Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư?

(Dân trí) - Ung thư là do những thay đổi (đột biến) đối với DNA trong tế bào. Đột biến này có thể do bạn thừa hưởng từ cha mẹ hoặc xảy ra sau khi bạn sinh.

Theo Mayo Clinic, DNA bên trong tế bào gồm một số lượng lớn các gen riêng lẻ, mỗi gen chứa một tập hợp các hướng dẫn cho tế bào biết những chức năng cần thực hiện cũng như cách phát triển và phân chia. Các lỗi trong hướng dẫn có thể khiến tế bào ngừng hoạt động bình thường và có thể cho phép tế bào trở thành ung thư.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư? - 1

Một đột biến gen có thể chỉ ra những hướng dẫn sai cho tế bào khỏe mạnh:

- Cho phép tăng trưởng nhanh chóng: Một đột biến gen có thể khiến một tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn. Điều này tạo ra nhiều tế bào mới có cùng đột biến đó.

- Không thể ngăn chặn sự phát triển không kiểm soát của tế bào: Các tế bào bình thường biết khi nào nên ngừng phát triển để bạn có đủ số lượng của mỗi loại tế bào. Tế bào ung thư mất quyền kiểm soát (gen ức chế khối u) cho biết thời điểm ngừng phát triển. Một đột biến trong gen ức chế khối u cho phép các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và tích tụ.

- Sai lầm khi sửa chữa lỗi DNA: Các gen sửa chữa DNA tìm kiếm các lỗi trong DNA của tế bào và sửa chữa. Một đột biến trong gen sửa chữa DNA có thể có nghĩa là các lỗi khác không được sửa chữa, dẫn đến các tế bào trở thành ung thư.

Những đột biến này là những đột biến phổ biến nhất được tìm thấy trong bệnh ung thư. Nhưng nhiều đột biến gen khác có thể góp phần gây ra ung thư.

Nguyên nhân gây ra đột biến gen?

Đột biến gen có thể xảy ra vì một số lý do, ví dụ:

- Đột biến gen ngay từ khi sinh: Bạn có thể được sinh ra với một đột biến di truyền mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ của bạn. Loại đột biến này chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các bệnh ung thư.

- Đột biến gen xảy ra sau khi sinh: Hầu hết các đột biến gen xảy ra sau khi bạn sinh ra và không được di truyền. Một số lực có thể gây ra đột biến gen, chẳng hạn như hút thuốc, bức xạ, virus, hóa chất gây ung thư (chất gây ung thư), béo phì, kích thích tố, viêm mãn tính và lười vận động.

Đột biến gen xảy ra thường xuyên trong quá trình phát triển bình thường của tế bào. Tuy nhiên, tế bào cũng có một cơ chế nhận biết khi sai lầm xảy ra và sửa chữa sai lầm. Đôi khi, một sai sót được bỏ qua. Điều này có thể khiến một tế bào trở thành ung thư.

Các đột biến gen tương tác với nhau như thế nào?

Các đột biến gen mà bạn sinh ra và những đột biến gen mà bạn có được trong suốt cuộc đời kết hợp với nhau để gây ra ung thư.

Ví dụ, nếu bạn thừa hưởng một đột biến di truyền có nguy cơ dẫn đến ung thư, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư. Thay vào đó, bạn có thể cần một hoặc nhiều đột biến gen khác để gây ung thư. Đột biến gen di truyền của bạn có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị ung thư hơn những người khác khi tiếp xúc với một chất gây ung thư nhất định.

Không rõ có bao nhiêu đột biến phải tích lũy để hình thành ung thư. Có khả năng điều này khác nhau giữa các loại ung thư.

Đang được quan tâm