1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thuốc hay trong mâm ngũ quả

Chuối tiêu, bưởi, cam, quýt và phật thủ không chỉ tạo nên mâm ngũ quả cổ truyền của người Việt mà còn được biết đến là những loại quả rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh và giúp sống lâu.

Chuối tiêu

 

Chuối tiêu có rất nhiều công dụng mang tính chữa bệnh, đặc biệt có tác dụng tốt chữa bệnh loét dạ dày.

 

Nếu mỗi ngày người bệnh dùng 4g bột chuối tiêu thì sau một thời gian ở chỗ loét sẽ hình thành lớp tế bào khoẻ. Một số chất có trong chuối tiêu có tác dụng "hàn gắn" phần bị loét ở thành dạ dày và ngăn không cho dịch vị tiếp tục ăn mòn chỗ bị thương tổn.

 

Chuối tiêu cũng có tác dụng tích cực trong quá trình điều trị của những người bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch hoặc bị bệnh động mạch vành. Nếu thường xuyên ăn chuối tiêu, người bị bệnh sẽ tránh được táo bón (do chuối tiêu có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng), từ đó tránh được những nguy hiểm như tràn máu não đột biến, vỡ mạch vành tim do rặn quá sức khi đại tiện.

 

Ngoài ra, chuối tiêu còn có tác dụng chữa chứng chân tay nứt nẻ nhẹ. Chuối chín mềm, nghiền nát được bôi lên vùng da khô,  lúc đầu sẽ có cảm giác đau nhưng sẽ chóng khỏi.

 

Một số bài thuốc từ chuối tiêu:

 

- Chữa táo bón do ruột khô: Bóc vỏ 1-2 quả chuối tiêu, cho đường phèn lượng vừa phải vào, đun cách thuỷ, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liên tục trong vài ngày.

 

- Tan máu đọng, tiêu đờm, dưỡng tâm, chữa bệnh tim do động mạch vành: Hoa chuối tiêu 250g, tim lợn 1 quả. Cho nguyên liệu và nước vừa đủ vào nồi đất, hầm trong 2 giờ. Uống nước và ăn tim, mỗi ngày một thang, ăn liên tục trong vài ngày

 

- Chữa bệnh trĩ và đại tiện ra máu: Chuối tiêu 2 quả, không bỏ vỏ, hầm chín, ăn cả vỏ.

 

Chú ý: Chuối tiêu có tính hàn, nếu ăn một lần quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Không nên ăn chuối tiêu nhiều và ăn liên tục trong thời gian dài vì rất có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, đau nhức bắp thịt, viêm thận, tâm lực suy kiệt và bệnh phù thũng.

 

Bưởi

 

Bưởi có vị chua ngọt, tính hàn, dược tính chạy vào tỳ và gan, có thể tiêu cơm, giảm viêm, điều khí, tiêu đờm.

 

Bưởi còn có tác dụng điều trị các bệnh về huyết quản, đặc biệt là bệnh tim, động mạch vành, làm giảm độ cô đọng của tiểu cầu, tăng tính ổn định các chất trôi nổi trong máu.

 

Ngoài ra, bưởi còn chứa vitamin C, đường, protein, lipid, phospho, có tác dụng kháng viêm, chống co giật.

 

Các phương thuốc hay của bưởi

 

- Trị ho: Bưởi 1 quả, bổ thành miếng hấp với gà để ăn.

 

- Hoa bưởi để gội đầu, lá bưởi kết hợp với một số cây lá khác để xông. 

 

Đặc biệt là vỏ bưởi, tác dụng chủ yếu trị các chứng ho, ho khan, tắc đờm, ăn uống không tiêu. Trị ho ở người già. Dùng một lượng cùi bưởi (bỏ lớp vỏ bên ngoài) và một lượng phèn chua thích hợp đun chín, mỗi ngày uống từ 50-100g

 

- Giải uất trong gan, hạ khí, tiêu đờm, rất thích hợp để trị chứng bệnh như tức ngực, đau sườn, khí thượng, chán ăn do giận dữ mà ảnh hưởng đến gan.

 

Vỏ một quả bưởi tươi, đem nướng cháy lớp vỏ rồi cạo bỏ, cho vào trong nước sạch ngâm một ngày để vị đắng tan ra, sau đó tiếp tục cẳt thành miếng rồi cho vào đun với nước, khi gần chín, cắt nhỏ 2 củ hành cho vào, cho thêm muối, dầu ăn để ăn kèm trong bữa ăn.

 

Cam, quýt

 

Lá, hoa, quả, hạt của cam quýt đều có thể dùng làm thuốc. Quả có công dụng kiện tỳ hoà vị, ấm phổi trị ho, ấm bổ cơ thể, bổ mà không ngấy, ăn vào sẽ tiết ra nước bọt, phù hợp với người bệnh cơ thể yếu, khó thở, bị nhiễm lạnh, ngực và bụng chướng, kém ăn.

 

Lá quýt, hoa quýt và hạt có tác dụng hoạt huyết kết tán, giảm sưng đau. Vỏ quýt còn gọi là trần bì, có giá trị làm thuốc như kiện tỳ, thông khí, hoá trung, tiêu đờm, chống nôn mửa, hút ấm.

 

Một số bài thuốc hay của cam quýt

 

- Giảm đau bụng khi mang thai do khí uất: Trần bì 3g, mộc hương 3g, thịt lơn nạc 200g. Trước tiên nghiền nhỏ trần bì và mộc hương để sẵn. Làm nóng nồi, cho ít đầu ăn vào, cho thịt lợn vào đảo qua, đổ nước vừa phải để đun. Khi nước sôi, cho trần bì và mộc hương đã nghiền nhỏ, muối vào đảo đều, ăn thịt và nước canh.

 

- Trị chứng nôn mửa: Vỏ quýt phơi khô 3-5g nghiền nhỏ thành bột, Cho gạo tẻ lượng vừa đủ vào nồi đất nấu thành cháo. Sau đó cho vỏ quýt vào đun một lát, bắc ra. Hàng ngày, vào lúc sáng và tối hâm nóng lên uống trong 5 ngày.

 

Ngoài ra, trần bì phơi khô có công dụng hạ khí, hoà trung, tiêu đờm, giã rượu. Trần bì tươi pha uống cuùng với đường và ngâm uống cùng với trà có tác dụng thông khí giảm trương, tạo nước bọt, nhuận họng, thanh nhiệt, giảm ho. Ngâm trần bì một tháng trong rượu, rượu không những đậm ngon mà còn thanh phế tiêu đờm.

 

Phật thủ

 

Phật thủ là một loại thảo dược có tác dụng chủ yếu giúp giải độc gan, điều chỉnh và thúc đẩy chức năng của dạ dày, trị ho, tiêu đờm.

 

Theo Bác Sĩ Gia Đình

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm