Thứ Bảy 12/01/2019 - 10:17

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập

Dân trí Tiếp nối thành công của Hội Nghị lần thứ hai, Hội nghị siêu âm toàn quốc lần thứ ba đang diễn ra với sự tham dự của gần 1000 đại biểu đến từ mọi miền đất nước.

Trong đó, đặc biệt là các chuyên gia siêu âm hàng đầu thế giới đến từ các hội chuyên môn có uy tín, bao gồm 16 chuyên gia thuộc hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Hội Siêu Âm Thế Giới (WFUMB), 3 chuyên gia của Hội Siêu Âm Hàn Quốc (KSUM) và 2 chuyên gia siêu âm Sản-phụ khoa của Pháp.

 

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Phước Bảo Quân cho biết Hội Siêu Âm Việt Nam sẽ được công nhận là thành viên của Hội Siêu Âm Thế Giới trong năm nay.

Chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Phước Bảo Quân, Chủ tịch Chi Hội Siêu Âm Việt Nam cho biết, đây là hội thảo thường niên của Hội Siêu Âm Việt Nam và trong hội nghị thường niên lần này, Hội đã từng bước hội nhập vào khu vực.

Cụ thể, ông Quân chia sẻ: “Năm vừa qua, Hội được công nhận là thành viên của Hội Siêu Âm châu Á và trong năm nay, chúng tôi sẽ được công nhận là thành viên của Hội Siêu âm thế giới”.

 

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập - Ảnh 2.

Hội nghị đang diễn ra với sự tham dự của nhiều chuyên gia siêu âm hàng đầu thế giới.

Và đặc biệt trong kì hội nghị này, đoàn lãnh đạo cao cấp của Hội Siêu Âm Thế Giới từ Chủ tịch đến Phó Chủ tịch, Tổng thư Ký, các Trưởng Ban,… đã đến để chứng thực những hoạt động của Hội Siêu Âm Việt Nam, sau đó sẽ họp bàn để quyết định trao một chương trình hỗ trợ giảng dạy siêu âm cho Việt Nam, ông Quân tiết lộ.

“Như mọi người đã biết, về siêu âm, chúng ta không hội nhập vào thế giới và khu vực từ lâu nên khoảng cách về trình độ siêu âm của Việt Nam còn thấp hơn so với mặt bằng chung, cho nên, hội nhập và kết nối để san lấp khoảng cách ấy là mục tiêu trọng điểm của hội nghị siêu âm toàn quốc lần này”, ông Quân khẳng định.

 

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập - Ảnh 3.

Gần 1.000 đại biểu đến từ mọi miền đất nước tham dự Hội nghị Siêu Âm Toàn Quốc lần thứ ba.

Tại Hội nghị, về lĩnh vực siêu âm tổng quát, GS. Christian Nolsoe, chủ tịch hiện hành của WFUMB, có bài thuyết giảng về ứng dụng siêu âm chẩn đoán qua ngả trực tràng (TRUS). Trong khi đó, Phó chủ tịch WFUMB GS. Christoph F Dietrich lần này sẽ trở lại Việt Nam với chủ đề mới là siêu chẩn đoán u tuyến tụy và các bệnh lý đường tiêu hóa hiếm gặp. Bên cạnh đó, những khó khăn khi đánh giá khối u thận bằng siêu âm sẽ được trình bày dưới góc nhìn chuyên gia của GS. Seung Hyup Kim, nguyên chủ tịch AFSUMB và ứng cử viên chủ tịch WFUMB nhiệm kỳ tới.

Đối với lĩnh vực siêu âm cấp cứu, tổng thư ký WFUMB GS. Adrian Goudie, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm siêu âm quý báu trước những trường hợp ngừng tim hoặc ngừng thở.

Ngoài ra, các chủ đề hấp dẫn khác như siêu âm đàn hồi, siêu âm 3D trong sản phụ khoa, siêu âm động mạch cảnh, siêu âm chất cản âm ứng dụng trong gan, siêu âm đau bụng cấp ở trẻ em, siêu âm đáy chậu,… cũng sẽ lần lượt được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới hiện là thành viên ban lãnh đạo WFUMB.

