Thay đổi cách sống để trị bệnh tiểu đêm

(Dân trí) - Đi tiểu nhiều lần trong đêm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như hoạt động sống của người bệnh. Bên cạnh bệnh lý, lối sống và yếu tố tâm lý tác động rất nhiều đến bệnh, sống điều độ, ít sử dụng chất kích thích sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Ảnh: minh họa

Ảnh: minh họa
 
Đi tiểu tưởng như là hoạt động bình thường và tất yếu của cơ thể nhưng ở những người đi tiểu nhiều lần vào ban đêm (có đêm đến 4 – 5 lần) thì đó là bệnh lý. Tiểu đêm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Bướu tiền liệt tuyến; viêm bàng quang; sỏi thận, lớn tuổi… nhưng cũng có thể là do thói quen như uống nhiều nước, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng do áp lực công việc…  

Theo bác sĩ Lê Phúc Liên, khoa Niệu Thận bệnh viện Đại học Y - Dược TPHCM: “Nếu đi tiểu hơn 8 lần mỗi ngày và hơn 1 lần mỗi đêm là tình trạng bất thường. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp cuộc sống người bệnh ổn định trở lại ngoài việc điều trị người bệnh cần phải thay đổi cách sống. Thực tế cho thấy cách sống thay đổi theo chiều hướng tích cực với bệnh cũng có ảnh hưởng tương đương như việc uống thuốc mỗi ngày”.

Đi tiểu nhiều lần về đêm có thể là do dung tích bàng quang nhỏ chỉ chứa được lượng nước tiểu ít nên gây tiểu lắt nhắt. Bác sĩ khuyến cáo nếu bệnh nhân cứ 5 phút lại đi tiểu một lần thì phải tập thói quen nín tiểu, lâu hơn trong khoảng 15 đến 20 phút, điều đó giúp bàng quang rộng ra chứa được nhiều nước tiểu giảm số lần đi tiểu.

Mỗi ngày người bị tiểu đêm nên uống hơn 2 lít nước, tránh uống bia, rượu, cà phê, nước ngọt, các chất có chứa caffein… trước khi đi ngủ vì các chất trên làm tăng nhu cầu đào thải nước của cơ thể. Người bệnh khi ngủ cần phải kê chân cao hơn tim khoảng 20cm, nếu nâng chân cao gây cảm giác tê hoặc khó chịu thì chuyển thế sang nằm nghiêng. Những bệnh nhân phải uống thuốc lợi tiểu thì nên sử dụng 6 giờ trước khi đi ngủ, việc ăn uống cũng nên dừng lại trước lúc ngủ 3 giờ.

Theo thống kê sơ bộ của bệnh viện Đại học Y - Dược, bệnh nhân tiểu đêm đang ngày càng tăng ở những người lớn tuổi; người trung niên gặp áp lực cuộc sống; người thường thức đêm vì công việc… Bên cạnh dùng thuốc, việc thay đổi cách sống điều độ hơn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, ổn định cuộc sống giúp người bệnh vượt qua chứng tiểu đêm phiền toái.

Vân Sơn – Ngọc Nhung