Người phụ nữ "đeo" 2 khối u khổng lồ trên mặt

“Đeo” trên mặt 2 khối u khổng lồ khiến gương mặt bị biến dạng, bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968, ở Cao Bằng) đang được các bác sĩ BV K Trung ương chăm sóc trước ca đại phẫu thuật.

Bệnh nhân Lý Mùi Xiên có khối u khổng lồ đang được chăm sóc
tại BV K Trung ương
Bệnh nhân Lý Mùi Xiên có khối u khổng lồ đang được chăm sóc tại BV K Trung ương

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968 ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhập viện với 2 khối u khổng lồ trên mặt khiến khuôn mặt bị biến dạng, 2 mắt trợn ngược bị đẩy lên trán khiến 2 mắt không nhìn rõ đường đi.

Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18 cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái là một tập hợp từ nhiều khối u nhỏ, xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi… Các khối u này có cấu trúc không đồng nhất, chứa dịch mô xơ, vôi hóa.

Theo bác sĩ Bảo, do khối u phát triển quá lớn nên đã đẩy 2 mắt ra ngoài hộp sọ khiến các dây thần kinh thị giác bị kéo dài, chèn ép. Nhưng một điều rất may mắn là không khối u này không làm tổn thương não, không gây xuất huyết não và màng não.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u khổng lồ của bệnh nhân
Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u khổng lồ của bệnh nhân

Bệnh nhân Xiên đã có gia đình và hiện có 4 người con, Theo gia đình bệnh nhân, sau khi sinh người con thứ 3 thì bà liên tục bị đau răng. Bà có hái lá cây rừng sắc uống và đắp vào chỗ đau nhưng cơn đau không giảm mà hai bên má bắt đầu xuất hiện triệu chứng sưng to lên và từ đó khối u cứ lớn dần.

Bác sĩ Bảo cho biết hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị nâng cao thể trạng vì cơ thể bệnh nhân rất gầy yếu. Dự kiến ca mổ sẽ được thực hiện trong tuần tới. “Chúng tôi dự kiến chuẩn bị khoảng 6 đơn vị máu và các vật tư tiêu hao cần thiết để tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt này. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh lý này. Trước đó, năm 2007, BV đã tiến hành cắt bỏ khối u cho 5 anh chị em trong 1 gia đình ở Thái Nguyên cũng bị bệnh loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này đều ổn định và khối u cũng chưa có dấu hiệu tái phát trở lại. Dù ca phẫu thuật này phức tạp hơn nhiều nhưng với kinh nghiệm từ những ca mổ lần trước, tôi hy vọng bệnh nhân sẽ có kết quả tốt”- bác sĩ Bảo chia sẻ.

Bệnh nhân và một tình nguyện viên đã hỗ trợ đưa bệnh nhân đến
BV điều trị (
Bệnh nhân và một tình nguyện viên đã hỗ trợ đưa bệnh nhân đến BV điều trị (Ảnh: BS cung cấp)

Trước đó tháng 7-2007, với sự ủng hộ của bạn đọc, báo Người Lao Động đã hỗ trợ đưa 5 bệnh nhân này đến BV K Trung ương để tiến hành khám và phẫu thuật. Bệnh nhân Lục Thị Hai, người có khối u to nặng 7 kg trong gia đình có 5 người con của gia đình ông Lục Văn Quân và bà Trương Thị Năm (ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) mắc phải căn bệnh loạn sản sơ xương hàm và mặt đã được cắt bỏ khối u thành công.

Sau 3 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u và chỉnh hình, bệnh nhân Lục Thị Hai hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập cuộc sống. Ngoài ra, 4 trường hợp khác là anh chị em của bệnh nhân Hai cũng đã được các bác sĩ BV K cắt bỏ khối u thành công.

Từ chỗ của những người con của ông Quân phải sống ở trong rừng, cách ly rất xa xóm làng vì bị căn “bệnh lạ”, đến nay, 8 năm sau khi được phẫu thuật, những bệnh nhân này đã hòa nhập cuộc sống, đã đi học và đi làm. Trong số này có Lục Thị Hai là bệnh nhân có khối u lớn nhất và một người em trai đã lập gia đình và sinh con khỏe mạnh.

Bệnh nhân và một tình nguyện viên đã hỗ trợ đưa bệnh nhân đến
BV điều trị (
Bệnh nhân và một tình nguyện viên đã hỗ trợ đưa bệnh nhân đến
BV điều trị (
Bệnh nhân và một tình nguyện viên đã hỗ trợ đưa bệnh nhân đến
BV điều trị (
Hai trong số 5 người con của 1 gia đình mắc bệnh loạn sản xơ xương hàm mặt ở Thái Nguyên đã được phẫu thuật thành công, hòa nhập cuộc sống

Theo N.Dung

Người lao động