Thứ năm, 25/08/2016 - 04:20

Phòng ngừa bệnh tim do béo phì bằng cam, chanh

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hội nghị và triển lãm quốc gia lần thứ 252 của Hội Hóa học Mỹ, đã tiết lộ những lợi ích trước đây thường bị đánh giá thấp của loại trái cây họ cam quýt đối với khoảng 80 triệu người béo phì tại Mỹ.

Biết rằng trái cây họ cam quýt chứa những chất chống oxy hóa có lợi cho tim, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Estadual Paulista đã kiểm tra xem chúng có lợi đến mức nào. Trong một tháng họ nuôi một nhóm gồm 50 con chuột bằng chế độ ăn thông thường, chế độ ăn nhiều chất béo, hoặc chế độ ăn nhiều chất béo cộng với trộn với flavanon, là một nhóm các chất chống oxy hóa có trong cam, chanh tây, và chanh. So với chế độ ăn uống thông thườn,g những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn giàu chất béo tăng tới 80% tổn thương trong máu và 57% tổn thương trong gan. Tuy nhiên, những con chuột ăn flavanon giảm khoảng 48% tổn thương trong máy và 50 đến 64% tổn thương trong gan.

Ăn cam, chanh tây, chanh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của người béo phì
Ăn cam, chanh tây, chanh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của người béo phì

Mặc dù nhóm nghiên cứu không thấy kết quả giảm cân của flavanon cam chanh, song những con chuột không cần phải giảm cân để nhận được những lợi ích sức khỏe. Chúng có mức stress thấp hơn, tổn thương gan ít hơn, mỡ máu và đường huyết giảm hơn, làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc bệnh.

Cuối cùng, flavanone đã có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, gan nhiễm mỡ, và tiểu đường thường đi kèm với chế độ ăn kiểu phương Tây chất béo. Nhưng những lợi ích có thể không chỉ giới hạn ở những người béo phì. Theo các nhà nghiên cứu, cơ thể khỏe mạnh bình thường có khả năng chống lại các phân tử gây tổn thương tế bào được gọi là stress oxy hóa. Nhưng khi chúng ta ăn chế độ ăn nhiều chất béo, cơ thể sẽ tích lũy các tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ này sản sinh ra một lượng lớn các tế bào oxy phản ứng khiến nó khó ngăn ngừa tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, các nhà nghiên cứu tin rằng vấn đề nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu tế bào chất béo hơn là bạn nặng bao nhiêu cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết mọi người dễ dàng nhận được hiệu quả chống bệnh tật tương tự ở nhà bằng cách uống một ly nước chanh hoặc, trong tương lai, bằng một viên thuốc với các hợp chất flavanon cô đặc.

"Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng flavanon cam quýt để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh mãn tính do béo phì gây ra ở người ", Paula S. Ferreira, đồng tác giả của nghiên cứu phát biểu. "Nghiên cứu này cũng gợi ý rằng ăn trái cây họ cam quýt có thể có lợi cho những người không béo phì nhưng có chế độ ăn giàu chất béo, khiến họ có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch , kháng insulin và béo bụng".

Cẩm Tú

Theo Medical Daily