Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
(Dân trí) - Bạn hãy bổ sung vào thực đơn của gia đình những thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng dưới đây để tăng cường sức khỏe trong mùa đông:
1. Cải xoăn
Cải xoăn là một trong những loại rau tốt nhất. Chúng thường hơi đắng nhưng vào mùa đông, vị của chúng lại trở nên ngọt hơn. Đây không chỉ là một siêu thực phẩm, chứa rất nhiều vitamin K, A, C, canxi mà còn cung cấp lượng chất xơ và sắt dồi dào. Bạn có thể ăn cải xoăn sống, hấp, luộc hay xào đều ngon miệng.
2. Khoai lang
Đây là loại củ không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Hãy chế biến khoai lang thành nhiều món ăn ngon miệng để thưởng thức trong mùa đông này.
3. Củ cải đường
Củ cải đường chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, kali, magie, photpho… Chúng có khả năng phục hồi động mạch bị thương tổn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời thanh lọc gan. Bạn nên ăn củ cải sống bởi các dinh dưỡng sẽ bị giảm đi khi nấu chín. Hoặc bạn có thể uống nước ép vừa ngon miệng vừa có tác dụng giảm huyết áp.
4. Quả hồng
Quả hồng rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim. Loại trái cây này thường được ăn tươi song bạn cũng có thể sáng tạo với món salad hoặc món nướng.
5. Bắp cải
Đây là nguồn cung cấp vitamin B, C, canxi, magie và photpho tuyệt vời cho bạn. Các thành phần chống viêm trong bắp cải giúp bạn giảm các triệu chứng đau đầu, sưng hoặc viêm loét. Các món súp bắp cải, luộc hay xào đều rất thích hợp cho bữa cơm trong mùa lạnh.
6. Tỏi tây
Tỏi tây rất giàu vitamin K và A giúp bảo vệ các mạch máu chống lại gốc tự do và các tế bào gây bệnh ung thư. Tỏi tây còn có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân bởi chúng cung cấp rất ít calo. Nhờ chứa hàm lượng vitamin B và folate nên tỏi tây rất thích hợp cho phụ nữ mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Hãy bổ sung chúng vào món súp, salad hoặc ốp la với trứng.
7. Ổi
Loại trái cây này cung cấp lượng lycopene – một chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim. Chỉ một chén ổi cũng chứa nhiều kali hơn một quả chuối và rất giàu chất xơ. Hãy dùng ổi làm món tráng miệng sau bữa ăn.
8. Quả lựu
Đây đích thực là một loại quả có khả năng kì diệu chống ung thư và bảo vệ tim. Không những thế, quả lựu còn giúp bạn tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức. Ăn lựu tươi cả hạt hoặc nước ép lựu cũng đều rất ngon miệng.
Anh Khôi
Theo AWT