Nguyên nhân nữ giáo viên Quảng Bình tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Quảng Bình, nguyên nhân của việc tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin là do nữ giáo viên không thực hiện đúng quy trình được hướng dẫn, đơn vị y tế chưa kiểm soát chặt chẽ các bước tiêm chủng.

Ngày 21/9, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình, đơn vị này vừa có báo cáo về trường hợp giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 liên tiếp xảy ra tại huyện Lệ Thủy. Nữ giáo viên này là Lê Thị L., giáo viên Trường tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy.

Nguyên nhân nữ giáo viên Quảng Bình tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 - 1

Cơ quan y tế Quảng Bình triển khai tiêm vắc xin Covid-19.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, nguyên nhân xảy ra sự cố là do cô Lê Thị L. là đối tượng tiêm chủng, nhưng đã không tìm hiểu kỹ về các loại vắc xin phòng Covid-19, nhất là loại vắc xin AstraZeneca mà bản thân mình đang được tiêm. Nữ giáo viên không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi vắc xin thứ 2.

Về phía đơn vị thực hiện tiêm chủng là Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, các nhân viên y tế đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của cô giáo này, bên cạnh đó, các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên.

Sở Y tế Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe nữ giáo viên nói trên 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng và thông báo với cô L. phải có trách nhiệm báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng đã ra công văn chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt… Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, Trung tâm Y tế huyện nói riêng và tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vắc xin Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã xảy ra sự việc hy hữu, một nữ giáo viên đã tiêm 2 mũi chỉ cách nhau chưa đầy 10 phút.

Theo đó vào ngày 18/9, huyện Lệ Thủy triển khai tiêm gần 2.300 liều vắc xin AstraZeneca tại Bệnh viện đa khoa và Trung tâm văn hóa huyện này. Sau khi cô Lê Thị L. vào tiêm, các nhân viên y tế cũng đã đánh ký hiệu "đã tiêm" vào tờ giấy do bác sĩ khám xác nhận tiêm vắc xin, đồng thời yêu cầu người được tiêm nộp giấy tại bàn cấp giấy chứng nhận và ngồi chờ 30 phút mới được ra về theo quy trình tiêm chủng.

Nguyên nhân nữ giáo viên Quảng Bình tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 - 2

Cô L. cũng đã tường trình sự việc với lãnh đạo trường cũng như phòng GD&ĐT.

Tuy nhiên, cô giáo này sau đó đã qua bàn tiêm khác, trình tờ giấy khai tự nguyện tiêm vắc xin và tiếp tục tiêm mũi 2. Khi phát hiện sự việc, đội ngũ y tế lập tức đưa nữ giáo viên này sang phòng khám bên cạnh để theo dõi. Sau hơn 40 phút, thấy sức khỏe bình thường, bệnh viện đã cho người chở cô L. về nhà. Đến thời điểm này, sức khỏe cô giáo này vẫn ổn định.

Trao đổi với Dân trí, bản thân cô giáo L. cũng giải thích rằng, do sơ suất, đang có chuyện gia đình và tâm trạng lo lắng nên không để ý đến việc phải nộp giấy tại bàn chứng nhận mà tiếp tục làm thủ tục tiêm ở bàn số 2. Bản thân cô giáo này không cố tình che giấu hay có chủ đích để tiêm 2 mũi cùng lúc như vậy, bởi cô hiểu rõ sẽ nguy hiểm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm