Sản xuất "bẩn" tại đồng bằng sông Cửu Long: Bơm tạp chất, “thổi” lớn tôm

Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều cơ sở, doanh nghiệp, thương lái ở các địa phương đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã lén lút bơm, chích tạp chất vào tôm lúc bán hoặc chế biến. Tình trạng này đã xảy ra trong thời gian dài nhưng vẫn không được xử lý triệt để, khiến vựa tôm miền Tây gánh chịu thiệt hại không nhỏ.

Tôm sạch “ăn” đủ loại tạp chất

Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau -một trong những điểm “nóng” về vấn nạn tôm nguyên liệu có chứa tạp chất ở ĐBSCL, từ đầu năm đến nay đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến tình trạng trên và đã ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng. Số vụ đã phát hiện được đánh giá là rất ít so với thực tế bởi thủ đoạn thực hiện ngày càng tinh vi. Nó không chỉ xảy ra ở những tụ điểm nhỏ do thương lái tổ chức, mà còn ở cả các doanh nghiệp từng hô hào “nói không với tôm tạp chất”.

Người nuôi tôm ở ĐBSCL sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất do tình trạng bơm, chích tạp chất vào tôm. Ảnh: Huỳnh Xây
Người nuôi tôm ở ĐBSCL sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất do tình trạng bơm, chích tạp chất vào tôm. Ảnh: Huỳnh Xây

“Tình trạng bơm, chích vào tôm ở nhiều dạng (agar – rau câu, chế phẩm dạng bột CMC, rong biến nấu chín được xay nhuyễn, nước…) để tăng trọng. Vụ việc sẽ xảy ra ngày càng nhiều khi vào thời điểm nguồn nguyên liệu khan hiếm” - ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau nói.

Chính phủ cần có chỉ đạo quyết liệt các địa phương phải vào cuộc, đề nghị cơ sở cam kết, nơi nào để xảy ra tình trạng này nữa thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm, bị xử lý. Đồng thời, cần thiết thành lập một đường dây nóng để người dân thông báo khi phát hiện điểm bơm chích tạp chất”.

Ông Ngô Thành Lĩnh

Ông Bằng cho biết thêm, để qua mặt lực lượng chức năng kiểm tra, những người tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm thường đưa vào các ngõ ngách, vùng sâu, vùng xa, thậm chí là đưa lên phương tiện vận chuyển để thực hiện hành vi gian lận, đồng thời tổ chức canh gác gắt gao. Trước khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, họ sẽ giảm tỷ lệ bơm xuống, pha loãng nên rất khó phát hiện hoặc tìm cách phi tang. Cũng có trường hợp bắt quả tang nhưng những người tổ chức lại cho người khác đứng ra nhận hàng nên rất khó xác định được đối tượng chủ mưu để xử lý.

Cũng như Cà Mau, các địa phương như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang cũng thường xuyên phát hiện các tụ điểm bơm chích tạp chất vào tôm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 2 trường hợp tôm sú có chứa tạp chất với tổng số lượng gần 1 tấn. Trước đó, trong năm 2015, tỉnh này phát hiện 8 trường hợp vi phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, ở huyện Giá Rai và Đông Hải (Bạc Liêu), hiện có nhiều cơ sở và doanh nghiệp thường xuyên tuyển lao động để “hô biến” những con tôm sạch thành những con tôm to và nặng hơn (1kg tôm sau khi được bơm sẽ tăng lên từ 1,3 - 1,5kg). Lượng tôm được “ăn” tạp chất này sẽ được chuyển đi khỏi địa phương để tiêu thụ. Để việc bơm tạp chất được thuận lợi hơn, đặc biệt là nhanh hơn và để qua mặt cơ quan chức năng, một số cơ sở ở huyện Giá Rai còn rao bán, lắp đặt hệ thống máy bơm tạp chất.

Ông Trần Văn Hùng - người nuôi tôm trên 12 năm ở xã Tân Phong, huyện Giá Rai cho biết: “Người dân, thương lái nhỏ không làm, chỉ có lái lớn, những doanh nghiệp tư nhân thu mua tôm mới tổ chức bơm, chích tập trung, như vậy sẽ khó bị phát hiện hơn. Con tôm khi có tạp chất thường sẽ thẳng đơ chứ không cong như bình thường, đuôi xòe”. Ông Hùng cũng thông tin, chiêu trò trên đã làm cho người dân nuôi tôm như ông gặp thêm khó khăn. Bởi khi các nhà máy, xí nghiệp thu mua đã tính trừ các khoản chi phí loại bỏ tạp chất trong chế biến trước khi đem đi xuất khẩu.

