Những dấu hiệu “lạ” mà cơ thể đang cố nói với bạn

Dân trí Cơ thể mang một sứ mệnh không bao giờ kết thúc là nói với chúng ta, ở bên ngoài, về những gì đang xảy ra bên trong.

Nhưng đôi khi những dấu hiệu này quá khó thấy hoặc chúng ta không chú ý đủ đến chúng cho đến khi sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là cách đọc một số thông điệp sức khỏe tinh tế mà cơ thể đang cố gắng gửi đến cho bạn.

Đầy bụng là dấu hiệu cơ thể nói rằng bạn đang không tiêu hóa thức ăn đúng cách hoặc bị dị ứng thực phẩm
Đầy bụng là dấu hiệu cơ thể nói rằng bạn đang không tiêu hóa thức ăn đúng cách hoặc bị dị ứng thực phẩm

1. Đầy bụng chướng hơi

Khoảng 70% chúng ta thường xuyên bị đầy hơi.

Đầy bụng chướng hơi là cảm giác khó chịu khi dạ dày bị đầy và căng. Về bản chất, điều này xảy ra khi dạ dày bị đầy thức ăn, nước hoặc khí.

Cơ thể sẽ cố gắng nói rằng bạn không tiêu hóa thức ăn đúng cách, bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm hoặc như lúa mì hoặc lactose.

Các nguyên nhân phổ biến khác của đầy hơi bao gồm các vấn đề nội tiết tố, candida, táo bón, quá nhiều đường hoặc rượu, căng thẳng, dysbiosis (sự mất cân đối giữa vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa) hoặc IBS.

Bữa ăn lớn, cho dù lành mạnh, vẫn có thể gây ra đầy hơi do thể tích của nó.

Chỉ đơn giản là ăn quá nhiều một lúc cũng có thể làm loãng axit trong dạ dày, khiến nó không thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.

Hơn nữa, các enzym hoạt động tối ưu ở pH a xít thấp hơn sẽ không thực hiện chức năng, có nghĩa là thực phẩm sẽ chỉ được tiêu hóa một phần và cần được giáng hóa thêm nữa.

Điều này thường được thực hiện bởi vi khuẩn trong đường ruột và hậu quả là quá trình lên men dẫn đến giải phóng khí cũng có thể gây đầy hơi

Một số loại đường từ thực phẩm cũng có thể gây đầy hơi. Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides và Polyols lên men, hay FODMAPs, làm điều này thông qua giải phóng khí từ quá trình lên men.

Thực phẩm giàu FODMAPS bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng, các loại đường nhân tạo như maltitol, sorbitol, xylitol cũng như đậu đỗ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu FODMAP dễ gây ra các triệu chứng liên quan đến IBS bao gồm đầy hơi.

Khi bị mụn trứng cá, cơ thể đang cố gắng cảnh báo về rối loạn nội tiết hoặc rối loạn tiêu hóa.
Khi bị mụn trứng cá, cơ thể đang cố gắng cảnh báo về rối loạn nội tiết hoặc rối loạn tiêu hóa.

2. Da viêm đỏ và mụn trứng cá

Theo một tổng kết năm 2013, nguyên nhân gây viêm da và mụn trứng cá có rất nhiều và khác nhau giữa mỗi người.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất thường liên quan đến hoóc-môn. Testosterone là hoóc-môn thúc đẩy mụn trứng cá nhất nên mụn trứng cá là một vấn đề lớn đối với nam giới và nam thiếu niên nói riêng.

Nhưng phụ nữ cũng có xu hướng bùng phát mụn trứng cá khoảng một tuần trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt do giảm lượng estrogen, là hoóc-mônngăn chặn sự phát triển của mụn trứng cá.

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường bị mất cân bằng testosterone và đó là lý do tại sao mụn trứng cá tái phát (cùng với tăng cân vùng bụngvà nhiều lông mặt) là một trong những triệu chứng hàng đầu của PCOS.

