Thứ năm, 07/05/2015 - 11:22

TPHCM:

Sẽ điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại bệnh viện quận huyện

Dân trí

Để ứng phó với tình hình bệnh nhân đăng ký điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) sẽ tăng cao trong thời gian tới, Văn phòng Ủy ban Phòng chống AIDS đã thống nhất với Sở Y tế triển khai phương án điều trị ARV tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Thông tin trên được BS Tiêu Thị Thu Vân, Chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống AIDS tại TPHCM, cho biết ngày 6/5. 

Theo BS Thu Vân, hiện thành phố đang điều trị cho khoảng 25.000 bệnh nhân HIV/AIDS. Tuy nhiên, số liệu ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS thì thành phố mới thu dung được khoảng 50% tổng số lượng bệnh nhân nhiễm. Do đó, còn khoảng 50% bệnh nhân nhiễm HIV vẫn chưa được phát hiện, can thiệp, điều trị kịp thời, đây đang là một trong những nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cho cộng đồng.

Nhiều cơ sở điều trị đang quá tải bệnh nhân điều trị ARV
Nhiều cơ sở điều trị đang quá tải bệnh nhân điều trị ARV

Dù mới có 50% bệnh nhân được thu dung, điều trị, nhưng hiện nay 31 trung tâm điều trị ARV gồm cả các Trung tâm Y tế Dự phòng quận huyện và một số phòng khám của các đơn vị trực thuộc ngành y tế đều rơi vào quá tải. Số lượng tối thiểu của 1 điểm điều trị ARV đã là 700 đến 800 bệnh nhân, một số cơ sở tại quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh số lượng người bệnh đến đăng ký điều trị lên tới trên 1.500 thậm chí có nơi lên đến hơn 1.800 bệnh nhân.

Như vậy, khả năng thu dung, điều trị của các điểm đã triển khai gần như đang bão hòa hoặc quá tải. Trong khi đó, chiến lược quốc gia về phòng chống HIV là triển khai điều trị cho người nhiễm bệnh càng sớm càng tốt. Khoa học đã chứng minh việc điều trị ARV sớm giúp người nhiễm duy trì và cải thiện sức khỏe, có thể kéo dài cuộc sống đến 40 năm, giảm nguy cơ tử vong.

Khi tuân thủ điều trị, người nhiễm có tải lượng vi rút HIV trong máu giảm dần, thậm chí xuống đến mức không gây ra lây nhiễm cho người khác. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã khẳng định nếu điều trị ARV sớm sẽ làm giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình.

Để tạo hành lang pháp lý, giúp người bệnh sớm tiếp cận với việc điều trị, Bộ Y tế cũng vừa ban hành hướng dẫn mới, nâng ngưỡng điều trị của bệnh nhân nhiễm HIV. Nếu trước đây, để được tiếp nhận vào cơ sở điều trị ARV thì xét nghiệm CD4 của bệnh nhân phải ở mức khoảng 350, nhưng theo hướng dẫn mới, bệnh nhân có xét nghiệm CD4 dưới 500 sẽ được tiếp nhận điều trị.

Bệnh viện Nhân Ái nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân HIV
Bệnh viện Nhân Ái nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân HIV

Trước tình hình số lượng bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV sẽ tăng cao trong thời gian tới, nếu không có giải pháp hợp lý tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị hiện nay trên địa bàn thành phố sẽ ngày càng trầm trọng. Để giải quyết bài toán trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM đã thống nhất với Sở Y tế thành phố về phương án sẽ triển khai phương pháp điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Theo BS Thu Vân, thuốc ARV đã có đầy đủ trong danh mục thuốc Bảo hiểm Y tế. Tuy nhiên, hiện nay các Trung tâm Y tế Dự phòng có khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng điều trị ARV lại chưa có cơ sở pháp lý để được điều trị. Do đó, phương án triển khai điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại tuyến y tế quận huyện theo danh mục thuốc bảo hiểm y tế sẽ là hợp lý.

Cùng với kế hoạch trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV tại TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV bằng phương thức xã hội hóa tại 7 cơ sở, dự kiến sẽ tăng thêm 5 cơ sở trong tháng tới. Đây là giải pháp cho những trường hợp nhiễm HIV chưa thuộc đối tượng điều trị trong chương trình theo quy định của Bộ Y tế nhưng vẫn có thể đăng ký tham gia điều trị theo hình thức tự trả chi phí.

Vân Sơn