Những thành tựu điều trị ung thư nổi bật nhất trong một thập kỷ qua

(Dân trí) - Những năm 2010 sẽ đi vào lịch sử như một thập kỷ của nhiều câu chuyện đáng chú ý liên quan đến sức khỏe, đặc biệt trong lĩnh vực ung thư.

Chụp CT ở bệnh nhân nguy cơ cao có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi nói chung

> Năm: 2011

> Thể loại: Bệnh

Những nỗ lực to lớn của các nhà nghiên cứu và các tổ chức y tế để phát triển một phương pháp chữa bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ qua vẫn đang tiếp diễn. Bất kỳ tin vui nào về những bước tiến cũng đều gây được sự chú ý. Thử nghiệm sàng lọc phổi quốc gia năm 2011 cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư phổi giảm 20% ở những bệnh nhân có nguy cơ cao được chụp CT liều thấp (LDCT) so với chụp X-quang ngực. CDC khuyến nghị những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi - người hút thuốc nặng, hút thuốc gần 15 năm và người từ 55 tuổi trở lên – nên chụp LDCT hàng năm do những nguy cơ tiềm ẩn.

Trong năm 2016, có 218.229 trường hợp mắc mới ung thư phổi và 148.869 người chết vì căn bệnh này ở Mỹ, theo CDC. Hội Ung thư Mỹ ước tính có 142.670 trường hợp tử vong do ung thư phổi vào năm 2019. Một lý do chính khiến bệnh có tỷ lệ tử vong cao do khối u thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi nó lan rộng, sàng lọc sớm đặc biệt quan trọng để cải thiện tỷ lệ sống thêm.

Thuốc trị u hắc tố ác tính được phê chuẩn

> Năm: 2011

> Thể loại: Điều trị

Những thành tựu điều trị ung thư nổi bật nhất trong một thập kỷ qua - 1

Sau hơn một thập kỷ không có thuốc tiềm năng mới để điều trị u hắc tố ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, vemurafenib đã được FDA phê chuẩn, được bán với tên biệt dược Zelboraf, vào năm 2011 cho những bệnh nhân bị u hắc tố ác tính di căn mang đột biến BRAF (V600E) hoặc cho những người mang đột biến BRAF (V600E) có khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ.

Zelboraf được coi là bước phát triển lớn vì nó có thể cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân u ác tính - thuốc là dạng thuốc viên đơn giản được uống hai lần một ngày - và nó có thể kéo dài thời gian sống thêm. Trong thử nghiệm, thời gian sống mà không bị bệnh nặng của bệnh nhân uống Zelboraf dài hơn gần gấp đôi thời gian sống của bệnh nhân không dùng thuốc.

Từ năm 2011, một số thuốc đã được phê duyệt để điều trị u hắc tố ác tính và tỷ lệ sống của bệnh ung thư chết người này đã được cải thiện.

Chỉnh sửa gen thành hiện thực

> Năm: 2012

> Thể loại: Công nghệ

Chỉnh sửa gen là quá trình sửa đổi, thay thế, loại bỏ hoặc thêm gen để thay đổi ADN của sinh vật. Các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều thập kỷ để làm cho quá trình chỉnh sửa gen trở nên dễ dàng hơn. Họ đã tạo ra một bước đột phá lớn với việc phát hiện ra các chuỗi ADN lặp, được gọi là CRISPR.

CRISPR là nền tảng của công nghệ chỉnh sửa gen có thể thay đổi thế giới, hoặc, như một số người có thể nói, hack ADN. Phương pháp này được mô tả lần đầu tiên vào năm 2012. Nó có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị cho một loạt các bệnh, bao gồm ung thư và rối loạn di truyền.

Chỉnh sửa gen đang bị tranh cãi. Rất nhiều vấn đề đạo đức đã nảy sinh khi phương pháp này trở nên phổ biến. Nhưng nó có thể được sử dụng cho mục đích tốt. Vào năm 2015, CRISPR đã được sử dụng thành công lần đầu tiên để cứu mạng sống. Hai bé gái, 11 tháng tuổi và 16 tháng tuổi, được điều trị chỉnh sửa gen để chống lại bệnh bạch cầu. Tính đến năm 2017, hai em vẫn khỏe mạnh.

Liệu pháp miễn dịch và ung thư

> Năm: 2016

> Thể loại: Điều trị

Liệu pháp miễn dịch ung thư đã đạt giải Tiến bộ năm 2016 của Hội Ung thư lâm sàng Mỹ. Liệu pháp này được thiết kế để tăng cường hệ thống miễn dịch đến mức nó có thể chống lại ung thư bằng cách nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư. Một trong những liệu pháp miễn dịch thành công nhất cho đến nay là ức chế điểm kiểm tra, làm cho phản ứng miễn dịch mạnh hơn bằng cách giữ cho các tế bào miễn dịch luôn được kích hoạt, điều thường không xảy ra khi một người bị ung thư.

Những thành tựu điều trị ung thư nổi bật nhất trong một thập kỷ qua - 2

Có thể mất nhiều thập kỷ cho đến khi liệu pháp miễn dịch có thể thay thế các tiêu chuẩn hiện tại trong điều trị ung thư là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, nhưng hiện nay hàng trăm loại thuốc trị liệu miễn dịch đang được thử nghiệm lâm sàng trên người. Một số lợi ích của liệu pháp miễn dịch bao gồm ít tác dụng phụ hơn so với xạ trị hoặc hóa trị, nguy cơ tái phát thấp hơn và làm cho các phương pháp điều trị ung thư khác hiệu quả hơn.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú sớm 5 năm

> Năm: 2019

> Thể loại: Chẩn đoán

Mặc dù tử vong do ung thư vú đã giảm, căn bệnh này vẫn là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ Mỹ, theo CDC. Hơn 40.000 phụ nữ chết vì bệnh một năm.

Cải thiện tỷ lệ phát hiện sớm đã giúp tăng tỷ lệ sống. Một nghiên cứu gần đây của Anh mang đến hy vọng rằng có thể phát hiện bệnh 5 năm trước khi có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Phương pháp mới là xét nghiệm máu xác định phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các kháng nguyên được sản sinh bởi các tế bào khối u. Xét nghiệm có thể có mặt tại các phòng khám trong khoảng 5 năm tới.

Cẩm Tú

Theo 24/7Tempo