Mụn trứng cá có thể là dấu hiệu cảnh báo về rối loạn nội tiết hoặc rối loạn tiêu hóa. Nó cũng có thể là kết quả của sự mất cân bằng ở gan, chế độ ăn uống kém, đặc biệt là nếu ăn quá nhiều carbohydrat, căng thẳng và dị ứng, cùng với nhiều nguyên nhân khác.

Mụn trứng cá bị viêm đỏ với mủ trắng thường biểu thị lượng tiêu thụ thừa carbohydrate và sự phát triển quá mức của vi khuẩn.

Mủ là kết quả của hệ thống miễn dịch đang cố gắng tự bảo vệ trước nhiễm khuẩn. Trong trận chiến này, các tế bào miễn dịch hy sinh bản thân để ngăn chặn nhiễm trùng và hệ quả là chất dịch màu trắng hoặc mụn.

Đỏ và sưng là do các chất hóa học trợ viêm được giải phóng gây giãn mạch tại chỗ để thu hút các tế bào chiến đấu đến chống lại những kẻ xâm lược.

Lớp phủ mỏng màu trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của thiếu sắt hoặc vitamin B
Lớp phủ mỏng màu trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của thiếu sắt hoặc vitamin B

3. Lớp phủ màu trắng trên lưỡi

Một lớp phủ mỏng màu trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa như mất cân bằng vi sinh, thiếu sắt hoặc vitamin B và có thể là bệnh tiểu đường.

Trong trường hợp thiếu sắt và vitamin B, rất có thể bạn sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi liên tục.

'Những đốm trắng dày trên lưỡi trông giống như mủ có nhiều khả năng là tưa miệng (nhiễm nấm men), bạch sản (các mảng trắng trong miệng hoặc trên lưỡi và nướu răng đặc biệt phổ biến ở những người hút thuốc lá và những người sử dụng thuốc lá không khói), hoặc lichen phẳng ở miệng (một phát ban màu trắng ngứa không nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm cả bên trong miệng).

Trong trường hợp lichen phẳng cần được theo dõi bởi chuyên gia y tế.

Bản thân các vệt sọc ở móng tay không có gì quá lo ngại về sức khỏe nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây vấn đề về xã hội
Bản thân các vệt sọc ở móng tay không có gì quá lo ngại về sức khỏe nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây vấn đề về xã hội

4. Vết sọc chạy dọc hoặc ngang móng

Móng tay khỏe mạnh phải trơn nhẵn, cong đều, láng bóng và không có đốm.

Vấn đề về móng tay là chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin và tự hình dung về bản thân.

Bản thân những sọc gồ ghề trên móng tay không quá đáng lo về sức khỏe thể chất, nhưng nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra một vấn đề về xã hội.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến bác sĩ kiểm tra cho an toàn.

Những vết sọc nằm theo chiều dọc của móng có thể là dấu hiệu của thiếu máu hoặc thậm chí viêm khớp dạng thấp.


Mụn trên môi là một biểu hiện của một nhiễm vi-rút thể ẩn có thể bùng phát khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại

Mụn trên môi là một biểu hiện của một nhiễm vi-rút thể ẩn có thể bùng phát khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại

5. Chốc mép và nhiệt miệng

Nhiệt miệng là những vết loét ở bên trong miệng, trên nướu răng, lưỡi và má, trong khi chốc mép phát triển ở bên ngoài trên môi.

Trong khi nhiệt miệng là dấu hiệu của hệ miễn dịch suy yếu, song nó không lây. Còn chốc mép là biểu hiện của nhiễm vi-rút thể ẩn có thể bùng phát bất cứ khi nào hệ thống miễn dịch bị tổn hại vì bất kỳ lý do gì.

Nhiệt miệng và chốc mép là “báo động đỏ” của hệ miễn dịch bị tổn hại. Cơ thể đang cố cho bạn thấy rằng hệ thống miễn dịch cần một sự hỗ trợ nào đó.

Những tổn thương này hay xảy ra khi thời tiết lạnh hơn và trong thời gian stress, cả hai đều có thể làm suy yếu hệ thống bảo vệ bẩm sinh của cơ thể.

