

Những thông tin mới về bổ sung vitamin cho bà bầu
Những thông tin mới về bổ sung vitamin cho bà bầu

Trong hội thảo “Kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ mang thai” mới đây, có nhiều kiến thức dinh dưỡng các bà mẹ mang thai chưa biết hay ngược với suy nghĩ về dinh dưỡng và việc bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ mà xưa nay họ vẫn áp dụng.

Thứ năm, 05/12/2013 - 07:02

Bác sĩ đến tận nhà phẫu thuật cứu thai phụ mất 3 lít máu
Bác sĩ đến tận nhà phẫu thuật cứu thai phụ mất 3 lít máu

Sáng 4/12/2013, các bác sỹ bộ môn Sản trường Đại học Y Thái Bình và Bệnh viện Phụ sản Thái Bình nhận được tin tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư có một trường hợp chửa ngoài tử cung đang trong cơn nguy kịch. Kíp mổ đã lập tức lên đường về tận nhà bệnh nhân thực hiện ca phẫu thuật.

Thứ năm, 05/12/2013 - 06:48

Tìm giải pháp rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm
Tìm giải pháp rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Hiện nay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế, việc bệnh nhân phải chờ đợi kéo dài mới có được kết quả xét nghiệm đang góp phần làm gia tăng tình trạng quá tải. Tuy nhiên giải pháp nào cho vấn đề này là không đơn giản.

Thứ năm, 05/12/2013 - 06:47

Phê chuẩn vắc-xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm cho người
Phê chuẩn vắc-xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm cho người

(Dân trí) - Cơ quan Quản Lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã phê chuẩn loại vắc xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm H5N1 cho người.

Thứ năm, 05/12/2013 - 04:32

Kinh dị trào lưu “nuốt bông gòn” để giữ dáng
Kinh dị trào lưu “nuốt bông gòn” để giữ dáng

(Dân trí) - Kiểu ăn kiêng kinh dị bao gồm nuốt những cục bông nhúng trong nước quả để tạo cảm giác no của 1 số người mẫu đang trở thành “trào lưu” trong giới trẻ. Các bác sĩ cảnh báo kiểu ăn này là “cực kỳ nguy hiểm” với nguy cơ nghẹt thở và suy dinh dưỡng.

Thứ tư, 04/12/2013 - 09:57

Đêm trực cuối cùng kinh hoàng tại khoa cấp cứu
Đêm trực cuối cùng kinh hoàng tại khoa cấp cứu

Hết tuần này là vừa tròn 2 năm đi học. Hôm trước là ngày trực cuối cùng, thở phào nhẹ nhõm vì giờ còn có thể được ngồi đây viết những dòng này.

Thứ tư, 04/12/2013 - 06:20

Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ học sinh bị cưa 1/3 chân
Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ học sinh bị cưa 1/3 chân

(Dân trí) - Sở Y tế Nghệ An vừa có công văn chỉ đạo phòng Y tế huyện Đô Lương xử lý vụ việc em Nguyễn Thế Thức (SN 1996, học sinh lớp 12, trường THPT Đô Lương I) phải cắt bỏ 1/3 chân trái sau khi điều trị tại phòng khám Đa khoa Việt An.

Thứ tư, 04/12/2013 - 06:10

Nhân lực y tế buộc phải luân phiên công tác 12 tháng
Nhân lực y tế buộc phải luân phiên công tác 12 tháng

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng thiếu và yếu nhân lực, ngành y tế thành phố quyết định thực hiện đề án luân phiên cán bộ y tế về các quận huyện vùng xa. Theo đó, mỗi cán bộ y tế sẽ phải luân phiên công tác trong thời gian tối thiểu 12 tháng.

Thứ tư, 04/12/2013 - 05:39

Việt Nam đứng đầu châu Á về tốc độ già hóa dân số
Việt Nam đứng đầu châu Á về tốc độ già hóa dân số

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng Cục dân số, giai đoạn giai hóa dân số của Việt Nam đã bắt đầu từ 2011 (khi tỷ trọng nhóm dân số từ 65 tuổi đạt 7%), sớm hơn 6 năm so với dự kiến.

Thứ tư, 04/12/2013 - 03:29

Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?
Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?

Tôi bị bệnh vảy nến hơn một năm nay, đi điều trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn tái phát. Tôi nghe nói tắm nước khoáng hay bùn có tác dụng rất tốt trong điều trị vảy nến, có đúng không? Có cần kiêng cữ gì trong ăn uống? Quốc Vinh (TPHCM)

Thứ tư, 04/12/2013 - 01:13