Thay đổi thường gặp ở “núi đôi” khi cho con bú

(Dân trí) - Sinh con luôn là một điều tuyệt vời nhất đối với bất cứ phụ nữ trẻ nào nhưng kèm theo đó là nỗi lo về sự thay đổi của “núi đôi”....

Thay đổi thường gặp ở “núi đôi” khi cho con bú - 1


  

Nguyên nhân

 

Kích thước núi đôi to hay nhỏ được xác định bởi những mô mỡ và ở thời kỳ cho con bú, các mô mỡ thường đặc hơn. Sau khi cai sữa, “núi đôi” có thể trở về kích cỡ như thời con gái hoặc lớn hơn hay nhỏ hơn.

 

Nhiều phụ nữ lo sợ rằng việc cho con bú sẽ ảnh hưởng đến kích thước và hình dáng “núi đôi”. Tuy nhiên những nghiên cứu chỉ ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ tuyệt nhiên không phải là thủ phạm gây nên hiện tượng này. Ngược lại, các yếu tố khác có thể thay đổi hình dạng và kích thước “núi đôi” của bạn khi cho con bú bao gồm: yếu tố di truyền, sự tăng cân đột ngột khi mang thai, số lần mang thai, kích thước “núi đôi” trước khi mang bầu, tuổi tác, hút thuốc lá…

 

Những thay đổi phổ biến

 

Núi đôi biến dạng: Thực tế ngay từ khi có thai, núi đôi đã tăng thể tích và bắt đầu quá trình “xuống cấp” rồi. Do đó, càng có thai và sinh nở nhiều lần thì núi đôi càng biến dạng, càng “xuống cấp” nhiều hơn.

 

Ngoài ra, thủ phạm khiến núi đôi bị biến dạng trong thời kỳ này chính là sự ứ máu, tắc nghẽn mạch máu ở “núi đôi” khi cho con bú.

 

Bên cạnh đó, mỹ phẩm cũng là một yếu tố tác động.

 

Núi đôi không đối xứng hoặc không đồng đều: Sau sinh, sữa về khiến “núi đôi” tăng kích thướng nhanh chóng. Sau khi trẻ bú xong, các tuyến sữa căng phồng giờ “xẹp lép”. Vậy là hình dáng “núi đôi” cứ biến đổi liên tục, khi căng phồng lúc “rủ” xuống.

 

Hạn chế sự thay đổi của núi đôi sau sinh

 

Hầu hết những thay đổi về “núi đôi” sau thời kỳ cho con bú chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách để hạn chế núi đôi bớt bị biến dạng và thay đổi:

 

- Tự khám “núi đôi” hàng ngày là một cách đơn giản để theo dõi sức khỏe. Đặc biệt, 6 tháng sau khi cai sữa cho con, nên kiểm tra ngực thường xuyên hơn để phát hiện những thay đổi về hình dạng và kích thước của núi đôi

 

- Khám ngực định kỳ mỗi năm một lần.

 

- Chụp X- quang tuyến vú để phát hiện sớm những khối u nhỏ. Việc chụp X-quang khá an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến khả năng điều tiết sữa hay chất lượng sữa.

 

Gọi bác sĩ nếu gặp những bất thường sau:

 

- Sốt hoặc có triệu chứng cúm vì nó có thể là biểu hiện của viêm nhiễm tuyến vú.

 

- Đau “núi đôi”

 

- Xuất hiện nếp nhăn, rỗ hoặc nếp gấp ở vú

 

- Núm vú tiết dịch, chảy máu

 

- Da ngực nổi ban

 

- Da ngực có màu đỏ, ngực đau và nóng ran (có thể là biểu hiện tắc ống dẫn sữa)

 

- Núm vú co rút

 

- U cục trong “núi đôi”

 

Giải pháp

 

Khi kích thước hoặc hình dạng “núi đôi” thay đổi quá nhiều sau khi cho con bú, bạn có thể xem xét đến việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ để làm săn chắc núi đôi, làm hồng nhũ hoa, tìm lại vị trí các núm vú và quầng quanh núm vú.

 

Lê Nhi

Theo WMD

Dòng sự kiện: Mang thai