Thuốc bảo vệ thực vật bị loại qua đường tiêu hóa?

Hỏi: Xin hỏi, thuốc bảo vệ thực vật khi bị đưa vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ bị tiêu hóa thế nào? Mạnh Khải (Hà Nội).

KS Nguyễn Minh Uyên, Trung tâm Công nghệ Sinh học và Vệ sinh An toàn Thực phẩm trả lời:
 
Các hóa chất bảo vệ thực vật thường có thời gian tồn tại nhất định trên cây cối, trong đất gieo trồng. Một số từ đất được rễ cây hút lên lá, hoa và tích lũy trong cây nên các sản phẩm thu hoạch có một lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

 

Nhiều người lại phun trực tiếp hóa chất bảo vệ thực vật lên nông sản ngay trước ngày thu hoạch hay ngâm rau quả vào thuốc để bảo quản lâu ngày, kích thích nhanh chín. Điều này làm tăng dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong các sản phẩm rau, hoa quả.

 

Khi người ăn phải hóa chất này sẽ có hai chiều hướng: Một là chất độc này thuộc nhóm có thể tan trong nước và bị loại bớt theo khí thở, phân, nước tiểu. Nhưng nhóm khác có thể tạo thành những chất trung gian độc hơn và chúng tích lũy trong một số cơ quan hoặc mô mỡ gây tổn thương gan và ngộ độc.

 

Theo Khoa học & Đời sống