Tại sao không nên gói thức ăn thừa trong giấy bạc?
(Dân trí) - Thức ăn thừa thường có thể để trong tủ lạnh đến 4 ngày nếu được đóng gói và và bảo quản đúng cách. Nhiều người thường bọc đĩa thức ăn thừa bằng giấy bạc và để vào tủ lạnh, nhưng đây là một sai lầm.
Bởi gói thực phẩm trong giấy bạc cũng là một cách dễ dàng để gây nguy cơ cho sức khỏe.
Giống như chúng ta cần không khí để thở, vi khuẩn cần không khí để sinh sôi. Một số vi khuẩn như tụ cầu và Bacillus cereus, gây ngộ độc thực phẩm, sản sinh ra độc tố không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu cao. Khi bữa ăn nóng bị để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng.
Sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm cũng có nguy cơ tương tự, vì nó không hoàn toàn che kín thực phẩm khỏi không khí. Khi có không khí, điều đó cho phép vi khuẩn phát triển nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ muốn có hộp đựng phù hợp và bao gói thích hợp. Nếu không, thức ăn sẽ không để được nữa.
Nguyên tắc vàng để đóng gói thức ăn thừa là luôn luôn đựng trong hộp đựng nông, kín khí để tăng tốc quá trình làm lạnh và ngăn vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm. Và hãy đảm bảo cho thức ăn vào trong tủ lạnh trong vòng hai giờ trước khi vi khuẩn có thời gian làm hỏng bữa ăn nấu tại nhà mà bạn đã dành hàng giờ để chuẩn bị và nấu nướng. Các sản phẩm sữa và thịt đặc biệt dễ bị vi khuẩn phát triển, càng nhắc lại tầm quan trọng của việc sử dụng các hộp đựng kín khí đối với mọi loại thức ăn thừa. Ngoài ra, hãy chắc chắn vứt bỏ mọi thực phẩm đã để lâu hơn thời gian này.
Nếu bạn có nhiều thức ăn thừa, cách thông minh nhất là đặt một phần vào ngăn mát, sau đó gói phần còn lại trong các hộp kín, và cho vào tủ đá. Sau đó, khi đã sẵn sàng để ăn, hãy lấy nó ra.
Cẩm Tú
Theo RD