Tác dụng phụ khi điều trị ung thư xương

Hà An

(Dân trí) - Các phương pháp điều trị ung thư xương rất mạnh. Bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: chán ăn, nôn, ói, dễ nhiễm trùng...

Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, tùy thuộc vào ung thư nguyên phát hay thứ phát mà có những hướng xử trí khác nhau. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại, kích thước, vị trí và giai đoạn của ung thư cũng như độ tuổi của người bệnh và sức khỏe nói chung. 

Trong đó, phẫu thuật là điều trị thông thường đối với bệnh ung thư xương. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các phương pháp khác như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật lạnh…   

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư xương - 1

Các phương pháp điều trị ung thư xương rất mạnh. Thật khó khăn để hạn chế những ảnh hưởng của điều trị, không những tế bào ung thư bị phá hủy mà tế bào thường cũng bị tổn thương. Điều đó cho thấy tại sao việc điều trị gây ra nhiều tác dụng phụ.

Tác dụng phụ tùy thuộc vào phương pháp điều trị (hay gặp sau xạ trị và hóa trị) và vị trí u. 

Cụ thể:

- Dễ nhiễm trùng

- Chán ăn

- Nôn, ói

- Miệng khô

- Cảm giác sức yếu, rụng tóc

- Ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh. 

Các tác dụng phụ này sẽ mất khi ngừng điều trị. 

Vào thời điểm này, sự hiểu biết về nguyên nhân ung thư xương rất ít. Các bác sĩ ít khi cắt nghĩa được tại sao một người bị loại ung thư đặc biệt này còn người khác thì không. Tuy nhiên, ung thư xương không phải là bệnh truyền nhiễm, không ai bị lây ung thư từ người khác. 

Các nhà khoa học và các trung tâm y khoa đang nghiên cứu về ung thư xương. Họ cố gắng tìm nguyên nhân gây bệnh và dự phòng nó như thế nào. Họ cũng đang tìm cách tốt hơn để chẩn đoán và điều trị ung thư xương.