Về lĩnh vực siêu âm cơ-xương-khớp, các chuyên gia với kinh nghiệm trên 15 năm trong ngành đến từ Hội Siêu Âm Hàn Quốc (KSUM), dẫn đầu bởi GS. Jung-Ah Choi, giám đốc đối ngoại của KSUM, phụ trách biên tập chuyên ngành cơ-xương-khớp của tạp chí điện quang Hàn Quốc (KJR – Korean Journal of Radiology) từng là giáo sư thỉnh giảng tại Đai học Harvard (Mỹ) sẽ thuyết giảng về Siêu Âm Khớp Vai và Siêu Âm Can Thiệp.

GS. Soo-Jung Choi đến từ Đại học Ulsan (University of Ulsan Medical College) cũng trình bày về Siêu Âm Khớp Khuỷu và Siêu Âm Khớp Cổ Tay. Về chi dưới, Gs. Sun Ju Lee đến từ Viện trường Đại học Inje (Inje University Busan Paik Hospital) sẽ trình bày Siêu âm Khớp Gối và Siêu Âm Khớp Cổ Chân.

 

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập - Ảnh 4.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam giải đáp những thắc mắc về lĩnh vực siêu âm của đại biểu tham dự hội nghị.

Về lĩnh vực siêu âm sản phụ khoa, hai chuyên gia  trong lĩnh vực siêu âm Sản Phụ Khoa của Pháp là GS Michel Collet và GS Frank Perrotin cũng đóng góp phần mình bằng các bài giảng cơ bản và nâng cao về siêu âm Sản Phụ Khoa như bất thường hệ thần kinh, hệ tiêu hóa thai nhi, sàng lọc thai nhi quí 1, quí 2.

Không chỉ dừng ở đó, Hội nghị lần này tiếp tục thực hiện các lớp hướng dẫn thực hành (hands-on) với thời lượng và chất lượng được nâng cao hơn trước. Người tham gia được quan sát live-demo và hướng dẫn trực tiếp bởi các giảng viên khách mời của WFUMB và KSUM cũng như của 2 chuyên gia người Pháp.

Kỳ vọng của ban tổ chức hội nghị siêu âm toàn quốc lần này là mang lại kiến thức được cập nhật mới nhất cho các bác sĩ làm việc trong lĩnh vực siêu âm chẩn đoán trên khắp mọi miền đất nước để có thể áp dụng trong công việc hàng ngày nhằm phục vụ cho công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Hồng Vân

 

MỚI NHẤT
MC Vân Hugo chia sẻ sai lầm mẹ nào cũng mắc phài khi trị táo bón cho con
MC Vân Hugo chia sẻ sai lầm mẹ nào cũng mắc phài khi trị táo bón cho con

(Dân trí) - Sau 3 tháng bị táo bón đầy mệt mỏi , giờ đây Bin của mẹ Vân đã tăng cân và bụ bẫm hơn trước rất nhiều. Khi nhắc tới chuyện bị táo bón hồi nhỏ 4 tuổi, Bin cứ ngượng ngùng cười tít mắt và ôm mẹ Vân.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:00

Trị nám da sau sinh bằng những bí quyết cực hay
Trị nám da sau sinh bằng những bí quyết cực hay

(Dân trí) - Nám da sau sinh là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Tuy không gây hại cho sức khỏe, nhưng tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến nhan sắc, tâm lý của chị em.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:00

Bệnh nhân nhồi máu não thoát bị liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết
Bệnh nhân nhồi máu não thoát bị liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới mới đây đã cứu thành công một bệnh nhân 66 tuổi bị nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Đây là lần đâu tiên bệnh viện áp dụng thành công phương pháp này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:39

5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn
5 sai lầm khiến bệnh gút ngày càng tiến triển nặng hơn

(Dân trí) - Bệnh gút là một tình trạng viêm khớp gây đau đớn cho người bệnh. Các yếu tố dinh dưỡng được coi là thủ phạm hàng đầu gây ra cơn đau gút. Bên cạnh đó, một số sai lầm trong việc dùng thuốc, thói quen sinh hoạt sau đây cũng là thủ phạm khiến bệnh này xuất hiện ngày càng dày đặc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:00

“Mách” mẹ cách chọn sữa tốt nhất cho con theo từng độ tuổi
“Mách” mẹ cách chọn sữa tốt nhất cho con theo từng độ tuổi

(Dân trí) - Sinh con là bản năng của người phụ nữ nhưng nuôi con khỏe mạnh, phát triển toàn diện thì lại là một bài toán khó vô cùng – không phải của riêng người mẹ nào.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:31

“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng!
“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng!

