Cần Thơ:

Sử dụng nhiều hóa chất ung thư để làm đậu hũ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Cần Thơ, phối hợp với các lực lượng chức năng và Công an quận Bình Thuỷ, tiến hành kiểm tra hình chính phát hiện cơ sở này sử dụng nhiều loại hoá chất pha trộn vào việc sản xuất đậu hũ.

Cơ quan chức năng lấy mẫu các hóa chất để kiểm tra
Cơ quan chức năng lấy mẫu các hóa chất để kiểm tra

Sáng 8/4 nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết UBND TP Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt đối với cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh ở khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ), do Nguyễn Nhật Trường (28 tuổi) làm chủ.

Trước đó, ngày12/2/2014, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Cần Thơ, phối hợp với các lực lượng chức năng và Công an quận Bình Thuỷ, tiến hành kiểm tra hình chính phát hiện cơ sở sản này sử dụng nhiều loại hoá chất pha trộn vào việc sản xuất đậu hũ.

Cụ thể, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành thì cơ sở này còn sử dụng nhiều hóa chất như: Food ADDITIVES BZ 168, với số lượng 179kg; MYUC STD với số lượng 5kg; PhosAn là gia phụ phẩm; CarFosel, 14 kg; Pearl Po9, 11 kg; Hydro Sulfite 39 kg. Những hóa chất này được dùng cho ngành sản xuất công nghiệp.

Sau khi niêm phong, lập biên bản lấy mẫu kiểm tra. Cơ quan chức năng xác định, đây là các chất tẩy trắng gốc Sulfit (còn gọi là "bột chua" - có công thức hóa học Na2S2O4) được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy, đất sét cao lanh… là những hợp chất độc hại, có thể gây ung thư, hen suyễn, bệnh về hô hấp, gây độc hệ thần kinh ngoại biên, hệ thần kinh trung ương; tiếp xúc lâu dài với các chất này sẽ làm tổn hại các cơ quan trong cơ thể, suy hô hấp, kích ứng da… 

Đây là những chất cấm dùng trong thực phẩm, vì khả năng gây nguy hại cho sức khỏe, việc sử dụng lâu dài sẽ khiến các chất trên sẽ tích tụ lại và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Phạm Tâm