Ống thuốc chuột nhiều màu sắc gây nhiều ca ngộ độc nghiêm trọng

(Dân trí) - Loại thuốc chuột có ống nước màu trắng, màu đỏ hoặc hạt gạo màu hồng là loại cực độc và có thể để lại những biến chứng vô cùng nặng nề, gây rối loạn nhịp tim và tử vong rất nhanh.

Loại thuốc chuột khiến nhiều người ngộ độc, với nguy cơ gây tử vong nhanh. Ảnh: M.T
Loại thuốc chuột khiến nhiều người ngộ độc, với nguy cơ gây tử vong nhanh. Ảnh: M.T

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều ca ngộ độc. Đáng nói, biểu hiện ngộ độc loại thuốc này giống với loại thuốc chuột đã bị cấm sử dụng gần 20 năm nay.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong hai tháng, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 3 ca ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Mới nhất là trường hợp bệnh nhân nữ 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng kích thích, co giật sau khi uống 1 ống thuốc diệt chuột không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, phải lọc máu, thở máy, sử dụng các biện pháp giải độc và tiên lượng rất dặt dè.

BS Nguyên cho biết, các bệnh nhân này đều uống loại thuốc chuột có ống nước màu trắng, màu đỏ hoặc hạt gạo màu hồng.

“Đáng nói, các biểu hiện ngộ độc do loại thuốc này gây ra giống với triệu chứng ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm lưu hành ở nước ta từ gần 20 năm trước, có hoạt chất là Trifluoroacetate hoặc Trifluoroacetamide khiến rối loạn nhịp tim và bệnh nhân tử vong nhanh chóng”, BS Nguyên nói.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này, đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà uống hóa chất độc hại. Tại Trung tâm chống độc, nhiều trường hợp vì một phút bồng bột, rồi “uống dọa bố mẹ” nhưng hóa chất quá độc, người bệnh không có cơ hội qua khỏi dù lúc tỉnh lại đã vô cùng hối hận, khao khát sống.

Tú Anh

Đang được quan tâm