Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cổ tử cung

Hà An

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung khởi phát từ cổ tử cung, khi các tế bào trong cổ tử cung phát triển vượt quá mức kiểm soát và lấn át các tế bào bình thường.

Có nhiều cách để điều trị ung thư cổ tử cung như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích… Việc áp dụng phương pháp điều trị nào sẽ tùy thuộc vào giai đoạn, loại ung thư, tuổi, các vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải… 

Trong đó, theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tăng cường hệ thống miễn dịch của chính bạn hoặc sử dụng các phiên bản nhân tạo của các bộ phận của hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư cổ tử cung. Những loại thuốc này được dùng đường tiêm tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cổ tử cung - 1

Liệu pháp miễn dịch có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Những loại thuốc này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hoặc phát ban. Hầu hết những vấn đề này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Có nhiều cách để điều trị hầu hết các tác dụng phụ do liệu pháp miễn dịch gây ra. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ, hãy trao đổi với bác sĩ ung thư của bạn để họ có thể giúp đỡ bạn.

Sau khi điều trị kết thúc, trong những năm tiếp theo, bạn sẽ cần tái khám. Hãy bảo đảm đi tái khám đầy đủ đúng hẹn. Các bác sĩ của sẽ hỏi bệnh, khám lâm sàng và có thể làm xét nghiệm máu và có thể làm các xét nghiệm khác để xem liệu ung thư có tái phát không. Bạn cũng sẽ cần phải tiếp tục làm xét nghiệm Pap bất kể bạn đã điều trị bằng phương pháp nào. Ban đầu, bạn sẽ khám định kỳ vài tháng một lần. Tiếp sau đó, thời gian bạn khỏi bệnh càng dài, tần suất khám định kỳ sẽ ngày càng thưa hơn.