Vàng da hoặc mắt có thể là triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn
Vàng da hoặc mắt có thể là triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn

6. Vàng mắt và/hoặc da

Điều quan trọng là phải phân biệt ý nghĩa của vàng mắt so với vàng da.

Trong khi vàng da có thể là do thừa beta carotene, vitamin A và vitamin C, thường không gây nguy hiểm, thì vàng mắt thường thấy ở những người có vấn đề về gan.

Trong trường hợp này, cần đi khám càng sớm càng tốt, vấn đề càng sớm càng được chẩn đoán, thì tiên lượng càng tốt.

Hoàng đản, hay sự đổi màu vàng, xảy ra khi một hợp chất gọi là bilirubin tích tụ trong cơ thể.

Vàng da hoặc mắt có thể là triệu chứng của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn, nhưng về cơ bản chúng đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến tình trạng sức khỏe của gan.

Theo NHS, hoàng đản có thể do sỏi mật, bệnh gan do rượu, viêm tụy, viêm gan, bệnh hồng cầu liềm, và nhiều bệnh khác.

Việc điều trị hoàng đản sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, sỏi mật thường được hình thành khi có mức cholesterol hoặc bilirubin cao bất thường trong túi mật. Tuy nhiên, có những bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa gánh nặng cho gan.

7. Máy mắt

Nếu mắt thỉnh thoảng lại bị giật giật, thì nghĩa là cơ thể đang cố gắng báo cho bạn biết rằng hệ thần kinh đang không được vui lắm.

Nhưng đừng hoảng, máy mắt hiếm khi là một dấu hiệu của bất cứ điều gì đáng lo ngại và thường thì sẽ tự hết.

Mất cân bằng điện giải và tình trạng mất nước của cơ thể thường là thủ phạm của các cơn co thắt thần kinh và chúng có thể dễ dàng được khắc phục.

Máy mắt cũng có thể biểu hiện của thiếu magiê.

Một bài báo được công bố hồi tháng Sáu năm nay trên tạp chí khoa học Nutrients của Đại học Washington, Mỹ báo cáo rằng 'từ quan điểm thần kinh, magiê đóng một vai trò thiết yếu trong dẫn truyền thần kinh và dẫn truyền thần kinh cơ.

Magiê rất thiết yếu cho chức năng tín hiệu thần kinh, đó là lý do tại sao thiếu chất này có thể gây máy mắt.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Ca phẫu thuật nội soi 3D đầu tiên Việt Nam về treo tử cung vào mỏm nhô
Ca phẫu thuật nội soi 3D đầu tiên Việt Nam về treo tử cung vào mỏm nhô

(Dân trí) - Ngày 1/10 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa, đó là một ca phẫu thuật treo tử cung vào mỏm nhô trong điều trị sa sinh dục.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:30

Làm thế nào để có một chế độ ăn lành mạnh mà vẫn tiết kiệm?
Làm thế nào để có một chế độ ăn lành mạnh mà vẫn tiết kiệm?

(Dân trí) - Thực phẩm lành mạnh không nhất thiết phải là những thực phẩm đắt đỏ, nằm ngoài ngân sách của bạn. Bí quyết để nấu những bữa ăn đủ dinh dưỡng và tiết kiệm chỉ đơn giản là biết tìm và chọn lọc thực phẩm. Hãy thực hiện theo hướng dẫn do chuyên gia của chúng tôi cung cấp để có thể chế biến một bữa ăn chất lượng với giá rẻ hều cho gia đình bạn.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:41

Người bệnh “bất mãn” với các dịch vụ bệnh viện
Người bệnh “bất mãn” với các dịch vụ bệnh viện

(Dân trí) - Bên cạnh những bức xúc khi làm thủ tục đăng ký khám bệnh, không hài lòng với thái độ ứng xử, giao tiếp của nhân viện y tế, người bệnh đang bày tỏ thái độ “bất mãn” với các dịch của bệnh viện.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:16

