Thêm 4 ca mắc Covid-19, vẫn xuất hiện bệnh nhân tại ổ dịch quán bar Buddha

(Dân trí) - Tối 3/4, Bộ Y tế công bố 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó ghi nhận hai bệnh nhân có đi quán bar Buddha từ ngày 14/3. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 237 trường hợp.

CA BỆNH 234: Bệnh nhân nữ, 69 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines, số hiệu VN2106, số ghế 45 và nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính và có sức khỏe ổn định. Ngày 30/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được chuyển đến cách ly và theo dõi tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

CA BỆNH 235: Bệnh nhân nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh. Ngày 14/3/2020 có đi quán Bar Buddha (TP. Hồ Chí Minh). Bệnh nhân không có triệu chứng, được cách ly tập trung tại Quận 9. Mẫu bệnh phẩm từ Bệnh viện Quận 9, TP. Hồ Chí Minh gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho kết dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi .

CA BỆNH 236: Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, quốc tịch Anh, địa chỉ lưu trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 14/3, bệnh nhân đi quán bar Buddha, tiếp xúc với trường hợp bệnh Covid-19. Từ ngày 25/3, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Học viện Chính trị Quận 9. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29/3/2020: không xác định; được lấy mẫu lần 2 ngày 01/4/2020 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

CA BỆNH 237: Bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình, Hà Nội.

Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp). Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn.

Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bộ Y tế cho biết, trong tổng số 237 ca mắc Covid-19, hiện đã có 85/237 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

Về 4 ca nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến nay, sức khỏe của 3 trong số 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây đã có nhiều tiến triển tốt, không còn phải thở máy. Có 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã cắt sốt.

Thêm 4 ca mắc Covid-19, vẫn xuất hiện bệnh nhân tại ổ dịch quán bar Buddha - 1

Tuy nhiên, có thêm hai trường hợp diễn biến nặng, trong đó một ca là bệnh nhân số 161, 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai sang điều trị ngày 25/3. Kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương nhỏ phổi trái. Xu hướng tổn thương phổi nặng lên, bệnh nhân đã phải mở nội khí quản, thở máy.

Một bệnh nhân khác là ca bệnh mới mắc được xác định là ca bệnh 237 bị ung thư máu, các bác sĩ đang theo dõi sát để kịp thời phát hiện diễn biến bất thường.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội, người dân cả nước đồng lòng ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Nếu thực hiện đúng, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

 Hồng Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM