Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh sai phạm trong ngành y tế

(Dân trí) - Ngày 29/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế phối hợp với cầu các Sở, Ban, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các bệnh viện, đơn vị y tế trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện đúng quy trình chuyên môn trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, cần phát hiện, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức trong và ngoài ngành y tế có sai phạm và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Tránh tình trạng bao che, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Sai phạm tại trạm y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình đã được xử lý
Sai phạm tại trạm y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình đã được xử lý

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các cơ quan báo chí, truyền thông đóng trên địa bàn cần đưa thông tin khách quan, chính xác, trung thực bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực về các hoạt động của ngành y tế, tránh đăng tải những bài mang tính gây chú ý dư luận, thiếu tinh thần xây dựng. Đồng thời, nêu những tấm gương điển hình để động viên, khích lệ tinh thần phục vụ người bệnh của các cán bộ trong ngành.

Như Dân trí đã đưa tin, trong tháng 8 này tại tỉnh Quảng Nam, ngành y tế đã xảy ra hai trường hợp đáng chú ý nhất đó là cháu bé sơ sinh ở xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) suýt bị chôn sống khi bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho rằng đã tử vong và trả về gia đình.

Ngoài ra, vụ Trưởng trạm y tế thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị cách chức vì đã thu và sử dụng kinh phí tại trạm y tế không đúng nguyên tắc, tự ý làm và cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ không đúng theo quy định... 

Công Bính