Quá một nửa số mắc tay chân miệng phải nhập viện, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc
Quá một nửa số mắc tay chân miệng phải nhập viện, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Y tế, trong tổng số hơn 42.700 ca tay chân miệng ghi nhận trong cả nước thì có đến hơn 21.000 ca phải nhập viện điều trị. Trong đó, đáng chú ý tại TP Hồ Chí Minh đang có số ca mắc mới tăng rất nhanh.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:01

15 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống lâu
15 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống lâu

(Dân trí) - Chống ung thư, tăng miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh tim mạch... là những yếu tố then chốt để cơ thể khỏe mạnh, trường thọ có mặt trong những thực phẩm dưới đây.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:27

Thói quen ăn quá nhanh có hại gì?
Thói quen ăn quá nhanh có hại gì?

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem ti vi, đọc sách, hoặc ăn rất nhanh không sửa được. Vậy ăn nhanh có hại như thế nào, làm thế nào để ăn chậm lại.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:38

Những nguyên tắc vàng mẹ thông thái cần nhớ khi chăm con bị tiêu chảy mùa tựu trường
Những nguyên tắc vàng mẹ thông thái cần nhớ khi chăm con bị tiêu chảy mùa tựu trường

(Dân trí) - Là bệnh trẻ dễ mắc phải trong mùa tựu trường, tiêu chảy không chỉ làm việc học của trẻ bị gián đoạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Những nguyên tắc “vàng” sau sẽ giúp mẹ thông thái yên tâm, tự tin chăm trẻ vượt qua tiêu chảy mùa tựu trường nhanh chóng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:00

Bé 6 tuổi ngưng tim, ngưng thở vì bị hóc mẩu bút chì
Bé 6 tuổi ngưng tim, ngưng thở vì bị hóc mẩu bút chì

(Dân trí) - Cháu H. nhập viện trong tình trạng chuyển biến xấu, bệnh nhân bị khó thở, toàn thân tím tái, ngừng tim và ngừng thở. Ngay lập tức các bác sĩ của Bệnh viện kịp thời ca mổ cứu sống bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:37

Vụ ra quy định cấp thẻ BHYT phiền hà: 2 Sở “được”… cho qua, 1 ngành “quên” kiểm điểm
Vụ ra quy định cấp thẻ BHYT phiền hà: 2 Sở “được”… cho qua, 1 ngành “quên” kiểm điểm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ yêu cầu Giám đốc 4 Sở, ngành kiểm điểm trách nhiệm vì ra quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi gây phiền hà cho dân, sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, 1 Sở thừa nhận thiếu sót, 2 Sở “được”… cho qua, còn 1 Ngành lại “quên” kiểm điểm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:17

Xử phạt 75 triệu công ty quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh
Xử phạt 75 triệu công ty quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 81/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô với số tiền 75 triệu đồng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:06

Kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở chế biến thực phẩm
Kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở chế biến thực phẩm

(Dân trí) - Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên đã tiến hành thanh kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời chấn chỉnh, xử phạt các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực này.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:33

Thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Nguy cơ ung thư buồng trứng giảm ở phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai kiểu mới chứa cả liều oestrogens và progestogens thấp hơn.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mất 3,5 lít máu vì bỏ qua dấu hiệu đi cầu phân đen
Mất 3,5 lít máu vì bỏ qua dấu hiệu đi cầu phân đen

Anh C. đi cầu phân đen nhiều lần trong vài ngày nhưng không đi khámbệnh, khi đang ăn tiệc cưới thì nôn ra máu bầm liên tục.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:18

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tay chân miệng?
Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tay chân miệng?

