Người Phần Lan nghiện món nấm chứa độc tố gây ung thư

Gyromitra esculenta , hay Sai Morel, là một loại nấm mùa xuân có chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin. Tuy nhiên, ở Phần Lan, nó được coi là một món ngon.

Nấm Sai Morel trong lịch sử đã được tiêu thụ ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ, nhưng khi hóa học và y học phát triển, nó đã trở thành một loại thực phẩm bị cấm do nguy hiểm vì có chất gyromitrin. Các triệu chứng liên khi ăn phải chất độc và chất gây ung thư được biết đến bao gồm đau đầu dữ dội, nôn mửa, buồn nôn, chóng mặt cực độ, tiêu chảy và nếu tổn thương gan quá nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Việc bán loại nấm này ở các quốc gia như Thụy Điển và Na Uy được cho là bất hợp pháp nhiều năm trước, nhưng ở Phần Lan mọi người vẫn ăn nó với sự thích thú.

Sau khi được trần sôi, nấm phải được rửa sạch bằng nước lạnh 2 lần mới có thể dùng làm nguyên liệu nấu ăn. Tuy nhiên, với những cây nấm già, chúng vẫn có thể còn gyromitrin trong nấm và chất này sẽ tích tụ trong cơ thể theo thời gian.

Ngay cả khi chúng được sấy khô, khi chế biến cũng phải qua các bước sơ chế như nấm tươi để loại trừ độc tố.

Người Phần Lan nghiện món nấm chứa độc tố gây ung thư - 1

Cảnh báo không chạm vào nấm vì nguy cơ ngộ độc

Ngộ độc Gyromitrin có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và rối loạn thần kinh khác nhau, trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương gan và thận, co giật và hôn mê, thậm chí tử vong.

Bất chấp những nguy hiểm này, người Phần Lan vẫn sử dụng chúng làm nguyên liệu trong các nhà hàng tiêu chuẩn sao Michelin và thậm chí được bán dưới dạng đồ hộp trong siêu thị. Tuy nhiên, việc bán loại nấm này được quy định chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng, tức là phải có hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn liều lượng tiêu thụ cho mỗi bữa.

Theo vtv.vn

Đang được quan tâm