Thứ năm, 05/12/2019 - 14:01

Thủ dâm lợi hay hại sức khỏe?

Dân trí

Thủ dâm hay "tự sướng" là hoạt động mang tính bản năng của con người, là một giải pháp tình dục an toàn. Tuy nhiên, theo bác sĩ nếu ngày nào cũng thủ dâm sẽ làm giảm ham muốn, lượng tinh trùng giảm và mất cảm giác tình dục.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết về bản chất thủ dâm là hoạt động tình dục tiết ra hormone giúp cơ thể thư thái hơn, giảm stress. Trước đây nhiều người coi thủ dâm bị coi là bệnh lý. Tuy nhiên, cần hiểu đúng, về khía cạnh sức khỏe, thủ dâm không hoàn toàn xấu mà có tác dụng tích cực nhất định. 

Thứ nhất nó là hoạt động mang tính bản năng của con người, giúp bản thân tự thỏa mãn, một cách giải tỏa bức xúc, giải tỏa ham muốn. Thứ hai nó là một giải pháp tình dục an toàn, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai. 

Thủ dâm lợi hay hại sức khỏe? - 1

Thủ dâm quá nhiều có thể dẫn đến xuất tinh sớm, giảm số lượng tinh trùng, giảm ham muốn...

“Hành vi này không có ý nghĩa về mặt đạo đức. Thủ dâm bản thân nó không có hại song nếu suốt ngày bạn chỉ nghĩ đến nó thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày”, bác sĩ Dung nhấn mạnh. 

Chung quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó giám đốc Bệnh viện Thận (Hà Nội) cho biết, hiện các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa "tự sướng" và rối loạn cương, tuy nhiên thủ dâm quá nhiều có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Mục đích của thủ dâm khác quan hệ tình dục. Mong sớm đạt khoái cảm song lại e dè, sợ người khác biết nên nhiều nam giới muốn thực hiện nhanh, từ đó hình thành khung phản xạ là thời gian ngắn. Điều này dẫn đến nguy cơ hình thành phản xạ xuất tinh sớm. 

Các bạn trẻ chưa lập gia đình mà bị xuất tinh sớm, bác sĩ thường nghĩ đến nguyên nhân do thói quen "tự sướng". 

Ngoài ra, việc thủ dâm quá nhiều, sáng nào cũng tự hành xử tạo độ dày nhất định thực sự không tốt cho sức khỏe. 

Theo bác sĩ Lương, cơ thể sản xuất tinh trùng nhưng không phải là vô tận, hết lại đầy mà cần có thời gian nhất định để tái tạo. Hơn nữa mỗi lần xuất tinh cơ thể nam giới sẽ bị mất nhiều kẽm.

Về lâu về dài nếu không được bổ sung sẽ dẫn đến thiếu kẽm trường diễn. Hậu quả là giảm ham muốn, có thể gây phì đại tuyến tiền liệt… 

Bên cạnh đó, nếu một người quá “nghiện” thì về sau sẽ không thấy được kích thích khi quan hệ tình dục thật sự. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vợ chồng sau này. 

Vì thế, để dập tắt tâm trạng ham muốn tình dục quá mức, cách đơn giản là tập trung vào công việc, học hành, chơi thể thao... Khi mệt mỏi, ham muốn nhu cầu của con người cũng giảm. Tâm trí bận rộn sẽ không còn thời gian cũng như không có ham muốn để cần phải giải tỏa.

Nếu tần suất thủ dâm nhiều hơn số lần quan hệ bình thường thì bị coi là bất thường. Thủ dâm cũng như quan hệ tình dục là việc cần nhưng không nên quá đà.

Theo nghiên cứu, với nam giới từ 30 tuổi trở xuống tần suất thủ dâm thích hợp là 2-3 lần một tuần, từ 30 tuổi trở lên thì chỉ nên tự hành xử 1-2 lần một tuần.

“Tự thỏa mãn ham muốn tình dục là bình thường và không có hại khi được thực hiện để giảm bớt những thôi thúc sinh lý. Tuy nhiên, đây không phải là cách để tìm kiếm khoái cảm một cách thường xuyên”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Hà An

Mới nhất