Thứ tư, 02/10/2013 - 16:01

Đà Nẵng:

Thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng

Dân trí

Gần 5 tháng sau quyết định tạm ngưng tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, Cục Y tế dự phòng và dự án tiêm chủng mở rộng đã có thông báo chính thức từ tháng 10 này, sẽ tiếp tục tiêm trở lại loại vắc xin này.

Tại Đà Nẵng, Sở Y tế đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố, chuẩn bị cho việc tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem 5 trong 1.

Thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng
Đà Nẵng thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng trước khi tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem 5 trong 1

Trao đổi với PV Dân trí, BS. Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Ngay tuần đầu tiên của tháng 10 này, Sở thành lập 3 đoàn thanh kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiêm chủng mở rộng. Hiện trên địa bàn thành phố có 57 cơ sở tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, còn có các phòng tiêm chủng mở rộng ở Bện viện Phụ sản - Nhi, ở khoa Sản của các bệnh viện… Các đoàn thanh tra của Sở sẽ kiểm tra từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng mở rộng, quy trình bảo quản vắc xin…

Theo BS.Yến, ngoại trừ trong đợt tiêm chủng mở rộng (từ ngày 25-27 hàng tháng), vắc xin được phân bổ về các phòng tiêm ở các trạm y tế xã phường, thì hầu hết vắc xin đều được bảo quản tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Tất cả đều tuân thủ quy trình bảo quản nghiêm ngặt từ bảo quản, theo dõi và lưu lọ vắc xin, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Quan trọng nhất trong tiêm chủng mở rộng là việc đảm bảo quy trình và trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế. Cùng với việc thanh kiểm tra, Sở cũng sẽ đồng thời tổ chức tập huấn chuyên môn lại cho tất cả các cán bộ đang và sẽ tham gia công tác tiêm chủng mở rộng; ưu tiên cho các cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia công tác này trước.

Đối với lo lắng của người dân về việc khi tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem do dồn ứ từ nhiều tháng nay nên lượng trẻ cần được tiêm chủng mở rộng trong đợt tiêm trở lại đầu tiên sẽ rất đông, ngành chức năng cho biết sẽ tăng cường cả số phòng tiêm và cả cán bộ, nhân viên y tế. Các phòng tiêm đều phải theo quy định giới hạn không tiêm cho quá 50 trẻ trong 1 lượt tiêm; cũng như kiểm tra sức khỏe từng trẻ trước khi tiêm và theo dõi sau tiêm.

Theo lịch tiêm chủng mở rộng ở Đà Nẵng, sẽ bắt đầu tiêm trở lại từ đợt ngày 25-27/10 tới.

Khánh Hiền

Đáng quan tâm
Mới nhất