(Dân trí) - Thấy mắt có biểu hiện sưng, đau, thị lực giảm dần, nhìn màu khó, chị Bính đến bệnh viện khám mắt nhưng kết quả lại không phải bệnh ở mắt mà là do biến chứng từ xoang…

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:00

Nam giới coi chừng “mất lửa” giữa ngày xuân!
Nam giới coi chừng “mất lửa” giữa ngày xuân!

(Dân trí) - Thức khuya, căng thẳng, áp lực công việc/quà biếu cuối năm, tiệc tùng bia rượu tất niên triền miên, mất cân bằng dinh dưỡng… cùng với tuổi tác chính là những "kẻ thù" âm thầm tiêu diệt Testosterone – khởi nguồn sinh lực của phái mạnh. Vì thế, rất nhiều nam giới cảm thấy thể lực và tinh thần giảm sút, "chuyện chăn gối" cũng kém đi vào thời điểm này. Nếu không kịp thời cân bằng lại Testosterone, quý ông có thể… "mất lửa" giữa ngày xuân!

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:00

Phải làm gì khi huyết áp tăng đột biến lúc trời lạnh?
Phải làm gì khi huyết áp tăng đột biến lúc trời lạnh?

(Dân trí) - Phải làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là khi thời tiết lạnh giá. Bởi nếu không kiểm soát kịp thời, tăng huyết áp dễ dẫn đến đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:00

Giải pháp thoát khỏi những cơn ngứa do dị ứng thời tiết
Giải pháp thoát khỏi những cơn ngứa do dị ứng thời tiết

(Dân trí) - Thời tiết thay đổi đột ngột hay giao mùa khiến không ít người phải khốn khổ vì ngứa ngáy, nổi mề đay, đặc biệt là với những người có cơ địa dị ứng. Dị ứng thời tiết tuy không nguy hiểm nhưng lại thường xuyên tái phát ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:00

Bệnh gai cột sống cổ - Ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không điều trị sớm
Bệnh gai cột sống cổ - Ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không điều trị sớm

(Dân trí) - Gai cột sống là tình trạng xương cột sống hình thành mỏm gai, chìa ra và gây đau. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị đau buốt lưng, rất khó cử động, thậm chí là liệt, nằm bất động, nhức đầu, ù tai, gây nguy hiểm tính mạng nếu đang lái xe...

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:00

Đầu năm, đừng quên tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung!
Đầu năm, đừng quên tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung!

(Dân trí) - Háo hức với nhiều dự định đẹp đẽ cho bản thân và gia đình trong năm mới, đừng quên rằng thế giới đang dành hẳn tháng đầu tiên trong năm để cùng "chiến đấu" đẩy lùi ung thư cổ tử cung (UTCTC) - căn bệnh quái ác đe dọa tính mạng và khả năng làm mẹ của phụ nữ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:20

Nghiên cứu thành công thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Nghiên cứu thành công thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

(Dân trí) - Sau hàng chục năm mày mò, nghiên cứu thảo dược và các vị thuốc dân gian, mới đây, ông Đào Hiền Đạo đã bào chế thành công một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kisho Asma giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, vốn là một gánh nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp mới để dùng rượu được an toàn
Giải pháp mới để dùng rượu được an toàn

(Dân trí) - Dù ở thời xưa hay đến thời nay, uống rượu, tiếp rượu không chỉ đơn thuẩn là thưởng thức hàng ngày, mà dần trở thành một văn hóa ngầm trong giao tiếp. "Ngoại giao trên bàn tiệc" khiến nhiều công việc đã được bày tỏ, không ít đại sự đã thành. Tuy vậy, uống rượu nhiều, cơn hưng phấn đến, khiến việc kiểm soát hành vi không còn như bình thường, ấy là chưa kể đến vô số tác hại đến cơ thể người uống, dù ít dù nhiều.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:15

Phì đại tiền liệt tuyến có đáng sợ như bạn nghĩ?
Phì đại tiền liệt tuyến có đáng sợ như bạn nghĩ?

