Nhận diện dấu hiệu bệnh bạch cầu cấp gặp nhiều nhất trong ung thư trẻ em

(Dân trí) - Bệnh bạch cầu cấp là bệnh lý ác tính tại cơ quan tạo máu, chiếm tỷ lệ 33%, cao nhất trong số các bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em.

Các bệnh lý ung thư ở trẻ em rất khác với ung thư ở người lớn, một số bệnh ung thư thường gặp là:

Bệnh bạch cầu cấp: Là bệnh lý ác tính tại cơ quan tạo máu, chiếm tỷ lệ 33%, cao nhất trong số các bệnh ung thư thường gặp. Tuy nhiên, tỷ lệ sống không bệnh trên 5 năm của bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho tiền B, nhóm nguy cơ chuẩn đạt > 80%.

Các loại u đặc khác: Tỷ lệ điều trị thành công phụ thuộc khá cao vào giai đoạn bệnh, độ ác tính của tế bào u, vì vậy việc chẩn đoán kịp thời có ý nghĩa quan trọng đến kết quả điều trị. Các loại u đặc hay gặp: Ung thư hạch (u lympho), u não, u nguyên bào thận, u nguyên bào gan, u nguyên bào võng mạc, u tế bào mầm, sarcom cơ vân...

Nhận diện dấu hiệu bệnh bạch cầu cấp gặp nhiều nhất trong ung thư trẻ em - 1

Với ung thư máu trẻ em, việc phát hiện sớm ung thư máu có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Theo TS.BS Đỗ Huyền Nga, ung thư máu ở trẻ em không có những biểu hiện điển hình. Tuy nhiên chúng ta có thể căn cứ vào một vài dấu hiệu dưới đây có thể là một cách để nhận biết sớm được bệnh ung thư máu ở trẻ em:

- Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

- Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi

- Trẻ bị thiếu máu da xanh xao

- Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

- Trẻ bị khó thở

- Trẻ hay bị nhiễm trùng

- Đau bụng, chướng bụng

- Hạch bạch huyết sưng to

- Đau nhức xương khớp

BS Nga thông tin thêm, điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật . . . các bác sĩ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

"Ung thư máu có thể điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng theo phác đồ điều trị", BS Nga thông tin.

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. 

TS Nga cho biết, với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%.

Trong thực tế, rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

"Ngoài yếu tố phát hiện sớm, việc điều trị theo đúng phác đồ, chỉ định của bác sĩ là yếu tố quan trọng để chữa khỏi ung thư máu. Vì thế, tuyệt đối không bỏ điều trị để theo các phương pháp truyền miệng như thực dưỡng, hay uống thuốc nam, bỏ qua giai đoạn vàng điều trị ung thư", TS Nga khuyến cáo.

Đang được quan tâm