1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ra mắt Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên

(Dân trí) - Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai vừa ra mắt và đây cũng là trung tâm đầu tiên của Việt Nam với mục đích đưa dinh dưỡng thực sự trở thành một biện pháp điều trị không thể thiếu với mỗi người bệnh.

Ra mắt Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên  - 1
Mỗi bệnh lý cần có một chế độ ăn phù hợp. Như với bệnh suy tim sẽ giảm muối xuống còn 1/2 hoặc 1/4 so với bình thường, hạn chế thức ăn kích thích thần kinh, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày...

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai được thành lập từ khoa Dinh dưỡng của BV. Trung tâm này sẽ là cơ sở đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng và hỗ trợ, tư vấn các BV trong cả nước phát triển lĩnh vực dinh dưỡng điều trị. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng" của Trường Đại học Boston do Quỹ Abbott tài trợ cho BV Bạch Mai từ năm 2010-2013.

Trung tâm có các phòng an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chế độ ăn của bệnh nhân, phòng tư vấn dinh dưỡng, phòng kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng dinh dưỡng điều trị... Trong đó, phòng dinh dưỡng điều trị có nhiệm vụ xây dựng thực đơn, phối hợp cùng khoa lâm sàng để chỉ định chế độ ăn theo bệnh lý, hội chẩn khoa lâm sàng, pha chế dịch nuôi ăn tĩnh mạch, nghiên cứu các sản phẩm dinh dưỡng...

Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, trưởng khoa dinh dưỡng, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị. Dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, giảm biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị, giảm tỷ lệ tử vong. Vì thế, ở nhiều nước trên thế giới, ăn uống được chỉ định như thuốc trong điều trị.

Từ tầm quan trọng của dinh dưỡng, BV Bạch Mai bắt đầu triển khai cung cấp suất ăn cho các bệnh nhân nội trú từ năm 2003. Đến nay, khoa Dinh dưỡng của BV đã xây dựng được gần 100 chế độ ăn cho bệnh nhân bao gồm chế độ ăn bình thường, bồi dưỡng, bệnh lý thận, tim mạch, tiêu hóa… Hiện nay, tại bệnh viện Bạch Mai, hầu hết bệnh nhân đều được ăn theo chế độ bệnh lý. Hiện số bệnh nhân được cung cấp xuất ăn tại giường trung bình là trên 1000 bệnh nhân/ngày. Số bệnh nhân còn lại được tư vấn về chế độ ăn và tự chọn tại căng tin bệnh viện.

Hồng Hải