1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Sáu 11/10/2019 - 14:54

Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần

Chia sẻ
Dân trí Nhờ ứng dụng các phương pháp nội soi công nghệ cao, nội soi nhuộm màu ảo, nội soi phóng đại, siêu âm nội soi …mà các bác sĩ đã có thể phát hiện chính xác sự xuất hiện của tế bào ung thư ngay ở giai đoạn sớm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Phát hiện sớm mấy tháng – kéo dài sự sống thêm hàng chục năm

Hiện nay, phần lớn các bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa khi đến các cơ sở y tế khám và được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, hiệu quả can thiệp rất thấp. Khi đó hướng điều trị chủ yếu chỉ là giảm đau, chăm sóc triệu chứng nhằm duy trì sự sống thêm một vài năm, thậm chí thời gian sống chỉ còn tính bằng một vài tháng.

Trong khi đó, việc chủ động tầm soát, chẩn đoán ung thư sớm đem lại hiệu quả rất thiết thực, trong đó người dân là những người được hưởng lợi đầu tiên, giúp kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí điều trị đáng kể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, người được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10% có cơ hội sống sót.

Nội soi công nghệ cao – khắc phục triệt để những hạn chế của phương pháp nội soi cũ

Nếu như trước đây, nội soi được thực hiện bằng ánh sáng trắng thông thường thì rất nhiều tổn thương có thể bị bỏ sót. Do đó, các bác sĩ sẽ không thể đánh giá được hết mức độ nghiêm trọng của tổn thương, càng không đánh giá được tổn thương đó đang ở giai đoạn nào, có nguy cơ tiến triển thành tế bào ác tính hay không.

Hiện nay, với thiết bị nội soi tiên tiến như dây soi laser, dây soi phóng đại, máy siêu âm nội soi thì tất cả những hạn chế đó đã được khắc phục gần như triệt để.

Bởi những lý do sau đây:

- Dây soi tích hợp khả năng phóng đại lớn: Độ phóng đại vừa quang học vừa số xấp xỉ 300 lần (tương đương như một kính hiển vi) giúp quan sát rất rõ cấu trúc vi mạch và bề mặt tổn thương, từ đó xác định được tổn thương là lành hay ác tính;

- Khi có nghi ngờ về tổn thương, bên cạnh việc phóng đại hình ảnh, bác sĩ sẽ sử dụng cơ chế nhuộm màu bằng ánh sáng LCI (Linked Colour Imaging) giúp nhuộm màu hình ảnh nhằm phát hiện ung thư từ giai đoạn sớm – thậm chí rất sớm, khi tế bào ung thư mới chỉ tồn tại ở lớp tế bào niêm mạc của biểu mô bị bệnh.

- Công nghệ BLI, BLI-Bright (sử dụng ánh sáng dải tần hẹp) làm nổi bật hình ảnh tổn thương, cùng với tính năng phóng đại giúp bác sĩ có thể quan sát cấu trúc vi mạch rõ ràng hơn, nhờ đó phân biệt được các dạng tổn thương khác nhau và dễ dàng xác định được các tổn thương là lành tính hay có nguy cơ ác tính.

Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần - 1
Đường Z bình thường và đường Z trào ngược trên hình ảnh nhuộm BLI

- Tích hợp phần mềm phát hiện ung thư sớm cùng chức năng phổ màu đa băng tần (FICE) giúp nhận diện được sự thay đổi của tổn thương trên bề mặt của niêm mạc nhờ công nghệ phân biệt màu sắc với độ phân giải cao. Nếu nghi ngờ ung thư, phần mềm sẽ hiển thị màu đỏ hơn bình thường. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không bỏ sót tổn thương và đưa ra được những chỉ định can thiệp chính xác, hiệu quả, kịp thời.

Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần - 2

Ung thư thực quản giai đoạn sớm trên hình ảnh soi thường và hình ảnh phóng đại bằng ánh sáng BLI

Can thiệp nội soi không xâm lấn, người bệnh xuất viện ngay trong ngày

Một trong những ưu điểm của phương pháp nội soi công nghệ cao, ngoài chất lượng hình ảnh, độ phân giải cao và sắc nét giúp chẩn đoán và phân loại chính xác ung thư đường tiêu hóa thì các biện pháp can thiệp ngay trong quá trình soi chính là ưu điểm vượt trội.

Trong quá trình nội soi, nếu có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ tiền ung thư hoặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị và can thiệp kịp thời. Do đó, việc xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc người bệnh phải thực hiện phẫu thuật kéo dài và đau đớn.