Phải xử phạt mạnh để răn đe

Tang vật một vụ bơm chích tạp chất vào tôm.  Ảnh: I.T
Tang vật một vụ bơm chích tạp chất vào tôm. Ảnh: I.T

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Mặc dù ngành nông nghiệp tỉnh đã cố gắng nhưng cũng không thể nào khắc phục triệt để được tình trạng bơm tạp chất vào tôm.

“Chúng tôi đã có hẳn đề án chống bơm tạp chất vào tôm nhưng trong thời buổi gian lận thương mại này, chúng tôi không thể khắc phục triệt để được. Hiện tỉnh cũng đang triển khai tháng cao điểm thanh, kiểm tra, giám sát về chất lượng thủy sản, trong đó có chất cấm và tạp chất trong tôm”, ông Lân thông tin.

Theo Sở NNPTNT các địa phương ĐBSCL, thời gian qua, công tác kiểm tra, quản lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm vô cùng khó khăn. Bởi vùng nuôi tôm rộng lớn, lực lượng thương lái thu gom lên đến cả ngàn người ở mỗi địa phương trong khi đó lực lượng quản lý rất mỏng, dẫn đến việc kiểm soát địa bàn không chặt. Mặt khác, do hành vi bơm, chích tạp chất vào tôm sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, vì vậy hành vi này phải được nghiêm cấm, răn đe bằng chế tài mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho rằng: “Tình trạng bơm tạp chất ngày càng xảy ra nghiêm trọng và những người thực hiện thì chỉ vì lợi nhuận mà quên đi lợi ích chung. Luật pháp nên có biện pháp xử lý mạnh hơn, cho cả người mua bán tạp chất, người tổ chức bơm chích và người thu mua tôm có tạp chất”.

Ông Bằng nhận định: “Trước đây, quy định của pháp luật trong xử lý việc bơm, chích tạp chất rất nhẹ. Đến nay, mức phạt đã tăng lên nhưng vẫn chưa đủ. Theo tôi là phải xử lý hình sự, phạt tù thì mới có tính răn đe cao”.

Ngoài việc kiểm tra, xử lý hình sự, ông Bằng cho rằng, phải tập trung tuyên truyền, giáo dục, buộc các đối tượng có liên quan phải cam kết không tái phạm. Đồng thời, để giám sát chặt vấn nạn này, cần phải phối hợp đồng bộ các ngành chức năng trong tỉnh và các tỉnh lân cận, để tránh các đối tượng vi phạm chuyển địa điểm bơm chích, tuồn hàng…

Theo Hội Chế biến thuỷ sản và Xuất khẩu tỉnh Cà Mau (CASEP), thời gian qua, có những lô hàng bị phát hiện trả về do vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và sự cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên trường quốc tế. Vì vậy, nếu Chính phủ và các bộ, ngành mà không quyết liệt vấn đề này thì con tôm sẽ “chết”, doanh nghiệp “chết trước” rồi đến người dân.

Ông Ngô Thành Lĩnh - Tổng Thư ký CASEP cho rằng: Đây không còn là chuyện của một doanh nghiệp hay một cá nhân nào, để phòng chống có hiệu quả vấn nạn này, cần có sự phối hợp từ ngành chức năng với doanh nghiệp từ địa phương này với địa phương khác và trên cả nước. Đồng thời, phải có những chế tài xử lý mạnh các vụ đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

“Nếu chính quyền cơ sở mà không ủng hộ, vào cuộc để phòng, chống nạn bơm tạp chất thì làm 20 năm nữa vẫn như vậy. Bởi vấn đề từ gốc chính là ở địa phương, làm sao mà cán bộ địa phương không nắm được các điểm bơm chích tạp chất? Ai cũng biết nhưng họ làm… lơ” - ông Lĩnh lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Đề

(Sóc Trăng):

Nhà nông lãnh đủ

Nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu không xảy ra ở hộ nông dân mà là do thương lái hoặc doanh nghiệp làm. Điều này trước mắt sẽ đem lại lợi nhuận rất cao cho thương lái, doanh nghiệp, nhưng về lâu dài, chính người nông dân phải chịu thiệt thòi. Nếu tôm xuất khẩu bị trả về thì cả ngành tôm bị ảnh hưởng, giá tôm nguyên liệu bị giảm, nông dân sẽ bị thiệt thòi nhất.

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau:

Giám sát thương lái Trung Quốc

Nhiều năm qua, tôm xuất khẩu của các công ty ở tỉnh Cà Mau nói riêng và cả ĐBSCL nói chung thường bị một số nước trả về, ngoài nguyên nhân do nhiễm kháng sinh thì vẫn có trường hợp bị nhiễm vi sinh do bơm, chích tạp chất. Thị trường có thể nhập tôm bơm, chích tạp chất mà không trả về là Trung Quốc, có thể họ mua về để xử lý lại, xuất bán cho những thị trường khác. Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành chức năng.

