Thứ ba, 08/06/2021 - 20:35

Các biến chứng của ung thư phổi

Dân trí

Ung thư phổi có thể khiến người bệnh bị khó thở, đau ra máu hay dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khoang màng phổi.

Theo Bệnh viện phổi Trung ương, ung thư phổi loại không tế bào nhỏ chiếm hơn 80% trường hợp, bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô vảy và một số ít là ung thư tế bào lớn. Diễn tiến âm thầm và tiên lượng xấu là những đặc điểm quan trọng của loại bệnh này. Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực, đau xương...

Trong khi đó, hơn 50% trường hợp bệnh nhân khi chẩn đoán đã ở giai đoạn di căn, tức các tế bào ung thư đã lan tràn ở phổi và các cơ quan khác của cơ thể. Tiên lượng khả năng sống được 5 năm của các trường hợp này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

Các biến chứng của ung thư phổi - 1

Ung thư phổi có thể gây ra nhiều biến chứng.

Cụ thể:

- Khó thở: Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển làm tắc nghẽn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.

- Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu. Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.

- Đau đớn: Ung thư phổi giai đoạn muộn di căn đến niêm mạc phổi hoặc đến một vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau.

- Tràn dịch màng phổi: Ung thư phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).

Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở. Các phương pháp điều trị có sẵn để hút chất lỏng ra khỏi ngực và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.

- Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn): Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương.

Ung thư di căn có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã lan ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị có sẵn để giảm các dấu hiệu và triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

Đáng quan tâm