Thứ hai, 07/10/2019 - 10:25

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

Dân trí

Ung thư biết sớm có thể trị lành nhưng phát hiện muộn cơ hội sống của bệnh nhân trở nên mong manh. Cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan đang giúp bác sĩ tầm soát sớm các ung thư mà phương pháp thông thường không khó phát hiện.

Nữ bệnh nhân (58 tuổi) có tiền căn viêm gan siêu vi đến Bệnh viện Nhân Dân 115 kiểm tra sức khỏe vì có những biểu hiện bất thường, ăn uống kém, sụt cân. Qua kiểm tra trên hình ảnh siêu âm bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u ở hạ phân thùy 5; trên CT có cản quang và MRI với chất tương phản thường không phát hiện rõ bản chất tổn thương.

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào? - 1

Tiến bộ của y học trong chẩn đoán sớm ung thư gan giúp tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh (ảnh minh họa)

Nghi ngờ bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư, các bác sĩ đã tiến hành phương pháp cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan (Primovist). Kết quả phát hiện bệnh nhân có u đường mật, u tuyến tế bào gan (adenoma), di căn, tăng sản nốt khu trú. Sau chẩn đoán, bệnh nhân đã được thực hiện các phương pháp điều trị theo phác đồ ung thư gan.

Ung thư gan nguyên phát là dạng ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 5 và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Ở Việt Nam, mỗi năm có trên 10.000 ca ung thư gan mới được phát hiện. Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan nguyên phát chủ yếu do nhiễm siêu vi B và C, xơ gan đặc biệt là do thói quen ăn những thức ăn có độc tố (Aflatoxin do nấm mốc từ củ lạc, hạt đỗ), xơ gan do rượu bia…

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân bị ung thư gan được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ khoảng 10%. Việc tầm soát và chẩn đoán ra ung thư gan ở giai đoạn sớm trên những người có yếu tố nguy cơ là một giải pháp vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo BS Vương Thị Hà Ngân, khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Nhân Dân 115, cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan (Primovist) là phương pháp mới đã được áp dụng ở các bệnh viện lớn trong những năm gần đây. Phương pháp này giúp tầm soát rất sớm các ung thư gan nguyên phát có kích thước nhỏ và không điển hình (rất khó phát hiện nếu dùng bằng chất tương phản thông thường).

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào? - 2

Cả người lớn và trẻ em cần chích ngừa vắc xin viêm gan để chủ động phòng bệnh

Trong hình ảnh cộng hưởng từ, Primovist sẽ làm tăng sự tương phản của gan lành và khối u, làm tăng sự phát hiện các tổn thương gan (như số lượng, kích thước, hình thái) ở thì muộn (khoảng 20 phút sau tiêm), khi mà các tế bào gan bình thường với chức năng bình thường sẽ bắt thuốc - tín hiệu cao, trong khi đó ung thư gan nguyên phát (HCC) không có tế bào gan sẽ không bắt thuốc - tín hiệu thấp. Việc phát hiện sớm tình trạng ung thư gan ở người bệnh giúp các nhà lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị sớm, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cảnh báo, ung thư gan thường diễn tiến rất thầm lặng sau đó cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng rất mờ nhạt như ăn không ngon, ăn khó tiêu, mệt và có cảm giác nặng ở dưới bờ sườn bên phải. Các triệu chứng bệnh đã ở giai đoạn muộn là trướng bụng, không thèm ăn, mệt mỏi, vàng da.

Bác sĩ khuyến cáo những người bị nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc viêm gan siêu vi C; tiền sử gia đình có người bị ung thư gan; người thuộc nhóm nguy cơ cao (nghiện rượu) nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhờ bác sĩ tư vấn, rà tìm nguy cơ ung thư để phát hiện, điều trị sớm. Hiện nay đã có vắc xin phòng và có thuốc điều trị hiệu quả viêm gan siêu vi B. Bệnh viêm gan siêu vi C mới có thuốc trị nhưng chưa có vắc xin dự phòng. Trẻ em từ lúc mới sinh cho đến 1 tuổi cần được chích ngừa viêm gan siêu vi B. Người lớn cũng cần chích ngừa vắc xin này để hạn chế nguy cơ mắc bệnh có thể dẫn tới nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Vân Sơn