Nội soi dạ dày có ý nghĩa gì?

(Dân trí) - Trong khoảng 10 phút nội soi dạ dày sẽ rà soát được mọi ngóc ngách của dạ dày, không chỉ phát hiện tổn thương viêm loét, tổn thương ung thư, bác sĩ có thể cắt lớp niêm mạc tổn thương khi nội soi.

Trong quá trình nội soi 10 phút này, mọi ngóc ngách của dạ dày sẽ được rà soát với đầu camera phóng đại, chụp nhiều kiểu ảnh. Đặc biệt với những kỹ thuật hiện đại, cho phép phát hiện những tổn thương trong dạ dày dưới 1cm, thậm chí nhỏ 0,3 - 0,5cm. Đặc biệt, khi đánh giá tổn thương theo tiêu chuẩn, bác sĩ có thể tiến hành cắt lớp niêm mạc tổn thương ngay trong lần nội soi.

Nội soi dạ dày có ý nghĩa gì? - 1

Phương pháp cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD đã được triển khai tại Việt Nam.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN (ghi nhận ung thư thế giới) năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến).

Số liệu tại Mỹ ước tính năm 2017 nước Mỹ có khoảng 28.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và khoảng 10.960 ca tử vong do bệnh này.

Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, điều trị đích, trong đó Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư dạ dày nhưng hiệu quả cao hay thấp phụ thuộc vào việc phát hiện sớm.

Theo TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng (BV K) ,việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên tại Việt Nam tỉ lệ phát hiện sớm ung thư dạ dày thấp, chỉ khoảng 10% bệnh nhân K dạ dày được phát hiện sớm qua nội soi.

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào quá trình nội soi, với nội soi thông thường trước đây thường chỉ tiến hành ghi lại khoảng 10 hình ảnh nhưng với phương pháp chẩn đoán mới mỗi bệnh nhân nội soi dạ dày trong vòng 10 - 15 phút. Trong thời gian đó chụp được khoảng 50 cái ảnh, rà soát ống soi đến tất cả góc cạnh của dạ dày, không bỏ sót bất cứ vị trí nào trong dạ dày nên tìm được tổn thương sớm.

Hệ thống máy soi có kỹ thuật khuếch đại ánh sáng và nhuộm màu sẽ phát hiện những tổn thương rất nhỏ dưới 1cm, thậm chí 0,3 - 0,5cm, chọn đúng vị trí sinh thiết, 1 - 2 mảnh là có thể chẩn đoán ung thư dạ dày.

Sau khi phân loại trên nội soi theo tiêu chuẩn hiệp hội nội soi Nhật Bản, những tổn thương nào ở giai đoạn sớm có thể tiến hành cắt hớt dưới niêm mạc qua nội soi mà không phải mổ can thiệp cắt đoạn dạ dày.

Với phương pháp cắt tách dưới niêm mạc (ESD) sẽ giúp bệnh nhân bảo tồn được toàn bộ dạ dày, chỉ sau 2 ngày bệnh nhân có thể ra viện. Điều trị thuốc thông thường sau 1 tháng tổn thương nội soi khỏi.

Đang được quan tâm