(Dân trí) - Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng Phì đại tiền liệt tuyến có đáng sợ hay không? Câu trả lời là có, nó đáng sợ khi người bệnh không điều trị sớm, để bệnh kéo dài và nó đặc biệt đáng sợ nếu nó kết hợp với 1 số loại bệnh khác.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Ông Tiến sỹ và những phép toán hoang đường
Ông Tiến sỹ và những phép toán hoang đường

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra các con số đáng sợ về vô sinh ở Việt Nam và châu Á do nhiều nguyên nhân mang tính thời đại. Báo cáo nhấn mạnh, ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á Thái Bình Dương nói chung, tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn đáng sợ chỉ có sau bệnh ung thư và tim mạch…

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:26

Cẩn thận nguy cơ tàn phế vì thoát vị đĩa đệm
Cẩn thận nguy cơ tàn phế vì thoát vị đĩa đệm

(Dân trí) - Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép dây thần kinh, dẫn đến tê tay, chân, thậm chí là tàn phế. Do vậy, người bệnh cần có biện pháp ngăn chặn từ sớm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:00

5 cách phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả
5 cách phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

(Dân trí) - Bệnh tai biến có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng nặng nề như tàn tật suốt đời. Chủ động áp dụng các biện pháp giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não là cách tốt nhất để hạn chế hậu quả của bệnh.

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:00

Dấu hiệu nhận biết sớm u xơ tử cung
Dấu hiệu nhận biết sớm u xơ tử cung

(Dân trí) - U xơ tử cung có thể gây vô sinh và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do đó, chị em cần nắm rõ các biểu hiện bệnh để điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:00

Suy giảm thính lực ở người cao tuổi có chữa được không?
Suy giảm thính lực ở người cao tuổi có chữa được không?

(Dân trí) - Suy giảm thính lực là vấn đề thường gặp ở người già với các triệu chứng suy giảm khả năng nghe, khiến họ gặp khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh. Nó có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vậy suy giảm thính lực ở người cao tuổi có chữa khỏi được không và làm sao để họ luôn thấy vui vẻ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Thứ ba, 08/01/2019 - 02:09

Trị nám chân sâu bằng cách nào?
Trị nám chân sâu bằng cách nào?

(Dân trí) - Trị nám chân sâu cần nhiều thời gian hơn các loại nám khác. Đây là loại nám đốm thường gặp nhưng lại hình thành ở sâu dưới da, thuộc lớp hạ bì. Vậy cách trị nám chân sâu tốt cho chị em là gì?

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:00

TPBVSK Vương Ngọc Xoang - Giải pháp hỗ trợ viêm xoang, viêm mũi dị ứng tại nhà
TPBVSK Vương Ngọc Xoang - Giải pháp hỗ trợ viêm xoang, viêm mũi dị ứng tại nhà

(Dân trí) - Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, tác dụng của gừng còn là một loại thảo mộc có ích cho sức khỏe. Trong củ gừng vàng có trên 400 chất khác nhau, bao gồm tinh dầu, chất béo, các vitamin B1, B2, B6, C và nhiều chất khoáng như kali, canxi, sắt, kẽm…

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:00

Nguy cơ nhồi máu cơ tim do chủ quan với máu nhiễm mỡ
Nguy cơ nhồi máu cơ tim do chủ quan với máu nhiễm mỡ

(Dân trí) - Nhồi máu cơ tim là biến chứng máu nhiễm mỡ gián tiếp thông qua tình trạng xơ vữa động mạch. Đây là trường hợp nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người mắc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 11:13

Giải pháp thoát khỏi những “cơn ngứa điên cuồng” của bệnh nổi mề đay
Giải pháp thoát khỏi những “cơn ngứa điên cuồng” của bệnh nổi mề đay

(Dân trí) - Nổi mề đay là căn bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu đến “phát điên” bởi những “cơn ngứa điên cuồng”. Không những thế, khi phát ban toàn thân diễn biến nặng, bệnh nhân có thể bị khò khè khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 11:00

Giải pháp tăng cơ hội thụ thai tự nhiên thành công khi nam giới bị tinh trùng yếu
Giải pháp tăng cơ hội thụ thai tự nhiên thành công khi nam giới bị tinh trùng yếu

(Dân trí) - Là một trong những vấn đề thường gặp ở nam giới, tinh trùng yếu gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe sinh sản cũng như hạnh phúc gia đình của người bệnh. Vậy giải pháp nào vừa an toàn vừa cải thiện được chất lượng tinh binh giúp tăng cơ hội đậu thai thành công?

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:00