1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau

(Dân trí) - Thời gian qua, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp sản phụ mổ bắt con ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau bị nhiễm trùng vết mổ.

Một báo cáo mới đây (tháng 9/2019) của Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, qua thống kê tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, trong năm 2018 tổng số ca sinh mổ lấy thai (mổ bắt con) là 3.982 ca, trong đó có 83 ca nhiễm khuẩn vết mổ (chiếm tỷ lệ 2,08%).

Trong 8 tháng của năm 2019 có 2.558 ca, số nhiễm khuẩn vết mổ là 76 ca (chiếm tỷ lệ 2,97%). Trong đó, tháng 5 (19 ca) và tháng 6 (13 ca) có số ca nhiễm khuẩn vết mổ cao hơn các tháng còn lại.

Sở Y tế Cà Mau cho rằng, theo quyết định của Bộ Y tế thì phẫu thuật sạch - nhiễm (bao gồm mổ lấy thai) có nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ là 5-10%.

Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau - 1

Nhiều trường hợp tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh mổ bắt con.

Theo Sở Y tế Cà Mau, thời gian qua, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát các quy trình chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị, trong đó có an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mổ bắt con thì tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ vẫn còn.

Trong khi đó, để giảm nhiễm trùng vết mổ, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau ngoài tổ chức giám sát đánh giá toàn diện các quy trình trước, trong và sau mổ, cũng đã mời các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, sinh hoạt chuyên đề nhiễm khuẩn vết mổ,… Qua đó, bệnh viện đã chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật, mạnh dạn thực hiện kháng sinh dự phòng, lắp camera tại các khu vực rửa tay phẫu thuật, phòng mổ,… để giám sát quy trình này.

Sở Y tế Cà Mau cho biết, khi thực hiện những giải pháp nói trên, trong tháng 7 và tháng 8/2019, tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ có giảm so với các tháng trước.

Cũng theo Sở Y tế Cà Mau, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyên môn có hiệu quả, thống kê tình hình nhiễm trùng vết mổ hàng ngày,... để tìm nguyên nhân sâu hơn để có giải pháp khắc phục bền vững.

Huỳnh Hải