Nhiều loại bệnh “ăn theo” biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Bệnh truyền nhiễm, thiếu chất dinh dưỡng, căng thẳng, những rối loạn của cơ thể do nhiệt độ tăng cao… các loại bệnh trên ở con người đang có chiều hướng tăng cao và có mối quan hệ khá mật thiết với biến đổi khí hậu.

PGS. TS Nguyễn Kỳ Phùng cùng cộng sự trong nghiên cứu đánh giá những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở TPHCM cho thấy, từ năm 1978 đến nay, nhiệt độ tại thành phố đã tăng 0,70C. Sự bất thường về thời tiết do ảnh hưởng của BĐKH toàn cầu đang xảy ra tại TPHCM khi lượng mưa trong các tháng mùa mưa trên địa bàn đang tăng cao kéo theo đó là tình trạng dâng lên của nước biển vùng ven bờ khiến diện tích ngập lụt của thành phố dần tăng lên theo từng năm. Tình trạng ngập lụt đang tác động xấu đến nguồn nước sinh hoạt môi trường sống khiến môi trường sống của con người trở nên mất an toàn.

Con người đang gánh hậu quả từ sự biến đổi của khí hậu
Con người đang gánh hậu quả từ sự biến đổi của khí hậu

Một nghiên cứu về gánh nặng về tăng nhiệt độ đối với con người đã được thực hiện tại Đà Nẵng trong 10 năm qua cũng cho thấy, nhiệt độ tại khu vực này đang nóng lên, thời điểm nóng nhất tới 39,50C. Số ngày nắng nóng mỗi năm một tăng, nếu năm 2000 mới chỉ ghi nhận hơn 30 ngày nóng trên 350C thì đến nay ngày có nhiệt độ nói trên đã tăng lên gần 50 ngày.

Hiện tượng “sóng nhiệt” tại Đà Nẵng đang tác động tiêu cực đến sức khỏe con người đặc biệt là cư dân đô thị. Các loại bệnh như: mất ngủ, ăn uống kém, da khô, nóng, khó thở, chóng mặt, nhức đầu… ở người dân ghi nhận ngày một nhiều hơn. Nhiệt độ tăng tác động trực tiếp đến những người lao động ngoài trời, làm giảm năng suất công việc, khiến người lao động mất tập trung, tai nạn nghề nghiệp tăng. Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi làm việc trong thời tiết nắng nóng.

Tại hội thảo về biến đổi khí hậu và các tác động đối với sức khỏe diễn ra ngày 13/11, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, thời gian gần đây một số bệnh dịch phát triển trên người như bệnh truyền nhiễm, thiếu chất dinh dưỡng, căng thẳng, các rối loạn của cơ thể do nhiệt độ tăng cao… đang có sự song hành cùng biến đổi khí hậu.

Trước thực trạng trên, ngành y tế đang rốt ráo triển khai các kế hoạch hành động xây dựng hệ thống cảnh báo tình hình dịch bệnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng ứng phó cảnh báo sớm các nguy cơ bệnh dịch, tăng khả năng ứng phó với thiên tai thảm họa… giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khỏe cộng đồng.  

Vân Sơn

Đang được quan tâm