Thứ năm, 02/04/2020 - 18:24

Thử nghiệm thuốc ngăn ngừa bệnh tim để điều trị ung thư buồng trứng kháng hóa chất

Các nhà khoa học tìm thấy tiềm năng trong thuốc etomoxir ngăn ngừa suy tim sung huyết có thể có tác dụng trong việc điều trị ung thư buồng trứng kháng hóa chất.

Hầu hết ung thư buồng trứng bắt đầu trong ống dẫn trứng. Sau đó, nó bong ra từ chỗ ban đầu và trôi nổi trong chất lỏng cho đến khi tìm thấy vi trí mới. Không dễ để các tế bào ung thư sống sót khỏi vị trí đầu của chúng.

Quan sát của các bác sĩ ung thư buồng trứng tại Trung tâm Ung thư Đại học Colorado và những nơi khác đã thấy rằng các tế bào ung thư buồng trứng thường thu thập trong các mô có hàm lượng chất béo cao. Bằng cách nào đó, những tế bào này có thể sử dụng chất béo để sống sót trong quá trình từ điểm xuất phát đến vị trí tăng trưởng của chúng.

Tiến sĩ Benjamin Bitler, trợ lý giáo sư của Khoa Sản phụ và các đồng nghiệp tại Trung tâm ung thư CU đã đặt câu hỏi này ở cấp độ phân tử. Công trình hiện nay cho kết quả trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Phân tử, cho thấy rằng khi các tế bào ung thư buồng trứng này tách ra khỏi điểm xuất phát, chúng chuyển sang sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.

Thử nghiệm thuốc ngăn ngừa bệnh tim để điều trị ung thư buồng trứng kháng hóa chất - 1

Thuốc etomoxir ngăn ngừa suy tim sung huyết mang đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư buồng trứng kháng hóa chất, có thể ít tác dụng phụ hơn những loại thuốc hiện có. (Ảnh minh họa)

Bitler và các đồng nghiệp cũng thấy các tế bào này tạo ra sự thay đổi như thế nào. Enzim CPT1A có thể kiểm soát lượng tế bào ung thư có thể đốt cháy bao nhiêu, cho thấy việc hạn chế quyền truy cập của các tế bào này vào CPT1A, khiến chúng mất đi nguồn năng lượng mà chúng cần.

"Khi vỡ ra, các tế bào ung thư chuyển hóa sang sử dụng chất béo nhiều hơn. Nó cho phép các tế bào này tồn tại và sau đó tìm kiếm hoặc xâm chiếm mô mỡ. Có vẻ như CPT1A là bước giới hạn tỷ lệ khả năng thực hiện điều này của chúng", Bitler nói.

Bitler đã tình cờ tìm hiểu sâu hơn về vai trò của CPT1A trong việc phát triển ung thư buồng trứng, bởi một trong những chuyên gia của thế giới về enzyme, tình cờ hoạt động trong cùng một khu vực với ông. Đó là phòng thí nghiệm của Isabel Schlaepfer, Tiến sĩ, đã làm việc với sự tài trợ của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để khám phá vai trò của CPT1A trong sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

"Với phòng thí nghiệm của Isabel, chúng tôi đã có thể chứng minh rằng các tế bào trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào axit béo để tồn tại trong môi trường không có vật chủ để bám vào. Ví dụ, chúng tôi đã chỉ ra rằng bằng cách thêm axit béo vào mô hình tế bào ung thư buồng trứng, chúng ta có thể ngăn những tế bào này chết đi", Bitler nói.

Tương tự như vậy, nhóm cũng chỉ ra rằng bằng cách tiêu diệt CPT1A, họ có thể giữ cho các tế bào ung thư buồng trứng lan rộng trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào và làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư trên mô hình chuột. Điều này không xóa bỏ hoàn toàn khả năng của các tế bào ung thư buồng trứng để đi đến các vị trí giàu chất béo, nhưng cũng đã làm giảm đáng kể.

Bitler không chỉ hợp tác với Schlaepfer để hiểu rõ hơn về vai trò của CPT1A đối với sự lây lan của các tế bào ung thư buồng trứng, mà còn làm việc với một cộng tác viên khác trong trường, bác sĩ Brad Corr, để đưa chiến lược này đến cho những bệnh nhân cần nó.

"Một loại thuốc gọi là etomoxir có tác dụng ức chế CPT1A và đã được thử nghiệm như là một biện pháp phòng ngừa suy tim sung huyết", Bitler nói. Các thử nghiệm lâm sàng về thuốc phòng ngừa có khả năng dung nạp tác dụng phụ rất thấp và trong trường hợp etomoxir điều trị suy tim sung huyết, các rủi ro vượt trội hơn lợi ích. Nhưng trong bối cảnh điều trị ung thư, Bitler cho rằng rủi ro của thuốc sẽ nằm trong, thậm chí ít hơn nhiều so với mức rủi ro của các loại thuốc hiện có.

"Chúng tôi đang làm việc với Brad Corr để tiến tới vấn đề này. Câu hỏi đặt ra là chính xác nên đưa etomoxir vào đâu để điều trị cho bệnh nhân. Các tế bào chúng tôi đang nghiên cứu chống lại sự chết của tế bào bởi vì chúng cần phát triển. Tránh chết tế bào cũng là cốt lõi của hóa học", Bitler giải thích rằng vấn đề chính trong điều trị ung thư buồng trứng là khả năng kháng hóa trị của bệnh. "Hy vọng của chúng tôi là chúng tôi có thể sử dụng etomoxir để điều trị bệnh kháng hóa chất", ông nói.

Khoản tài trợ từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho tác giả đầu tiên, bác sĩ Brandon Sawyer, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nghiên cứu này và đã dẫn đến các khoản tài trợ bổ sung nộp cho Viện Y tế Quốc gia với mục tiêu đưa chiến lược đầy hứa hẹn này từ phòng thí nghiệm đến phòng khám.

Theo vietq.vn