Thầy thuốc lão thành lo ngại trước thực trạng ngành y

(Dân trí) - Bệnh viện quá tải, y tế tư nhân lộn xộn, ngành dược chạy theo lợi nhuận, công tác đào tạo nhân lực còn bất cập… là những vấn đề lo ngại từ các thầy thuốc lão thành nhân chuyến thăm của Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, lãnh đạo TPHCM đang có những chuyến thăm các thầy thuốc lão thành đã có nhiều cống hiến cho ngành y.

Sáng 24/2, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã mạn đàm thân mật cùng Tiến sĩ-Dược sĩ Nguyễn Duy Cương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Ông Tất Thành Cang vui mừng khi thấy TS Duy Cương dù tuổi đã cao nhưng vẫn mạnh khỏe, minh mẫn.

TS Duy Cương đã chỉ ra nhiều hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực y tế cho ông Tất Thành Cang
TS Duy Cương đã chỉ ra nhiều hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực y tế cho ông Tất Thành Cang

Góp ý cho ngành y tế nước nhà nói chung và TPHCM nói riêng, TS Nguyễn Duy Cương cho biết, những năm qua dù ngành y tế đã không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tuy nhiên vẫn còn tồn tại không ít những bất cập.

Thứ nhất, hệ thống y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài đang gây ra nhiều lộn xộn, thanh tra xử lý không nổi. Thứ hai, các bệnh viện tuyến trên quá tải nghiêm trọng nhưng khắc phục còn chậm. Thứ 3, riêng về ngành dược, TS Duy Cương cho rằng thời gian qua ít có sự đổi mới, nặng về bào chế, phụ thuộc chủ yếu nguyên liệu nước ngoài, chưa coi trọng tự sản xuất nguyên dược liệu trong nước.

TS Cương nói: “Anh em xí nghiệp dược chạy theo lợi nhuận. Một số giám đốc xí nghiệp dược đã bị khởi tố, khai trừ Đảng cũng vì chạy theo lợi nhuận.”

Bên cạnh đó, TS Duy Cương còn bày tỏ lo ngại vì công tác đào tạo ngành y đang tồn tại nhiều hạn chế, thiếu cơ sở thực hành, điều kiện thực hành. “Có cơ sở đào tạo nha khoa nhưng học viên mấy năm chẳng mó được 10 cái răng.”

Nguyên Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến đã có nhiều ý kiến đóng góp phát triển ngành y cho lãnh đạo thành phố
Nguyên Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến đã có nhiều ý kiến đóng góp phát triển ngành y cho lãnh đạo thành phố

Trong cuộc thăm hỏi GS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Tất Thành Cang cũng nhận được nhiều góp ý giá trị. Nguyên Bộ trưởng cho rằng, để phát triển ngành y tế, thành phố phải có chiến lược đào tạo nhân lực y tế phù hợp với đặc thù của mình. Cần đặc biệt chú ý phát triển nhân lực để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, bồi dưỡng kiến thức về lâm sàng cho nhân viên y tế.

Góp ý cho định hướng phát triển ngành y tế, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Trần Thị Trung Chiến cho rằng, để phát triển ngành y tế cần phát triển nguồn nhân lực cho y tế tuyến cơ sở; cần nâng cao công tác quản lý y tế, đào tạo cán bộ y tế.

“Người quản lý y tế không nhất thiết phải có chuyên môn giỏi mà cần năng lực quản lý giỏi”; thành phố phải quản lý tốt các cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài hoạt động còn nhiều sai phạm để củng cố lòng tin trong nhân dân. Về lĩnh vực dược, thành phố nên tập trung phát triển công nghiệp hóa dược, chủ động phát triển nguồn nguyên liệu, khắc phục tình trạng nhập nguyên liệu rồi bào chế đang diễn ra lâu nay.

Cùng với việc hỗ trợ quỹ đất xây dựng cho các cơ sở y tế tư nhân, thành phố nên hỗ trợ khối y tế tư nhân trong đào tạo và đào tạo lại đội ngũ y bác sĩ để nâng cao chất lượng chuyên môn. Với những lợi thế của mình thành phố có thể phát triển một số cơ sở y tế theo chuẩn của các công ty cung ứng thẻ bảo hiểm y tế quốc tế, từ đó nhân rộng sang các cơ sở y tế khách để thu hút bệnh nhân nước ngoài đến khám bệnh, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế quốc tế.

Phó Bí thứ Tất Thành Cang đã cầu thị lắng nghe và xin lĩnh hội những ý kiến đóng góp của các thầy thuốc lão thành. Ông nhấn mạnh, những góp ý sâu sắc của các bậc lão thành luôn là kim chỉ nam, định hướng phát triển cho ngành y tế thành phố nói riêng và y tế cả nước nói chung, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Vân Sơn