Thanh toán lao trẻ em: Bệnh nhi cần được tiếp cận đúng phác đồ điều trị

(Dân trí) - (Dân trí) -Theo WHO, tại các nước có gánh nặng bệnh lao cao, trẻ em mắc lao chiếm 10 - 11% tổng số những trường hợp bệnh lao mới mắc hàng năm. Mỗi ngày có khoảng 1 triệu trẻ em bị mắc lao, gần 650 trẻ em chết vì bệnh lao ( 80%) trước khi đến sinh nhật lần thứ năm.

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng Chương trình chống Lao Quốc gia tổ chức “Hội nghị tham vấn khung kế hoạch tiến tới thanh toán lao trẻ em ở các nước có gánh nặng bệnh lao cao khu vực Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương”.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Chương trình chống Lao Quốc gia, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Bệnh lao ở trẻ em là một bệnh khó vì các triệu chứng lâm sàng ở trẻ em không rõ ràng, trẻ cũng chưa nhận thức được tình trạng bệnh lý của mình. Bên cạnh đó, số vi khuẩn ở trẻ em mắc lao ít. Đặc biệt là đôi khi chính các thầy thuốc lãng quên, không nghĩ rằng có lao ở trẻ em.”

Thanh toán lao trẻ em: Bệnh nhi cần được tiếp cận đúng phác đồ điều trị - 1

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Chương trình chống Lao Quốc gia, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù bệnh lao là một căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa được, nó vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển của hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên. Theo WHO, tại các nước có gánh nặng bệnh lao cao, trẻ em mắc lao chiếm 10 - 11% tổng số những trường hợp bệnh lao mới mắc hàng năm. Mỗi ngày có khoảng 1 triệu trẻ em bị mắc lao, Gần 650 trẻ em chết vì bệnh lao, 80% trước khi đến sinh nhật lần thứ năm. Trong khi đó, số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh lao tăng chậm, khoảng 1.700 trường hợp mỗi năm (từ 2015 đến 2018). Tổ chức Y tế Thế giới cũng ước tính, có khoảng 9% các trường hợp mắc lao ở Việt Nam được tìm thấy ở trẻ em dưới 15 tuổi (khoảng 10.800 bệnh nhân) vào năm 2015.

Thanh toán lao trẻ em: Bệnh nhi cần được tiếp cận đúng phác đồ điều trị - 2

Trước thực trạng này, PGS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh rằng, Việt Nam cần phải phối hợp với hệ thống mạng lưới bác sĩ nhi khoa, tất cả các phòng khám nhi khoa kể cả phòng khám tư nhân để làm sao các bệnh nhi được tiếp cận theo đúng phác đồ điều trị của chương trình chống lao quốc gia.

Được biết, trong thời gian qua, Chương trình chống Lao Quốc gia đã cộng tác ký hợp đồng với Hội Nhi khoa và Bệnh viện Nhi Trung ương để toàn bộ mạng lưới nhi khoa của Việt Nam sẽ vào cuộc, nhằm giúp các bệnh nhi có thể được tiếp cận sớm, điều trị sớm khi phát hiện bệnh.

Minh Nhật    

Đang được quan tâm