Thứ năm, 10/12/2020 - 15:02

Thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó

Dân trí

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công cùng lúc 2 cặp ghép thận đặc biệt khó cho một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác có nhóm máu hiếm.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cặp ghép thận thứ nhất, người hiến thận là ông T.X.L. (59 tuổi), ở thôn Sài Đồng, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống. Người nhận thận là chị T.T.P. (37 tuổi, con gái ông L.), ở thôn Yên Tuần, xã Trường Giang, huyện Nông Cống.

Thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó - 1
Các bác sĩ theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân.

Chị P. được phát hiện suy thận mạn từ tháng 1 và phải chạy thận chu kỳ 3 lần/tuần từ tháng 3. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiễm viêm gan virus B, sau thời gian điều trị 3 tháng, có kết quả xét nghiệm virus viêm gan B ở ngưỡng cho phép ghép thận. Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người nhận thận có hiệu giá kháng thể cao (87%).

Theo các chuyên gia, việc triển khai ghép thận cho bệnh nhân có hiệu giá kháng thể cao như trường hợp bệnh nhân P. ở một bệnh viện tuyến tỉnh là một việc tương đối khó khăn. Khả năng thải ghép ở bệnh nhân này tương đối cao, cộng với sự bùng phát trở lại của virus viêm gan B là có thể.

Sau thời gian sàng lọc và điều trị trước ghép, sáng ngày 26/11, bệnh nhân được ghép thận thành công bởi các phẫu thuật viên của bệnh viện dưới sự giám sát của chuyên gia Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau ghép thận, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chăm sóc và theo dõi chặt chẽ 24/24h.

Bác sĩ CKII Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu, người trực tiếp tham gia chăm sóc và theo dõi cho bệnh nhân sau ghép thận cho biết, những ngày đầu sau ghép thận, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao để chống thải ghép, do đó tình trạng bệnh nhân cũng có nhiều diễn biến đặc biệt hơn những ca ghép trước đó mà Bệnh viện đã triển khai. Kíp các bác sĩ và điều dưỡng điều trị sau ghép phải thay nhau chăm sóc và theo dõi bệnh nhân cả ngày lẫn đêm, không chỉ theo dõi về sức khỏe mà còn động viên về tinh thần cho bệnh nhân.

Cặp ghép thứ 2, người hiến thận là bà H.T.L. (52 tuổi), ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận là con trai Đ.X.V. (27 tuổi), tiền sử phát hiện suy thận tháng từ tháng 6 và chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần.

Thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó - 2

Bệnh nhân được thăm khám, kiểm tra trước khi ra viện.

Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+), còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-). Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát, đánh giá chức năng thận cho thấy cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ. Đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép, quá trình rửa và ghép thận sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi các phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ năng, thận trọng và tỉ mỉ khi phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn cùng với các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ê kíp ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ghép thận cho ca ghép thận đặc biệt này trong cùng ngày 26/11.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình thực hiện ca ghép, Trung tâm Huyết học và Truyền máu bệnh viện đã nhanh chóng huy động nguồn máu hiến từ những thành viên trong "Câu lạc bộ những người mang nhóm máu hiếm Rh(-)" tại Thanh Hóa để truyền cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Ca phẫu thuật ghép thận của bệnh nhân diễn ra theo dự kiến.

Thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó - 3

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Sau hai tuần điều trị tích cực, cả người cho và người nhận của 2 ca ghép nêu trên đều ở tình trạng ổn định, chức năng thận ghép và các chỉ số cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Cả hai người hiến thận được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận nên ngay sau ca ghép đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ngày 10/12, cả 2 cặp ghép thận nêu trên được xuất viện trong niềm vui của bệnh nhân, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và gia đình bệnh nhân.

BsCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 6/2018, đơn vị đã chính thức có tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam sau khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, khác huyết thống, khác nhóm máu, từ người cho chết não và đã áp dụng kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi từ ca ghép thận thứ 2. Bệnh viện trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não, gần đây nhất là 2 ca ghép đặc biệt có kháng thể cao và có nhóm máu hiếm Rh(-).

Duy Tuyên

Đáng quan tâm