Thứ hai, 24/08/2015 - 14:28

Những điều cần biết về viêm họng

Dân trí

Phần lớn viêm họng là do vi rút gây ra và sẽ tự hết trong vòng một tuần. Viêm họng do vi khuẩn thường kéo dài hơn và đau nhiều hơn.

Nên đi khám bác sĩ ngay nếu cổ bị sưng hoặc không thể nuốt nước bọt, khó thở hoặc không há miệng được hết cỡ. Các triệu chứng kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của những tình trạng bệnh nặng hơn, như ung thư và HIV. Dưới đây là 5 loại viêm họng thường gặp và cách đối phó.

 

 

Những điều cần biết về viêm họng - 1

1.Viêm thanh quản

Các triệu chứng khác gồm: Khản tiếng, khô họng, ho khạc đờm có lẫn máu.

Nguyên nhân: Viêm thanh quản là tình trạng viêm của thanh quản (dây thanh âm), có thể do nhiễm trùng, nói quá nhiều, trào ngược a xít, hút thuốc lá, uống rượu nhiều và ho mạn tính. Hét to hoặc hát ở âm vực cao cũng khiến dây thanh âm bị quá sức.

Điều trị: Để thanh quản được nghỉ ngơi là điều bắt buộc. Sẽ cần dùng thuốc nếu có nhiễm trùng, và có thể cần liệu pháp nói để tăng cường các cơ thanh âm. Tránh ngậm thuốc ho có chứa bạc hà vì nó có thể thực sự khiến dây thanh âm bị mất nước và làm bệnh càng nặng thêm.

2. Cảm lạnh

Các triệu chứng khác gồm: Chảy nước mũi, ngạt mũi, thở khò khè, ho, chảy nước mắt và sốt.

Nguyên nhân: Vi rút cảm lạnh rất dễ lây qua tiếp xúc và qua không khí. Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người vệnh và tránh dùng chung bát đũa khi ăn. Cũng nên tiêm phòng vắc xin cúm hằng năm.

Điều trị: Nhiễm vi rút cảm lạnh sẽ hết trong vòng 5 - 7 ngày. Trong thời gian đó, các thuốc không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng đặc hiệu, như khó chịu ở xoang. Nếu trong vòng 1 tuần mà không thấy các triệu chứng cải thiện thì cần đi khám bác sĩ.

3. Viêm họng liên cầu

Các triệu chứng khác gồm: Khó nuốt, sưng amiđan, những chấm đỏ ở vòm miệng, sưng hạch (ở hai bên cổ), sốt, phát ban, đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi.

Nguyên nhân: Nhiễm trùng do liên cầu có thể khiến họng bị viêm, đau và rát. Cũng áp dụng các biện pháp phòng ngừa như với cảm lạnh.

Điều trị: Cần đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn kháng sinh và thuốc giảm đau.

4. Viêm amiđan

Các triệu chứng khác gồm: Sốt, khó nuốt, hạch sưng và đau.

Nguyên nhân: Nhiễm vi rút và vi khuẩn đều có thể khiến ami đan bị viêm và sưng, nhưng nhiễm vi rút hay gặp hơn. Cũng áp dụng các biện pháp phòng bệnh như với cảm lạnh.

Điều trị: Dùng thuốc điều trị triệu chứng với viêm amiđan do vi rút, còn với viêm do vi khuẩn thì cần dùng kháng sinh. Bạn sẽ khỏi bệnh trong vòng 2 tuần.

 5.Hội chứng trào ngược (GERD)

Các triệu chứng khác gồm: Cảm giác nóng rát trong ngực, miệng có vị chua, chướng bụng, khó nuốt, ho dai dẳng, khàn giọng và có nổi cục trong họng.

Nguyên nhân: GERD là một rối loạn tiêu hóa xảy ra khi a xít trong dạ dày trào ngươc lên thực quản hoặc họng. Người hút thuốc lá, phụ nữ có thai hoặc ngơ]ì béo phì dễ bị bệnh, trong khi thói quen ăn uống thất thường và ít vận động cũng làm bệnh nặng thêm.

Điều trị: Các thuốc giảm a xít. Thay đổi lối sống như chia nhỏ bữa ăn, duy trì cân nặng bình thường cũng có tác dụng. Tránh những thức ăn và đồ uống khiến GERD nặng thêm, như thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, bia rượu, sô cô la và caffein. Những trường hợp nặng có thể cần phẫu thuật.

Cẩm Tú

Theo Asiaone