Phát hoảng khối u vú nặng gần 9 kg kéo lệch cột sống người phụ nữ

(Dân trí) - Bệnh nhân N.T.T (64 tuổi, Thái Nguyên) được đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng tức ngực, khó thở, đi lại khó khăn do khối u khủng nặng đến gần 9kg bệnh nhân đang mang. Các bác sĩ cũng thấy sốc, bất ngờ khi nhìn thấy một khối u vú khủng khiếp như vậy, khiến bệnh nhân lệch cả cột sống.

Oái oăm nhất là bệnh nhân chỉ bị u một bên vú, bên còn lại hoàn toàn bình thường nên trọng lượng khủng của khối u kéo lệch người bệnh nhân. Sau hàng chục năm "đeo" theo khối u khủng, bệnh nhân bị lệch cả cột sống ngực.

Trước đó, đầu tháng 10/2018, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (64 tuổi, trú tại Thái Nguyên) đến Bệnh viện K khám do khối u vú bên phải không chỉ gây lệch người, mặc cảm mà còn gây ra tình trạng khó thở, tức ngực cho bệnh nhân.

Phát hoảng khối u vú nặng gần 9 kg kéo lệch cột sống người phụ nữ - 1

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú chia sẻ, bản thân ông dù đã gặp rất nhiều khối u vú khủng nhưng cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ khi trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Khối u vú phải nặng, phì đại khiến ngực phải bệnh nhân phát triển khổng lồ, kéo trễ đến tận dưới rốn đầy nặng nề, người bệnh rất khó khăn khi đi lại.

Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh 4 người con, hai ngực bệnh nhân vẫn bình thường. Nhưng khi qua tuổi 50, bà bắt đầu cảm nhận sự khác thường ở ngực phải khi nó có xu hướng lớn dần lên so với ngực trái. Tuy nhiên, vì mặc cảm, lại nghĩ đã nhiều tuổi nên bệnh nhân càng e ngại đi khám.

Theo thời gian sống chung với khối u, khối u ngày càng lớn khiến người bệnh đi lại khó khăn, khó thở, không thể nằm ngửa khi ngủ... Đến khi không thể chịu được, chị mới đến bệnh viện K kiểm tra.

Thăm khám lâm sàng tại bệnh viện K, các bác sĩ ghi nhận khối u vú phải kích thước quá lớn 40x60cm khiến bệnh nhân đi lại lệch về một phía. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp chiếu, chị T. được chẩn đoán phì đại tuyến vú phải gây lệch cột sống ngực.

TS Quang đánh giá, đây là một trong những ca bệnh hi hữu nhất mà ông cũng như các bác sĩ bệnh viện K từng gặp. Sau khi hội chẩn tại khoa và toàn bệnh viện, với mong muốn bệnh nhân có thể sinh hoạt, đi lại bình thường và không còn mặc cảm bởi khối u khủng, hạn chế những ảnh hưởng của khối u với sức khỏe người bệnh, các bác sĩ khoa Ngoại vú đã quyết định phẫu thuật, tao hình hai vú cho bệnh nhân.

Không thể chậm trễ vì nếu kéo dài khối u sẽ chèn ép ngực gây khó thở và nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, ngày 9/10 ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại vú gồm TS.BS Lê Hồng Quang và các BS Đỗ Đình Lộc; BS Hoàng Anh Dũng; BS Nguyễn Công Huy; BS Đào Thanh Bình, BS Nguyễn Anh Tuấn cùng ekip gây mê tiến hành mổ loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân T.

TS Quang cho biết, trong quá trình mổ, do tuyến vú quá to làm giãn các hệ thống động tĩnh mạch, tăng sinh mạch gây nguy cơ chảy máu, mất máu nhiều nên các bác sĩ đã phải thực hiện phẫu tích tỉ mỉ. Sau khi tiến hành cắt tuyến vú khổng lồ, các bác sĩ đã tạo hình tuyến vú cho bệnh nhân như bên bình thường.

Phát hoảng khối u vú nặng gần 9 kg kéo lệch cột sống người phụ nữ - 2

"Khối u được lấy ra có kích thước 30x45 cm nặng 8,7 kg. Đây là một trong những ca phẫu thuật bệnh nhân khối u đặc biệt mà khoa từng thực hiện", TS Quang cho biết.

Bệnh nhân T. sau khi tỉnh dậy sau ca mổ những tưởng không tin vào mắt mình khi không còn thấy khối u khủng trên bầu ngực. Chị chia sẻ, sau hơn 10 năm sống trong mặc cảm, khổ sở trong đi lại, sinh hoạt, người đau vì lệch cột sống, giờ chị mới cảm thấy mình nhẹ bẫng khi không còn khối u.

TS Quang khuyến cáo chị em khi thấy có sự phát triển bất thường về tuyến vú nên đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán, điều trị.

Hồng Hải

Đang được quan tâm