Thời gian thủ thuật nhanh, chỉ khoảng 15 đến 30 phút và người bệnh nhanh chóng được phục hồi ngay sau đó. Điều đặc biệt là trong quá trình các bác sĩ can thiệp, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, và có thể giao tiếp, nói chuyện bình thường ngay cả khi bác sĩ đang làm thủ thuật. Thủ thuật cũng góp phần hạn chế xâm lấn, do đó tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống và hóa xạ trị nhằm triệt tiêu khối u. Điều này thực sự đem lại những giá trị rất to lớn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chủ động tầm soát, kiểm tra đường tiêu hóa là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Theo khuyến cáo của GS.TS Đào Văn Long – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai; Nguyên Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật: Khi có dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa như sụt cân không rõ lý do, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen,…; người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày do vi khuẩn Hp, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hóa, người trên 40 tuổi… thì người bệnh nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần - 3
Siêu âm nội soi – thiết bị tiên tiến giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Trung tâm nội soi, thuộc Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật (Địa chỉ tại Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa,Hà Nội) được trang bị hơn 20 dàn máy nội soi thế hệ mới, hệ thống máy siêu âm nội soi SU1 – dòng máy siêu âm nội soi cao cấp nhất hiện nay và 120 dây soi ống mềm các loại, cùng với đó là phát triển các kỹ thuật nội soi dành cho một số đối tượng đặc biệt như dây nội soi qua đường mũi, dây nội soi dành cho trẻ em…

Đồng thời, đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào kỹ thuật nội đã khiến cho việc chẩn đoán, phát hiện các tế bào ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm đạt đến sự an toàn, chính xác gần như tuyệt đối so với trước đây. Điều này cũng giúp người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, Trung tâm nội soi thuộc Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật đang dần trở thành địa chỉ tin cậy để khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa cho cộng đồng.

Phương Trang

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da
Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da

(Dân trí) - Nốt sùi xuất hiện trên sống mũi gần 2 năm nay song bệnh nhân chỉ nghĩ là nốt ruồi bình thường nên không đi khám. Đến khi nốt sần này chảy máu, sưng đau thì bà mới tá hóa đây là biểu hiện của ung thư da.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:24

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng
Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi… là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:19

Thuốc nội tiết kém chất lượng bị đình chỉ lưu hành
Thuốc nội tiết kém chất lượng bị đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Mẫu kiểm nghiệm thuốc viên nén Methylprednisolone 16 mg cho thấy không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hoà tan, buộc phải thu hồi trên toàn quốc.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:11

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới
Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới

(Dân trí) - Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định bổ nhiệm trở thành tân Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông sẽ giữ chức vụ Giám đốc bệnh viện 5 năm kể từ tháng 11/2019.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:27

Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường
Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường

(Dân trí) - Uống thêm một nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày có thể làm tăng 15% nguy cơ mắc đái tháo đường, nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:27

Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi
Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mới đây đã tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã công bố dịch, tiến hành tiêu hủy 38 con lợn để tránh dịch lây lan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:25

Cụ ông 96 tuổi nuốt viên thuốc còn nguyên vỉ sắt
Cụ ông 96 tuổi nuốt viên thuốc còn nguyên vỉ sắt

(Dân trí) - Một cụ ông 96 tuổi ở Hà Tĩnh đã được nhập viện khẩn cấp khi nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỉ sắt sắc nhọn vào thực quản.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:31

Vinmec Hải Phòng: Mô hình phòng khám chuyên sâu đầu tiên  cùng các chuyên gia từ tuyến trung ương
Vinmec Hải Phòng: Mô hình phòng khám chuyên sâu đầu tiên cùng các chuyên gia từ tuyến trung ương

(Dân trí) - Từ tháng 10/2019, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, người dân có thể được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp tiên tiến với các chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa - Gan, mật, tụy và phụ khoa đến từ các bệnh viện trung ương.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:20

Xe khách vận chuyển gần nửa tấn thịt, xương, bì động vật ôi thiu
Xe khách vận chuyển gần nửa tấn thịt, xương, bì động vật ôi thiu

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ xe khách vận chuyển gần nửa tấn thịt, xương, bì động vật đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc trên đường đi tiêu thụ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:15

Bé gái 3 tử vong bất thường sau khi gây mê tại trung tâm y tế
Bé gái 3 tử vong bất thường sau khi gây mê tại trung tâm y tế

(Dân trí) - Sau khi gây mê để phẫu thuật, bé gái 3 tuổi có hiện tượng sốc phản vệ. Mặc dù được cấp cứu, chuyển đi tuyến trên nhưng bệnh nhi đã tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:10

Hy hữu người đàn ông "lừa" lấy phôi của vợ thụ thai cho người phụ nữ khác
Hy hữu người đàn ông "lừa" lấy phôi của vợ thụ thai cho người phụ nữ khác

(Dân trí) - Sự việc hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, khi bệnh viện gọi điện kiểm tra xem người đặt phôi đã mang thai chưa thì người phụ nữ bất ngờ "ngã ngửa", vì chị mới đẻ con trai 7 tháng, chưa đặt phôi thai tiếp theo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 04:43

Chuyên gia cảnh báo trào lưu thụt tháo hậu môn bằng  cà phê để ngừa ung thư
Chuyên gia cảnh báo trào lưu thụt tháo hậu môn bằng cà phê để ngừa ung thư

(Dân trí) - Gần đây trên mạng rộ lên phương pháp detox thụt tháo bằng cà phê giúp thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Song các chuyên gia cho rằng đây chỉ là lời đồn đại, tự làm tại nhà thậm chí có thể gây hại.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM

