“Thủ phạm” khiến cánh mày râu bị xuất tinh sớm

Hà An

(Dân trí) - Căn bệnh khó nói này ở nam giới có thể bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, do lạm dụng thủ dâm hoặc do nguyên nhân thực thể như rối loạn nội tiết.

Thế nào là xuất tinh sớm?

Một nghiên cứu đa quốc gia năm 2005 chỉ ra, thời gian quan hệ trung bình của nam giới là 5,4 phút. Với thời gian đó, tương đối đủ để thỏa mãn người nam giới và “đối tác”.

Theo định nghĩa mới nhất của Hội Y học giới tính thế giới thì xuất tinh sớm là rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới biểu hiện bởi thời gian xuất tinh ngắn xảy ra ở tất cả hoặc hầu hết những lần quan hệ tình dục. 

Cụ thể, thời gian quan hệ dưới 1 phút đối với xuất tinh sớm nguyên phát (bị từ những lần quan hệ đầu tiên trong đời) và dưới 3 phút đối với xuất tinh sớm thứ phát (trải qua một thời gian dài bình thường nhưng gần đây bị xuất tinh sớm);không có khả năng kìm hãm xuất tinh. 

Việc chẩn đoán có xuất tinh sớm hay không, không đơn thuần chỉ căn cứ vào thời gian quan hệ. Do vậy, khi bạn có nghi ngờ mình bị xuất tinh sớm, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nam học khám để được tư vấn chính xác nhất.

“Thủ phạm” khiến cánh mày râu bị xuất tinh sớm - 1

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Theo bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, xác định được nguyên nhân gây xuất tinh sớm đóng vai trò quan trọng để từ đó bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Không có một loại thuốc điều trị cho tất cả các trường hợp bị xuất tinh sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó tâm lý là nguyên nhân hàng đầu được nhiều nhà nghiên cứu nhắc đến. Một cuộc quan hệ có thời gian giao hợp bình thường cần có sự thăng bằng nhịp nhàng giữa quá trình hưng phấn và ức chế. Hưng phấn quá có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Nam giới ở lứa tuổi mới thành niên, trong những lần quan hệ đầu tiên thường quá xúc động, chưa có kinh nghiệm nên thường kết thúc sớm. Nhiều thanh niên lạm dụng thủ dâm cũng có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Ngoài ra, còn phải kể đến các nguyên nhân thực thể như một số ít nam giới bị quá tăng nhạy cảm ở dương vật khiến họ quá hưng phấn. Tình trạng cong dương vật bẩm sinh hoặc mắc phải, hội chứng đau vùng chậu mạn tính, rối loạn nội tiết (suy sinh dục, hội chứng suy giảm testosterone khởi phát muộn, tăng prolactin máu) cũng được xem là “thủ phạm”. 

Do đó, khi có biểu hiện/không may bị xuất tinh sớm, các đấng mày râu hãy bình tĩnh, đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều phù hợp.

Nếu chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm thì nam giới không cần quá lo lắng. Song nếu xảy ra trên 50% số lần quan hệ tình dục thì thường là đã có tình trạng rối loạn chức năng và cần điều trị. Nếu gần đây bạn không phải gặp vấn đề tâm lý, stress căng thẳng do công việc… thì bạn nên đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe một cách tổng thể để tìm ra nguyên nhân.

Có rất nhiều biện pháp khác nhau để điều trị chứng xuất tinh sớm: trị liệu hành vi, trị liệu tâm lý, bóp quy đầu, cắt dây thần kinh lưng dương vật. Hiện nay, việc cắt hay không cắt dây thần kinh lưng dương vật đã được chứng minh không có tác dụng. Có thể dùng thuốc bôi, thuốc tê niêm mạc dưới dạng kem bôi làm mất cảm giác ở đầu….