Tại sao đau dạ dày bùng phát mạnh vào mùa đông?
Nhiều thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tăng mạnh vào mùa đông, đặc biệt rõ nhất ở các vùng có sự thay đổi về mùa rõ rệt như miền Bắc Việt Nam.
"Có những năm tôi chỉ ngủ trọn giấc đúng 7 đêm. Còn lại là đau tức, trằn trọc suốt. Với người bình thường thì mùa đông chỉ kéo dài 3 tháng nhưng mùa đông của tôi phải kéo dài đến tận 6 tháng" – ông N.B.K, một bệnh nhân đau dạ dày 10 năm chia sẻ.
Đau dạ dày tăng mạnh khi trở lạnh
Theo các chuyên gia, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm gia tăng lượng histamine trong máu - một loại chất khiến dạ dày bài tiết nhiều dịch vị và co bóp mạnh hơn. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử bệnh thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao.
Mùa lạnh là thời điểm hệ miễn dịch suy giảm khiến cơ thể trở nên yếu hơn. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể, chống lại cái rét, đó là lý do khiến mọi người thường có cảm giác nhanh đói và ăn quá no, khiến dạ dày chưa kịp thích nghi khi phải làm việc "cật lực" để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, từ đó có thể dẫn đến đau dạ dày
Trời lạnh dẫn đến việc ăn quá no, nhất là vào bữa tối, hậu quả là khó ngủ, ngủ không ngon, gây mệt mỏi, đau đầu, lâu dài dẫn đến suy nhược thần kinh và cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày nữa.
Thêm nữa, mùa đông là mùa của rượu và các đồ ăn cay, nóng, đồ nướng, lẩu... Những đồ ăn này cũng là những tác nhân gây nguồn gây kích ứng mạnh tới dạ dày và làm tăng các triệu chứng của bệnh.
Làm gì để bảo vệ dạ dày trong mùa đông?
Một số lời khuyên của bác sĩ về tiêu hóa sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa vào mùa đông:
- Hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là không được ăn quá cay để tránh kích ứng dạ dày.
- Tránh đồ ăn sống hoặc tái, các chất kích thích.
- Không nên ăn quá no, đặc biệt là vào bữa tối
- Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng.
- Tăng cường ăn rau, củ.
- Ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng, vitamin và các thức ăn mềm, nấu kỹ.
- Rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng thích nghi, tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp sử dụng thực phẩm các thảo dược để bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát vào mùa đông. Trong đó nổi bật nhất là TPBVSK CumarGold, có chứa Nano Curcumin, một thành tựu mới của các nhà khoa học Việt, tiện dụng dưới dạng viên nang mềm.
CumarGold với nano curcumin được bầu chọn là một trong 10 thành tựu khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2013 của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.
Các chuyên gia chia sẻ, đây không đơn giản là những thành tích của những người làm khoa học trong lĩnh vực hóa học mà quan trọng là với những nghiên cứu bài bản của các nhà khoa học, cùng sự hợp tác của các nhà dược học để cho ra đời những sản phẩm có giá trị, phục vụ cộng đồng.
Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, nano cucurmin có kích thước siêu nhỏ khoảng 50-70nm, cố định trong hạt polymer thân nước nên tăng độ tan gấp 7.500 lần so với curcumin thường, thẩm thấu vào mạch máu nhanh chóng, sinh khả dụng lên tới 90 - 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần so với các loại curcumin thông thường, tức là 2-4 viên tương đương với 4kg nghệ tươi hay hàng lạng bột nghệ.
TPBVSK CumarGold đã loại bỏ hoàn toàn tạp chất có hại cho sức khỏe (tinh dầu, nhựa, acid) trong nghệ trước khi nano hóa nên an toàn và không gây nóng khi sử dụng lâu dài.
CumarGold giúp phát huy tối đa tác dụng của tinh chất nghệ như ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, giảm viêm xung huyết, tái tạo niêm mạc dạ dày, lành nhanh vết loét,.
Sau gần 5 năm ra thị trường, TPBVSK CumarGold đã có mặt tại hàng nghìn nhà thuốc trên toàn quốc và liên tục được vinh danh Top 10 Thương hiệu Việt Nam tin dùng trong nhiều năm.
Để được các Dược sĩ tư vấn thêm về bệnh dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001796 (trong giờ hành chính), Hotline 0915.001.796 hoặc truy cập website cumargold.vn.
ĐẶT MUA CUMARGOLD NGAY: TẠI ĐÂY
TÌM ĐIỂM BÁN CUMARGOLD GẦN NHẤT: TẠI ĐÂY