Để quản lý việc mua bán tôm tốt hơn và hạn chế tình trạng bơm chích tạp chất, chúng tôi đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra các đối tượng là người Trung Quốc sang mua tôm.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm – Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng):

Làm “xấu” hình ảnh tôm Việt Nam

Phải có “cầu” thì mới có “cung”, tức là vẫn có công ty, đơn vị thu mua thì mới có người bơm, chích tạp chất vào tôm. Theo tìm hiểu, nếu không tiêu thụ trong nước thì phần lớn số lượng tôm này sẽ được tuồn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Thời gian qua, vẫn có số thương lái “xúi giục” dân mình làm để làm xấu đi con tôm Việt Nam.

Theo Huỳnh Xây - Chúc Ly

Dân Việt

MỚI NHẤT
Mẹ ung thư cứu con đang cố sống từng ngày
Mẹ ung thư cứu con đang cố sống từng ngày

Các bác sĩ bệnh viện K đang phải cố từng ngày để hồi sức cho bệnh nhân, đợi sức khỏe ổn định hơn mới có hy vọng để điều trị ung thư.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:44

Bắt giữ số lượng lớn củ cải, nước tương nhập lậu Trung Quốc
Bắt giữ số lượng lớn củ cải, nước tương nhập lậu Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi mua gom được 70 thùng hàng thực phẩm nhập lậu Trung Quốc gồm nước tương, xì dầu, củ cải, Đào Ngọc Điều vận chuyển số hàng trên về các tỉnh Việt Nam tiêu thụ và bị Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:05

Vì sao không nên bỏ qua hiện tượng chảy máu chân răng?
Vì sao không nên bỏ qua hiện tượng chảy máu chân răng?

Tình trạng chảy máu chân răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm nha chu, trầm trọng hơn sẽ khiến răng lung lay, gãy rụng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 03:14

Cấp cứu hai thí sinh nước ngoài dự thi Olympic sinh học Quốc tế tại Việt Nam
Cấp cứu hai thí sinh nước ngoài dự thi Olympic sinh học Quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai thí sinh nước ngoài đang ở Việt Nam, một người bất ngờ lên cơn co giật, người còn lại bị sốt, rối loạn tiêu hoá phải nhập viện.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:22

Đình chỉ hoạt động chuyên môn của bác sĩ bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân
Đình chỉ hoạt động chuyên môn của bác sĩ bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân

(Dân trí) - Chiều 20/7, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã ký quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với bác sĩ Phan Văn Hậu – Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú – người đã phẫu thuật chân phải, thay vì chân trái bị đau của bệnh nhân.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:20

Bệnh nhân đòi bồi thường vì bác sĩ chẩn đoán thiếu chính xác
Bệnh nhân đòi bồi thường vì bác sĩ chẩn đoán thiếu chính xác

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị đau bụng phải đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa, tuy nhiên trong quá trình mổ phát hiện bệnh nhân không bị viêm ruột thừa mà nang buồng trứng đang chảy máu, buộc bác sĩ phải cắt nang, cầm máu gấp. Nhưng sau đó người nhà cho rằng bác sĩ đã chẩn đoán sai và xảy ra thưa kiện.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:58

Phụ nữ có thể truyền Zika sang nam giới?
Phụ nữ có thể truyền Zika sang nam giới?

(Dân trí) - Ca bệnh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục từ nữ sang nam đầu tiên đã được ghi nhận ở thành phố New York, làm tăng khả năng vi rút có thể lan rộng hơn vượt khỏi những quốc gia đang có dịch và chủ yếu lây truyền qua muỗi.

Thứ tư, 20/07/2016 - 03:05

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Lâm Đồng
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 19/7, Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có gần 300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, con số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:15

Quảng Bình: Hơn 500 cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu tình nguyện
Quảng Bình: Hơn 500 cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu hồng hè năm 2016”, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Trung tâm Huyết học truyền máu Huế đã tổ chức ra quân hiến máu tình nguyện.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:45

Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo tại... trạm y tế phường
Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo tại... trạm y tế phường

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên cả nước, kỹ thuật chạy thận nhân tạo diễn ra tại trạm y tế phường. Ngành y tế kỳ vọng, sáng kiến đặt phòng khám của bệnh viện quận tại trạm y tế sẽ góp phần giải quyết triệt để trình trạng quá tải bệnh viện đang xảy ra.

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:14

Bạn nên ăn bao nhiêu calo một ngày?
Bạn nên ăn bao nhiêu calo một ngày?