10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết
10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sốt xuất huyết là một bệnh lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes cái nhiễm virus dengue. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có nguy cơ giảm tiểu cầu. Các thực phẩm dưới đây rất hữu hiệu làm tăng lượng tiểu cầu trong máu.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:03

Cặp song sinh dính liền khoẻ khoắn ngày xuất viện
Cặp song sinh dính liền khoẻ khoắn ngày xuất viện

(Dân trí) - Sau 10 ngày được bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời, sức khỏe của cặp song sinh dính liền nhau đã bình phục rất tốt. Hai bé đã đủ điều kiện để xuất viện trong niềm vui của các y bác sĩ và gia đình.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 01:52

Bệnh nhân hoại tử hậu môn vì tự chữa trĩ bằng thuốc nam
Bệnh nhân hoại tử hậu môn vì tự chữa trĩ bằng thuốc nam

(Dân trí) - Vốn bị bệnh trĩ nhiều năm nay, thời gian gần đây thấy bệnh nặng hơn, chị T.T.K (31 tuổi, Bắc Giang) được giới thiệu loại thuốc nam khi bôi vào sẽ teo búi trĩ. Nào ngờ, sau 2 tuần dùng thuốc, bệnh nhân đau rát, bỏng, loét vùng hậu môn, phải nhập viện, trải qua nhiều lần phẫu thuật.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 12:05

"Thần dược" cà chua giúp "đội quân tinh trùng" của quý ông khoẻ lên gấp đôi
"Thần dược" cà chua giúp "đội quân tinh trùng" của quý ông khoẻ lên gấp đôi

Tác giả công trình cho biết mình "suýt ngã khỏi ghế" khi phát hiện chất lượng "tinh binh" của các quý ông tham gia nghiên cứu tăng gần gấp đôi trong vòng 3 tháng nhờ một chất trong cà chua.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:35

Những hiểu lầm phổ biến của người Việt về ung thư vú
Những hiểu lầm phổ biến của người Việt về ung thư vú

(Dân trí) - Là một vấn đề sức khỏe rất đáng quan ngại nhưng trên thực tế hầu hết người dân Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ lại chưa thực sự quan tâm và hiểu đúng về căn bệnh ung thư vú!

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:12

Giảm 30% siêu âm thai 5D - Phát hiện sớm và chính xác dị tật thai nhi
Giảm 30% siêu âm thai 5D - Phát hiện sớm và chính xác dị tật thai nhi

(Dân trí) - Với mong muốn đồng hành và chăm sóc mẹ bầu từ những tuần thai đầu tiên, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã cung cấp dịch vụ siêu âm 5D với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay giúp mẹ theo dõi được sự phát triển cũng như phát hiện sớm, chính xác những dị tật của thai nhi.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:12

Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời
Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời

(Dân trí) - Lúc còn sống, ông Lê Xuân Cựu ở Ninh Bình có tâm nguyện khi qua đời sẽ hiến mô, tạng cho y học. Ngày 10/10, ông qua đời và đã hiến đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho người khác. Trước đó, con trai của ông cũng đã hiến mô, tạng sau khi chết não vì tai nạn, cứu sống 5 người bệnh khác.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:39

Người trẻ đột quỵ: Đừng coi thường mất ngủ
Người trẻ đột quỵ: Đừng coi thường mất ngủ

(Dân trí) - Tạp chí Stroke của hội Tim mạch Mỹ gần đây vừa đăng cảnh báo: Nguy cơ đột quỵ do mất ngủ tăng cao lên đến 54%, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:29

Người phụ nữ bị vi khuẩn “ăn thịt” ổ bụng sau mổ đẻ
Người phụ nữ bị vi khuẩn “ăn thịt” ổ bụng sau mổ đẻ

(Dân trí) - Một sản phụ đã suýt chết sau khi mổ đẻ vì bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”. Thoát khỏi lưỡi hái tử thần, người mẹ này hiện đang kêu gọi tất cả phụ nữ cảnh giác với những triệu chứng nào tương tự như những gì cô ấy đã trải qua và liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu cũng thấy những dấu hiệu đó.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:23

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan

(Dân trí) - Vượt qua ung thư phổi, ung thư gan trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta. Nếu thấy chán ăn, đau nặng tức vùng hạ sườn, trướng bụng, vàng xa, củng mạc mắt thì nên đi khám sàng lọc ung thư ga.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:20

Quảng Bình: Sốt xuất huyết bùng phát, nhiều bệnh viện quá tải gấp 5 lần
Quảng Bình: Sốt xuất huyết bùng phát, nhiều bệnh viện quá tải gấp 5 lần

(Dân trí) - Tình trạng bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết gia tăng trong năm 2019 đang gây khó khăn trong công tác điều trị với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo ghi nhận hiện nay có hơn 5.300 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:54

Đau bụng dữ dội, bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch chủ bụng
Đau bụng dữ dội, bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch chủ bụng

(Dân trí) - Cả hai bệnh nhân nhập viện vì đột ngột đau bụng dữ dội, được chẩn đoán vỡ túi phình động mach chủ bụng kích thước to với nguy cơ tử vong rất cao.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:04

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm