“Phủ sóng” hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân

Dân trí Đến năm 2020 các thông tin sức khỏe của mỗi công dân sẽ được lưu trữ dưới dạng hồ sơ điện tử. Đây sẽ là cơ sở để người dân chủ động bảo vệ sự sống của mình và cũng là “vũ khí” hỗ trợ bác sĩ khám bệnh, cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

“Phủ sóng” hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân - 1

Hồ sơ, bệnh án viết tay đã trở nên lạc hậu trong thời đại công nghệ 

Ngày 17/6 tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chủ trì buổi Hội thảo “đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử” toàn dân. Mục tiêu của hồ sơ sức khỏe là thu thập các thông tin liên quan đến cá nhân của công dân, bao gồm các thông tin lịch sử sức khỏe từ lúc sinh ra, thông tin tiêm chủng, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, thông tin di truyền và các thống tin sức khỏe trong quá trình khám chữa bệnh trong suốt cuộc đời của cá nhân.

Việc thu thập thông tin sẽ giúp người dân có thể làm chủ được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có thể cung cấp thông tin cần thiết đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh của bản thân. Việc tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình cũng sẽ nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh của mỗi công dân trước nguy cơ của các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng.

“Phủ sóng” hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân - 2

Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin về người bệnh từ lúc sinh ra đến lúc mất đi

Việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cũng giúp các bác sĩ có được “vũ khí” quan trọng trong phòng và điều trị bệnh cho cộng đồng. Những thông tin tổng hợp chi tiết về bệnh sử của người bệnh sẽ cung cấp cho các bác sĩ tình trạng chi tiết về sức khỏe của bệnh nhân, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ khi kết hợp bệnh sử với thăm khám hiện tại để đưa ra nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện nhất, phát hiện bệnh sớm, hồ sơ sức khỏe điện tử còn giúp bác sĩ kịp thời cứu chữa tính mạng của người bệnh trong những tình huống cấp cứu khẩn nguy.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước đã có 24 tỉnh thành triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử với những hiệu quả khả thi. Ngành y tế đang chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh bằng trí tuệ nhân tạo;  khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

“Phủ sóng” hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân - 3

Bệnh án trên giấy đang khiến nhân viên y tế khổ sở trong việc ghi chép, lưu trữ

PGS Quý Tường nhận định, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ là cơ sở dự liệu y tế quốc gia, mỗi người dân từ lúc có khai sinh cho đến khi mất đều được cấp một mã số bảo hiểm xã hội. Vệc xây dựng mã định danh y tế dựa trên mã số bảo hiểm xã hội gần như không bỏ sót người dân nào, trừ những trường vì  lý do nào đó, công dân chào đời nhưng chưa có giấy khai sinh”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết để đạt mục tiêu 90% dân số được quản lý sức khỏe vào năm 2025, Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Hiện bộ đã phê duyệt đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018- 2020. Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 7 tới sẽ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc.

“Phủ sóng” hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân - 4

Hồ sơ sức khỏe điện tử được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong quản lý và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Thu thập thông tin, quản lý hồ sơ ra sao?

Nguồn 1, thông tin lịch sử ban đầu

Thông tin sẽ bắt đầu từ thời kì trước sinh (thai nhi) qua thông tin chăm sóc của người mẹ, thông tin sức khỏe sơ sinh, thông tin tiêm chủng, các yếu tố liên quan đến sức khỏe, là đối tượng trong chương trình mục tiêu quốc gia….

Nguồn thông tin này xuất phát từ tuyến cơ sở do các hoạt động y tế cộng đồng và được nhập vào từ chính người dân sở hữu hoặc do cán bộ chuyên trách của cộng đồng nhập vào (trong trường hợp người dân chưa làm chủ được hồ sơ sức khỏe cá nhân của mình)

Nguồn 2, thông tin bệnh án điện tử

Là nguồn do các hoạt động thăm, khám bệnh của người dân. Nguồn tin này có tính chất chuyên ngành thuộc nghiệp vụ khám, chữa bệnh, và do các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp. Khi đã có hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử, thì người quản lý (sở hữu) là do chính người dân hoặc người được ủy quyền quản lý. Người sở hữu có quyền bổ sung các thông tin về sức khỏe lịch sử ban đầu. Người sở hữu có quyền xem các thông tin khám chữa bệnh của mình, nhưng không có quyền thay đổi thông tin. Trong trường hợp hồ sơ sức khỏe cá nhân chưa xác định có sở hữu, thì đơn vị phụ trách cộng đồng – xác định là các trạm y tế xã/phường - tạm thời là đối tượng sở hữu của hồ sơ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Hơn 5.000 người tham gia “Hành trình đỏ năm 2019” tại Đắk Lắk
Hơn 5.000 người tham gia “Hành trình đỏ năm 2019” tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngày 18/6, Viện huyết học-truyền máu Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019 với chủ đề “Giọt máu hồng Tây Nguyên – Kết nối dòng máu Việt”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:23

Bệnh tai mũi họng “vào mùa” và cơ hội khám miễn phí
Bệnh tai mũi họng “vào mùa” và cơ hội khám miễn phí

(Dân trí) - Cứ vào mùa hè nắng nóng, các bệnh về tai mũi họng lại được dịp bùng phát, đe dọa sức khỏe mọi lứa tuổi. Nào viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm họng..., nhẹ thì sụt sịt mệt mỏi, nặng thì nguy hiểm không giới hạn.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:08

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn: “Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con tăng cường sức đề kháng tự nhiên”
Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn: “Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con tăng cường sức đề kháng tự nhiên”

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh) cho biết có đến 4 cách tăng sức đề kháng cho trẻ mà cha mẹ nào cũng có thể làm được.

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:00

Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng
Chuyên gia hướng dẫn theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia khuyến cáo, sau mũi tiêm, không chỉ việc theo dõi 30 phút đầu ngay tại Trạm Y tế là quan trọng, mà việc theo dõi 1 - 2 ngày sau tiêm chủng rất ý nghĩa để kịp thời phát hiện những bất thường của trẻ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:07

Đau căng trướng bụng, nội soi mới phát hiện bã xơ mít dài gần nửa mét trong dạ dày
Đau căng trướng bụng, nội soi mới phát hiện bã xơ mít dài gần nửa mét trong dạ dày

(Dân trí) - Qua nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một khối dị vật là cuộn bã xơ mít có đường kính 4 cm, dài 40 cm trong dạ dày người đàn ông 60 tuổi. Dị vật đã được lấy ra ngay sau đó.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:06

Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con
Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con

(Dân trí) - Bác sĩ vừa thực hiện thành công cuộc mổ giúp bé gái chào đời thì người mẹ đột nhiên ngưng tim, ngưng thở. Xác định sản phụ bị thuyên tắc ối, các bác sĩ phối hợp liên viện thực hiện cấp cứu, hồi sức giúp sản phụ vượt qua nguy kịch khi đã cận kề cửa tử.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:50

Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả tim
Thai phụ trẻ được phát hiện cặp song thai dính nhau, chung một quả tim

(Dân trí) - Sản phụ trẻ, chị Trần Thị Thu P. (21 tuổi, Tuyên Quang) được các bác sĩ phát hiện mang song thai ở tuần thứ 12. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy cặp song thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:32

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá
Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá

(Dân trí) - Sáng 18/6, Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi tiếp nhận thông tin nghi có sán trong tô bún cá mà công ty này cung cấp cho công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:30

Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khám
Nghệ An: Xử phạt 100 triệu đồng 5 người Trung Quốc hành nghề tại phòng khám

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện 5 người có quốc tịch Trung Quốc hoạt động tại một phòng khám khi không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Với hành vi vi phạm này, cả 5 người bị xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:23

2 nạn nhân nhỏ tuổi vụ xe khách tông xe tải ở Hoà Bình phải chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu
2 nạn nhân nhỏ tuổi vụ xe khách tông xe tải ở Hoà Bình phải chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 4 nạn nhân của vụ xe khách tông xe tải ở Hoà Bình, trong đó có hai bệnh nhân nhỏ tuổi ở Vĩnh Phúc.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:31

Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí và nhận quà khủng cho cả nhà
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí và nhận quà khủng cho cả nhà

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc khám sức khỏe, chủ động kiểm soát bệnh tật, ngày 29/06, Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức Ngày hội sức khỏe gia đình với hàng ngàn ưu đãi chưa từng có.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao?
Cháy nắng trong ngày râm mát, vì sao?

Tôi có biểu hiện rát da, sạm da khi xuống biển tắm và đi cả ngày mà không đội mũ mặc dù trời hôm ấy nhiều mây và không có nắng. Có phải tôi bị cháy nắng? Tại sao lại bị như vậy?

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Kén ăn, có phải lỗi do con?
Kén ăn, có phải lỗi do con?

(Dân trí) - Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh), phần lớn những biểu hiện hành vi của con trong bữa ăn như kén ăn, ngậm cơm, ghét hành lá, chối bỏ rau xanh, ham gà rán hơn tôm cá... là do sự không thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái. Để mở 'cánh cửa dạ dày' của trẻ biếng ăn, trước hết phải hiểu đúng lý do.

Thứ ba, 18/06/2019 - 05:00

Phú Yên: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên
Phú Yên: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 17/6, Phú Yên chính thức công bố có lợn mắc dịch tả Châu Phi ở trên địa bàn huyện Sông Hinh, dù trước đó đã có nhiều biện pháp phòng chống.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:35

Cứu sống nam thanh niên bị sốt xuất huyết, ói ra máu rất nguy kịch
Cứu sống nam thanh niên bị sốt xuất huyết, ói ra máu rất nguy kịch

(Dân trí) - Chiều 17/6/2019 BSCK2 Trần Ngô Phúc Mỹ, trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân sốt xuất huyết  Dengue nặng kèm xuất huyết tiêu hóa nguy kịch.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:33

Bệnh nhân chấn thương cột sống, bác sĩ khoan nhầm cẳng chân
Bệnh nhân chấn thương cột sống, bác sĩ khoan nhầm cẳng chân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân bị tai nạn lao động được chuyển đến Chợ Rẫy vì vỡ đốt sống ngực. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận, điều trị do có sự nhầm lẫn nên bác sĩ đã khoan vào cẳng chân. Sự cố ngay lập tức được phát hiện, may mắn chưa gây hậu quả cho người bệnh.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:51

Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo lần đầu tiên được triển khai tại Hà Tĩnh
Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo lần đầu tiên được triển khai tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều ngày 17/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thay khớp gối toàn phần thành công cho bệnh nhân bị bệnh lý thoái hóa khớp gối độ III.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:35

Cứu sống thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa
Cứu sống thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 17/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến mạch máu não về đến Đà Nẵng an toàn và được Bệnh viện 199 tiếp nhận để tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:36

“Tinh trùng làm đẹp da”: Những lời đồn nguy hại
“Tinh trùng làm đẹp da”: Những lời đồn nguy hại

Tinh dịch được phóng ra trong quan hệ tình dục khi người đàn ông đã đạt khoái cảm. Tinh dịch có chứa tinh trùng và được biết đến với chức năng chính là thụ tinh. Song, không ít chị em truyền tai nhau tinh trùng có thêm chức năng mới là làm đẹp da. Vậy thực hư tác dụng này thế nào?

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:47

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, cuối năm có lo thiếu thịt lợn?
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, cuối năm có lo thiếu thịt lợn?

(Dân trí) - Đã có 55 tỉnh, thành phố trên cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và hơn 2,4 triệu con lợn bị tiêu hủy. Giá lợn hơi hiện nay đã tăng dần, nhiều người lo ngại dịp cuối năm sẽ khan hiếm thịt lợn và giá loại thịt này sẽ còn tăng cao.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:38

Hoa mắt, chóng mặt mùa nắng nóng: Cảnh giác tác nhân từ… máy lạnh
Hoa mắt, chóng mặt mùa nắng nóng: Cảnh giác tác nhân từ… máy lạnh

(Dân trí) - Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột ở mức chênh lệch lớn sẽ gây ra gánh nặng rất lớn cho trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể, đặc biệt là nhiệt độ cứ nóng lạnh liên tục như thế và dễ gây ra những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mặt ửng đỏ, nhịp tim nhanh…

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:11

Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến
Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(Dân trí) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 6.733 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

Cần có giải pháp giảm bệnh tiêu hóa, hô hấp ở trẻ
Cần có giải pháp giảm bệnh tiêu hóa, hô hấp ở trẻ

(Dân trí) - Tại hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khỏe”vừa diễn ra vào ngày 15/6, tại TP. HCM, Thứ trưởng thường trực Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến cho biết số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp tăng đột biến trong thời gian qua, nhất là tại khu vực phía Nam.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

Vị bác sĩ dành cả đời để nghiên cứu bệnh ung  thư
Vị bác sĩ dành cả đời để nghiên cứu bệnh ung thư

(Dân trí) - 30 năm nghiên cứu về Fucoidan, Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó Bệnh viện Wakamiya (Nhật) giúp hàng nghìn người mắc ung thư cải thiện bệnh, nhận nhiều giải thưởng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:00