Gia Lai
Nhặt lợn chết về ăn, 1 người chết, 4 người ngộ độc
(Dân trí ) - Thấy 1 con lợn chết ở ngoài đường, ông Siu Pốt (61 tuổi, trú buôn Âm Dương, phường Đoàn Kết, TX. Ayun Pa) đã mang về nhà, rủ thêm 1 số người làm thịt, rồi mua rượu về nhậu. Hậu quả là 1 người chết, 4 người phải cấp cứu sau khi ăn heo.
Ngày 8/8, ông Pốt nhặt được 1 con lợn chết nặng khoảng 50kg ở ngoài đường, rồi mang về nhà hàng xóm của mình là ông Rô Yôl (55 tuổi). Sau đó, 2 người này rủ thêm em rể ông Yôl ở gần bên là ông Kpă Brông (61 tuổi) cùng tổ chức làm thịt ăn.
Trong quá trình chế biến, đầu con lợn thì được mang đi hầm, toàn bộ tiết đông cục trong người lợn được đánh thành 1 thau tiết canh; phần thịt lợn còn lại cả 3 ông chia đều cho nhau để mang về cho gia đình nấu ăn và phơi khô. Sau khi làm xong xuôi, 3 người này đã nhậu tiết canh, đầu lợn hầm cùng 1 lít rượu trắng.
Sau khi thưởng thức xong các món ăn, thì cả 3 người và một số người thân trong gia đình họ bị đau bụng, nôn ói và tiêu chảy liên tục, nhưng không có ai đến cơ sở y tế để chữa trị. Đến khoảng 8 giờ sáng ngày 12/8, khi nghe tin ông Siu Pốt đã chết, lúc đó 4 người đang trong tình trạng phát bệnh là ông Rô Yôl, ông Kpă Brông, bà Kpă H’Nar (vợ ông Yôl) và cháu Kpă H’Liên (7 tuổi, gọi bà H’Nar bằng dì) mới nhờ người thân đưa đi bệnh viện thị xã cấp cứu.
Theo bác sĩ Phan Đình Đông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa cho biết, cả 4 bệnh nhân trên được nhập viện trong tình trạng mệt lả do mất nước vì bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nôn ói và đau bụng trong 4 ngày liền trước đó. Sau khi được điều trị tích cực, đến trưa ngày 12/8, sức khỏe của 4 bệnh nhân này đều đã tạm thời ổn định.
Thiên Thư