1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Que cấy tránh thai - Phương pháp tránh thai an toàn cho giới trẻ

Biện pháp (thuốc) tránh thai chỉ có Progestin là một trong những biện pháp tránh thai hiện đại, có chỉ định sử dụng rộng rãi và đặc biệt phù hợp với các bạn nữ. Trên thị trường hiện nay biện pháp này được cung cấp dưới ba hình thức: thuốc uống, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai (thuốc cấy tránh thai). Trong đó, que cấy tránh thai được coi là một trong những biện pháp có tác dụng tốt nhất.

Ngày càng nhiều
phụ nữ trẻ lựa chọn que cấy tránh thai
Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ lựa chọn que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai: An toàn cho giới trẻ

Que cấy tránh thai là biện pháp còn khá mới mẻ với giới trẻ ở Việt Nam. Ngay sau khi cấy que, nội tiết tố Progestin có trong que cấy sẽ được giải phóng vào cơ thể với liều lượng thấp, tương đối hằng định, vừa đủ để gây ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Hiện nay, que cấy tránh thai được rất nhiều phụ nữ lựa chọn bởi sự an toàn, tính tiện lợi và hiệu quả ngừa thai rất cao, lên tới 99%.

Que cấy tránh thai có thời gian tránh thai tạm thời từ 3 – 5 năm (tùy theo từng loại). Trong thời gian này, các bạn trẻ có thể tháo Que cấy bất kỳ thời điểm nào và kinh nguyệt sẽ dần trở lại bình thường. Chị em phụ nữ hoàn toàn có khả năng thụ thai trở lại ngay sau khi tháo Que cấy.

Que cấy tránh thai được cấy vào dưới da phía mặt trong cánh tay
không thuận
Que cấy tránh thai được cấy vào dưới da phía mặt trong cánh tay không thuận

Không nên lo ngại

Dự định “kế hoạch” trong khoảng thời gian từ 3 - 4 năm, chị Nguyễn Hoàng Yến (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) tính chuyện dùng biện pháp tránh thai dài hạn. Chị chia sẻ: “Ông xã chẳng chịu dùng bao cao su vì cảm giác không thoải mái, mình lại hay quên uống thuốc nên không muốn dùng thuốc tránh thai, đặt vòng thì lo ngại dị ứng và phải khám định kỳ thường xuyên.Cứ hoang mang một thời gian dài vì chẳng biết lựa chọn phương pháp nào. Cuối cùng, nhờ chị đồng nghiệp cùng cơ quan mách, mình đã cấy que tránh thai loại 1 que dưới da, có tác dụng 3 năm. Sau khi xem xét bệnh án và kiểm tra sức khỏe, bác sĩ dùng thuốc giảm đau và gây tê một vùng nhỏ trên cánh tay. Que cấy tránh thai được cấy vào dưới da chỉ trong vòng vài phút thôi”.

Mặc dù đã được tư vấn về tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi cấy que tránh thai, chị vẫn không khỏi lo lắng khi kinh nguyệt ít dần rồi mất hẳn: “Nhanh chóng khi cấy và tiện lợi khi sử dụng, nhưng kinh nguyệt cứ ít dần qua mỗi tháng sử dụng và dẫn tới vô kinh như hiện nay khiến mình lo ngại. Mình đã trở lại phòng khám để khám lại và được bác sỹ tư vấn.Hóa ra đây một hiện tượng bình thường mà rất nhiều phụ nữ đã gặp khi sử dụng que cấy và không phải lo lắng gì cả. Nếu vậy thì so với các biện pháp tránh thai khác, Que cấy tránh thai thực sự tiên lợi, an toàn và hiệu quả”.

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời có chứa nội tiết tố Progestine. Nội tiết tố này sẽ được giải phóng vào cơ thể với liều lượng thấp, tương đối hằng định, vừa đủ để gây ức chế rụng trứng.Vì vậy, người sử dụng có thể thấy ít hoặc không thấy kinh nguyệt. Theo số liệu thống kê, khoảng 38% phụ nữ sử dụng que cấy tránh thai gặp hiện tượng này, chiếm hơn 1/3 số người sử dụng. Trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai, một số chị em có thể gặp một số thay đổi như vô kinh, kinh nguyệt ít. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề bệnh lý và những thay đổi này sẽ mất dần sau vài tháng sử dụng.Vô kinh trong trường hợp này còn giúp nhiều phụ nữ giảm được nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt.

Biện pháp tránh thai chỉ có Progestin là những biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi biện pháp có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần tới các phòng khám sản phụ khoa để được bác sĩ tư vấn, giúp chọn lựa biện pháp tránh thai phù hợp với sức khỏe và nhu cầu.

Và từ tháng 5/2015, các bạn trẻ sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm dịch vụ cấy que tránh thai với mức giá ưu đãi tại các địa điểm phòng khám MSI Việt Nam cũng như các điểm cung cấp dịch vụ lưu động do BlueStar-Ngôi Sao Xanh tổ chức. Đây là một trong những chương trình được tài trợ kép từ Chính phủ Úc (Australian Aid) thông qua dự án BlueStar- Ngôi Sao Xanh và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA nhằm đưa dịch vụ tránh thai hiện đại này tới gần hơn với đại bộ phận người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ dưới tuổi 35.

Để được tư vấn, đăng ký phiếu ưu đãi và hướng dẫn cách tham gia chương trình, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1900 55 88 82 của tổ chức Marie Stopes International.

Về BlueStar-Ngôi Sao Xanh:

BlueStar-Ngôi Sao Xanh là mạng lưới các Cơ sở y tế tư nhân được Nhượng quyền xã hội mangthương hiệu BlueStar-Ngôi Sao Xanh, cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng, an toàn với mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân ở các khu vực nông thôn và thành thị. Dự án được tài trợ bởi tổ chức MSIVN và Chính phủ Úc (Australian Aid). Mạng lưới BlueStar hiện có tới hơn 300 phòng khám thành viên tại 7 tỉnh thành gồm: TP. Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và An Giang.

Về MSIVN:

Marie Stopes International là một tổ chức phi chính phủ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Trụ sở chính của MSI đặt tại London, Anh Quốc. Đến nay MSI đang hoạt động tại 40 quốc gia trên 6 châu lục, chủ yếu là các nước đang phát triển.

Đến Việt Nam từ năm 1989, MSI đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan đia phương để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại nhiều tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thông tin thêm về BlueStar - Ngôi Sao Xanh, vui lòng tham khảo tại: Website: http://bluestar.org.vn/