(Dân trí) - Số calo bạn cần ăn mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính, lối sống và sức khỏe nói chung.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:38

Bệnh viện Việt Đức đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân
Bệnh viện Việt Đức đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân

(Dân trí) - Sáng 20/7, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân. GS Giang cũng thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lỗi sai sót nghiêm trọng này.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của rau rút
Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của rau rút

Rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Ăn rau nhút có tác dụng ngon miệng, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:26

Xua tan nỗi lo về táo bón ở người lớn tuổi
Xua tan nỗi lo về táo bón ở người lớn tuổi

Tỉ lệ táo bón trên toàn thế giới chiếm từ 10-30% dân số. Trong đó tỉ lệ người lớn tuổi bị táo bón là không hề nhỏ. Ngoài việc gây ra những sự khó chịu, phiền toái nhất định trong cuộc sống hàng ngày thì táo bón cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:05

Cứu sản phụ Lào bị băng huyết, đờ tử cung không hồi phục
Cứu sản phụ Lào bị băng huyết, đờ tử cung không hồi phục

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ chuyên môn và những giọt máu của các bác sỹ BVHNĐK Nghệ An, những nhân viên y tế được cử đi tăng cường hỗ trợ công tác chuyên môn tại BV Xiêng Khoảng, 1 sản phụ người Lào đã được bảo toàn tính mạng sau khi bị đờ tử cung, băng huyết.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:49

Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ nhầm chân phải
Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ nhầm chân phải

(Dân trí) - Chiều 19/7, một bệnh nhân nam lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:10

Chưa thể có phương án phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền
Chưa thể có phương án phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền

(Dân trí) - Chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến bệnh viện (BV) Việt Đức thăm cặp song sinh dính liền. Hiện BV chưa thể đưa ra phương án phẫu thuật tách rời, mà đang tập trung hết sức lực để cứu sống các bé, do hai cháu đang suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:54

Hơn 20 du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Hơn 20 du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Hơn 20 du khách nhập viện điều trị trong tình trạng nôn ói, đi ngoài, huyết áp thấp nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:06

Mạng xã hội cản trở khả năng giao tiếp của thiếu niên
Mạng xã hội cản trở khả năng giao tiếp của thiếu niên

(Dân trí) - Mặc dù mạng xã hội cho phép thanh thiếu niên luôn giữ liên lạc với nhau, song tương tác xã hội qua màn hình chứ không phải ngoài đời thật có thể khiến các teen khó phát triển những kỹ năng cần thiết để duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:30

Bình Phước: Gia tăng ca mắc mới bạch hầu
Bình Phước: Gia tăng ca mắc mới bạch hầu

(Dân trí) - Bạch hầu đã xuất hiện ở xã thứ 3 của huyện Đồng Phú, đến nay có 60 ca nghi nhiễm bệnh được ghi nhận. Ổ dịch bạch hầu xuất hiện tại Bình Phước có thể là do hậu quả của việc chủng ngừa thấp từ những năm trước gây ra.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:37

Cứu bệnh nhân bị đạn hoa cải xuyên phá nhiều mạch máu lớn
Cứu bệnh nhân bị đạn hoa cải xuyên phá nhiều mạch máu lớn

(Dân trí) - Nghe em trai nói bị đánh hội đồng, xe gắn máy còn bỏ lại hiện trường, anh Hoàng đến xử lý mâu thuẫn. Đang đi bộ vào hẻm, anh bị bắn liên tiếp 3 phát bằng súng tự chế. Nạn nhân rơi vào nguy kịch vì nhiều mạch máu lớn bị xuyên vỡ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 11:52

Bộ trưởng Y tế: Cho ra khỏi ngành những con sâu làm rầu nồi canh
Bộ trưởng Y tế: Cho ra khỏi ngành những con sâu làm rầu nồi canh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đã có những tiến bộ về thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế với người bệnh. Nhưng vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh. Những hành động nhỏ làm mất uy tín của ngành, hình ảnh người thầy thuốc phải kiên quyết loại bỏ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:54

Thủ tướng đề nghị Nhật chuyển giao kỹ thuật điều trị ung thư
Thủ tướng đề nghị Nhật chuyển giao kỹ thuật điều trị ung thư

Thủ tướng mong muốn phía Nhật Bản cung cấp thêm thông tin, chia sẻ kinh phí, lộ trình chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới trong điều trị ung thư cho Việt Nam.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:43

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Đúng quy trình nhưng đánh giá... chưa đầy đủ
Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Đúng quy trình nhưng đánh giá... chưa đầy đủ

(Dân trí) - Hội đồng chuyên môn Sở Y tế, TPHCM kết luận việc tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân “đúng quy trình”. Kết luận về việc chẩn đoán lại chỉ ra, bác sĩ “đánh giá chưa đầy đủ tình trạng tổn thương dẫn đến chưa tiên lượng được diễn tiến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo”.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:27