(Dân trí) - Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng rất dễ lây. Bệnh do vi-rút thuộc giống Enterovirus gây ra, phổ biến nhất là coxsackievirus. Những vi-rút này có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tay chưa rửa hoặc bề mặt bị nhiễm phân. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc với nước bọt, phân, hoặc dịch tiết đường hô hấp của người bị bệnh.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:21

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ ngày 15 đến 25/9, tỉnh này ghi nhận 25 trường hợp có biểu hiện lâm sàng bệnh sốt xuất huyết, trong khi từ đầu năm 2018 đến ngày 14/9, chỉ ghi nhận 3 trường hợp.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:02

Người đầu tiên trên thế giới nhiễm viêm gan siêu vi E
Người đầu tiên trên thế giới nhiễm viêm gan siêu vi E

Một người đàn ông Hồng Kông vừa được chẩn đoán nhiễm loại viêm gan siêu vi E trước đây chưa từng thấy ở con người, nghi là lây nhiễm từ chuột.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 10:25

10 lý do tại sao mỡ bụng nhất quyết không "tan"
10 lý do tại sao mỡ bụng nhất quyết không "tan"

(Dân trí) - Bụng của bạn mãi không nhỏ lại dù tích cực tập luyện. Hẳn là đám mỡ thừa rất "cứng đầu"! Cùng với đó là những vấn đề, thói quen khiến mỡ bụng của bạn nhất quyết không chịu "tan".

Thứ bảy, 29/09/2018 - 09:00

Nhịn ăn cách ngày có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2
Nhịn ăn cách ngày có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2

(Dân trí) - Cái gọi là chế độ ăn kiêng nhịn ăn cách ngày đã và đang ngày càng thu hút nhiều người muốn giảm cân nhanh chóng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:28

TPHCM: Khám bệnh miễn phí tại “Ngày hội sức khỏe cộng đồng”
TPHCM: Khám bệnh miễn phí tại “Ngày hội sức khỏe cộng đồng”

(Dân trí) - Người dân đến tham dự Ngày hội sức khỏe cộng đồng không chỉ được khám bệnh miễn phí mà còn được vui chơi, tặng quà. Đây là chường trình lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM với mục tiêu nâng cao nhận thức phòng chống bệnh tật cho người dân.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 04:22

Vụ thai phụ cùng thai nhi tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nếu có sai phạm
Vụ thai phụ cùng thai nhi tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nếu có sai phạm

(Dân trí) - Ngày 28/9, Bộ Y Tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Nam đề nghị xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:49

Chuỗi hoạt động “Thay đổi vì trái tim” nhân Ngày Tim mạch Thế giới 29/09
Chuỗi hoạt động “Thay đổi vì trái tim” nhân Ngày Tim mạch Thế giới 29/09

(Dân trí) - Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu, với hơn 17,5 triệu người tử vong mỗi năm. Trong độ tuổi từ 30 - 70, cứ 10 người sẽ có 1 người tử vong vì bệnh tim mạch (WHO).

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:09

Chủng vi rút nguy hiểm gây tăng đột biến dịch tay chân miệng
Chủng vi rút nguy hiểm gây tăng đột biến dịch tay chân miệng

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực chủ động phòng chống của ngành y tế, sự xuất hiện trở lại của vi rút Ev71 khiến dịch tay chân miệng lây lan trên diện rộng. Trước nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng, ngành y tế đang gồng mình triển khai các phương án “chống đỡ”.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 03:22

Thai phụ bất ngờ tử vong trong khi chuyển dạ
Thai phụ bất ngờ tử vong trong khi chuyển dạ

(Dân trí) - Một thai phụ (xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tử vong khi theo dõi chuyển dạ tại bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành. Nguyên nhân được cho là do thuyên tắc ối.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:26

Cần phải làm gì để phòng chống dịch bệnh mùa Thu – Đông?
Cần phải làm gì để phòng chống dịch bệnh mùa Thu – Đông?

(Dân trí) - Làm thế nào để chủ động đối phó với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mùa thu đông? Diễn biến bệnh tay chân miệng, sởi có gì bất thường? Các bệnh nào có thể tiêm vắc xin phòng ngừa?... Hàng loạt câu hỏi của bạn đọc đã được khách mời của báo Dân trí giải đáp ở buổi giao lưu trực tuyến vào sáng nay (28/9).

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:23