Quảng Ninh:
Phòng dịch cúm gia cầm, kiểm dịch gắt gao tại Cửa khẩu Quốc tế
(Dân trí) - Trước đại dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc, việc đo thân nhiệt để kiểm tra nghiêm ngặt người có đi qua vùng dịch trước khi vào Việt nam tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái được thực hiện nghiêm ngặt và được coi là nhiệm vụ hàng đầu.
Trao đổi với phóng viên Dân Trí lúc chiều tối ngày 21/2, ông Hoàng Văn Lương, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Quốc tế Quảng Ninh, Sở y tế Quảng Ninh, cho biết, trong cuộc làm việc với đại diện tỉnh Quảng Tây trưa cùng ngày đã được phía tỉnh này thông báo đã có 2 trường hợp tại tỉnh bị nhiễm A/H7N9 và đã tử vong. Cũng theo ông Lương Trung tâm sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao để phòng chống dịch cúm này.
Một cán bộ Biên phòng thuộc Cửa khẩu cũng cho biết, do đặc thù của Cửa khẩu Quốc tế không có gia súc, gia cầm đi qua nên việc kiểm dịch chỉ thực hiện đối với người đi qua khu vực này. Những ngày gần đây việc kiểm dịch được Trung tâm kiểm dịch Quốc tế thực hiện rất gắt gao.
Trước đó, ngày 17/2, trung tâm đã nhận được chỉ đạo của Sở Y tế về việc đẩy mạnh việc kiểm dịch trên người khi đi qua Cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt và ngay lập tức triẻn khai vào ngày 18/2.
Theo ghi nhận của phóng viên tại Cửa khẩu, lúc chiều tối nay (21/2) tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh lượng người vẫn rất đông. Máy đo thân nhiệt được đặt ngay khu vực bắt đầu vào làm thủ tục và tất cả mọi người đều phải đi qua chiếc máy này.
Chị Giang Thị Lan, kiểm dịch viên của Trung tâm, cho biết, máy được cài đặt ở chế độ 37 độ 2, khi người đi qua nếu bình thường nhiệt độ vẫn duy trì ở chế độ trên và đèn báo xanh. Còn nếu người đi qua bị sốt thì lập tức màn hình thể hiện nhiệt độ cụ thể kèm theo là đèn chuyển màu đỏ và phát tín hiệu. Cũng theo chị Lan, qua 4 ngày thực hiện nghiêm ngặt nhưng chưa phát hiện khách qua Cửa khẩu có thân nhiệt bất thường.
Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Dân Trí ghi được tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái lúc chiều tối nay:
An Nhiên